-
Thành phố Huế dự thảo cơ chế hỗ trợ các dự án nhà ở xã hội
-
Cả nước có 9 địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát
-
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam chưa hết khó
-
Những “tay chơi” mới nổi trên thị trường địa ốc -
Điểm danh những dự án nhà ở xã hội tại nội thành Hà Nội -
Hà Nội mở bán 308 căn nhà ở xã hội gần Vinhomes Riverside, giá chỉ 16 triệu đồng/m2 -
Bất động sản Bình Dương sắp có đợt biến động giá mới
Những ngày qua, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng "sốc" với thông tin chủ đầu tư dự án Cocobay (Đà Nẵng) chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết 12% một năm với condotel vì khó khăn tài chính.
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thừa nhận, trên thị trường xuất hiện những cam kết của nhà đầu tư đầu tiên lẫn nhà đầu tư thứ cấp, trong đó liên quan đến vấn đề lợi nhuận, dẫn đến việc không đủ khả năng chi trả, mất cân đối trong thị trường.
“Việc cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp là quan hệ thị trường, quan hệ dân sự”, ông Hùng nói.
![]() |
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng |
Song ở góc độ là cơ quan quản lý nhà nước, ông Hùng khẳng định phải minh bạch thông tin tình hình triển khai condotel và nguy cơ trong các cam kết lợi nhuận của condotel để các nhà đầu tư thứ cấp hình dung được.
Bên cạnh đó là thông qua các hiệp hội để có cảnh báo. Hiệp hội Bất động sản vừa rồi cũng có cảnh báo là đúng ra lợi nhuận của condotel chỉ nên ở trên mức lãi suất tiết kiệm. “Nếu cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý”, ông Hùng nhìn nhận.
Về quản lý loại hình này, ông Hùng cho biết, dự kiến ngân hàng sẽ kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng cho phát triển bất động sản, trong đó có condotel. Đồng thời, Bộ Xây dựng có thể kiến nghị ban hành văn bản pháp luật, hướng dẫn mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp của condotel, trong đó quy định quyền và trách nhiệm của người bán và người mua.
Vướng mắc lớn nhất hiện nay của loại hình này, theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng là hành lang pháp lý khi các luật liên quan như kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai thì chưa có định danh của mặt hàng này, trong khi quy định về cơ sở lưu trú du lịch mới chỉ được quy định trong Luật Du lịch, dẫn tới chưa có giấy chứng nhận sở hữu đối với loại hình này, chưa có quy định về vận hành, quản lý…
Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, có Chỉ thị số 11 vào tháng 4/2019 về việc phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, trong đó có condotel.
Nhóm thứ nhất là hoàn thiện cơ sở pháp lý, giao Bộ Xây dựng hoàn thiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến condotel và các quy chế liên quan đến việc vận hành condotel và tiến tới sửa đổi hệ thống pháp luật; giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quy chế quản lý kinh doanh loại hình này.
Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất và cấp quyền sử dụng đất đối với condotel.
“Tất cả những văn bản này yêu cầu phải xong trong tháng 12/2019 để tạo hành lang pháp lý”, ông Hùng cho hay.
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, tổng số căn hộ condotel tích lũy ước chừng khoảng hơn 30.000 căn hộ.
Sau khi phát triển mạnh giai đoạn 2016-2017 thì đến năm 2018, 2019, loại hình này giảm mạnh, các dự án phát triển condotel năm 2019 giảm khoảng 8% so với cao điểm 2017, giao dịch căn hộ giảm một nửa do thị trường có sự điều tiết.
-
Huyện Mê Linh thu về 122,6 tỷ đồng chỉ sau một phiên đấu giá đất -
Giải phóng nguồn lực đất đai, tạo cú hích lớn cho thị trường bất động sản -
Hà Nội: Chung cư mới tiếp tục tăng giá, chung cư cũ dần chững lại -
Chuyên gia CBRE: Cẩn trọng khi đầu tư bất động sản “đón đầu” quy hoạch -
Đất đấu giá huyện Ứng Hòa “đắt khách”, giá trúng cao nhất 52,9 triệu đồng/m2 -
Bất động sản quý II/2025: Sẵn sàng cho cú huých nguồn cung -
Nhà ở xã hội cách Hồ Gươm chỉ 5 km, dự kiến sẽ sớm "cháy hàng"
-
Chất lượng làm nên thương hiệu: Bí quyết phát triển sản phẩm của Orenda
-
Beyond Digital - Dấu ấn CMC tại sự kiện công nghệ lớn nhất Hàn Quốc
-
Marriott International sẽ mua lại thương hiệu citizenM
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 2)
-
Hội thảo ICANN DNS tại Hà Nội: Định hướng cho Internet đa ngôn ngữ
-
Yutong Bus ra mắt các giải pháp dựa trên công nghệ và đổi mới dịch vụ EnRoute+