Tại sao đất nền là "miếng bánh ngon" cho nhà đầu tư năm 2021?
N.L - 08/03/2021 08:00
 
Từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, thông tin phân khúc đất nền sẽ là xu hướng đầu tư trong thời gian tới đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư.
Chỉ cần truy cập internet, gõ cụm từ “đất nền 2021” sẽ cho ra 32 triệu kết quả trên các trang thông tin khác nhau, chẳng hạn như “…Năm 2021 sẽ là năm của đất nền với nhiều triển vọng lớn”; “đất nền sẽ là “miếng bánh ngon” cho các nhà đầu tư trong năm 2021”; “phân khúc đất nền sẽ bùng nổ giao dịch trong thời gian tới”, …

Và không phải tự nhiên các chuyên gia BĐS lại có những nhận định về phân khúc đất nền sẽ là xu hướng đầu tư trong năm 2021. Để đưa ra những nhận định này, hầu hết các chuyên gia và giới đầu tư đều nhìn nhận từ 3 lý do.

Đất nền sẽ là “miếng bánh ngon” cho các nhà đầu tư trong năm 2021.

Thứ nhất, xuất phát từ quan niệm “tấc đất tấc vàng”, tích lũy tài sản truyền thống của người Việt, đất nền sẽ là “vịnh tránh bão”. Ở bất cứ giai đoạn nào của thị trường, đất nền luôn bảo toàn được giá trị của mình.

Thứ hai, nội tại phân khúc đất nền đã có sẵn những yếu tố hấp dẫn giới đầu tư như: Các nhà đầu tư được tự chủ trong xây dựng, tách hộ; kênh đầu tư an toàn và mang lại tỷ suất lợi nhuận hàng đầu, lên tới 15 – 20%, vượt xa các kênh như vàng, USD, chứng khoán hay gửi tiết kiệm ngân hàng; so với các phân khúc khác, đất nền mang tính tự chủ, tự quản, minh bạch và an toàn; …

Thứ ba, so với các kênh đầu tư trong bối cảnh hiện tại thì đất nền có giá trị nhỏ, phù hợp với tầm tài chính vừa phải. Bên cạnh đó, khách hàng không phải đầu tư vào phần xây dựng nên tổng suất vốn đầu tư thấp. Đây cũng sẽ là kênh đầu tư cứu cánh an toàn giúp dòng tiền giữ giá tốt nhất.

Cũng theo các chuyên gia BĐS, mặc dù đất nền là xu thế đầu tư trong năm 2021, thế nhưng không phải khu vực nào các nhà đầu tư cũng “đổ bộ”. Để có được lựa chọn đảm bảo sinh lời hấp dẫn, họ sẽ dựa vào các yếu tố như dư địa giá thấp, tiềm năng tăng giá cao cộng với tốc độ đô thị hóa, … Và tại thời điểm năm 2021, khu vực vùng ven các đô thị lớn được nhận định sẽ là “miếng bánh ngon” của các dòng vốn đầu tư.

Đất nền vùng ven trung tâm Hải Phòng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Từ ý kiến của các chuyên gia, chúng ta nhìn vào câu chuyện thực tế sẽ thấy, ngay thời điểm vừa kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán năm 2021, nhiều khu vực đã ghi nhận giao dịch mạnh ở phân khúc đất nền như Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, …

Riêng tại Hải Phòng, thống kê từ nhiều đơn vị môi giới BĐS ghi nhận, lượng giao dịch tại phân khúc đất nền có sự dịch chuyển về phía Tây. Đánh giá về khu vực này, ông Hà Trung Điệp, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản VHA – Đơn vị tư vấn phát triển BĐS đang triển khai nhiều dự án tại Hải Phòng chia sẻ, so với các khu vực khác tại Hải Phòng, dư địa tăng giá BĐS tại phía Tây Hải Phòng còn rất lớn, các nhà đầu tư đã mở rộng quỹ đất đầu tư bằng cách dịch chuyển về khu vực này.

Cùng với đó, khu vực phía Tây Hải Phòng được đầu tư đồng bộ bài bản về cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, … nhanh chóng là đòn bẩy thu hút nhà đầu tư. Chỉ tính riêng khu vực An Dương, việc mở rộng nâng cấp các tuyến quốc lộ 5, quốc lộ 10, quốc lộ 17B; cải tạo các tuyến đường liên huyện, liên xã theo tiêu chuẩn đường phố đô thị, … cũng đã tạo nên cơn sốt đất nền trong thời gian qua. Ngoài ra, thị trường BĐS An Dương – Hải Phòng phát triển bền vững, hướng tới nhu cầu thật tại địa phương.

 

Hệ thống hạ tầng giao thông hoàn thiện là yếu tố góp phần nâng cao giá trị của đất nền vùng ven.

Đồng quan điểm với ông Điệp, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm lý tưởng để sở hữu đất nền tại khu vực phía Tây Hải Phòng trước “thời điểm vàng” tăng giá. Đơn cử tại khu vực An Dương, so với thời điểm trước khi có thông tin An Dương lên quận, giá đất đã tăng từ 15 – 20%, nhưng so với các khu vực khác thì mức giá ở đây vẫn khá hấp dẫn, dư địa tăng giá còn khá lớn.

Không chỉ tại khu vực phía Tây Hải Phòng, nhiều dự án đất nền vùng ven trung tâm tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, … có kết nối giao thông tốt, sản phẩm của những chủ đầu tư uy tín cũng sẽ tiếp tục được nhà đầu tư ưu ái trong năm 2021. Đây cũng là những yếu tố đòn bẩy giúp phân khúc đất nền tạo thành “miếng bánh ngon” cho giới đầu tư trong thời gian tới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản