
-
Kho xưởng xây sẵn là “điểm sáng” của bất động sản công nghiệp phía Nam
-
Hà Nội: Những dự án nhà ở xã hội đang và sẽ mở bán trong quý IV/2025
-
Bất động sản - nguồn lực tạo hạ tầng "mềm" cho trung tâm tài chính trong tương lai
-
Thị trường bất động sản Khánh Hòa duy trì đà tăng trưởng mạnh -
Đà Nẵng mời thực hiện dự án nhà ở thương mại theo Nghị quyết 171 của Quốc hội -
Sớm chuẩn hóa quy trình giao dịch bất động sản -
Phát Đạt tăng tốc ổn định, ưu tiên củng cố nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng mới
DKRA Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 3 tháng đầu năm 2018, trong đó có đề cập đến sự sụt giảm mạnh của nguồn cầu dẫn đến lực mua condotel đi xuống.
Cụ thể, trong quý I/2018, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng đón nhận 3 dự án condotel mới và các giai đoạn tiếp theo của các dự án cũ với tổng nguồn cung 2.078 căn. Khả năng tiêu thụ đạt 19% (tương đương 387 căn), chỉ bằng 36% so với sức tiêu thụ của quý trước (đạt 1.064 căn). Như vậy, tiêu thụ condotel giảm 64% so với ba tháng cuối năm 2017.
![]() |
Các dự án condotel nằm dọc bờ biển Nha Trang. |
Đơn vị này đánh giá, hiện nguồn cung thị trường căn hộ nghỉ dưỡng rất dồi dào nhưng tỷ lệ hấp thụ không cao. Các địa bàn có rổ hàng lớn gồm: Khánh Hòa (Nha Trang), Đà Nẵng, Kiên Giang (Phú Quốc) có mức hấp thụ cao hơn trung bình của thị trường nhưng các địa bàn khác sức tiêu thụ lại thấp hơn.
Với tình trạng sức cầu của thị trường chưa có dấu hiệu tăng, DKRA nhận định, nguồn cung condotel có thể dư thừa trong thời gian tới, tạo thêm áp lực và rủi ro cho thị trường này.
Hiện nay hầu hết các dự án condotel đều được chủ đầu tư đưa ra mức cam kết 8-12% một năm. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định cụ thể nào về tính pháp lý cho loại hình sở hữu condotel cũng như chưa quy định nào có tính ràng buộc pháp lý cho mô hình cam kết lợi nhuận này.
Hồi tháng 8/2017, Hiệp hội Bất động sản TP HCM từng phát đi nhiều cảnh báo liên quan đến thực trạng nguồn cung condotel ngày càng tăng cao. Theo thống kê của Hiệp hội, năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn.
Giai đoạn 2017-2019, dự kiến trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 27.000-29.000 căn hộ condotel được mở bán. Đa số các sản phẩm có diện tích căn hộ khoảng trên dưới 45 m2 và nỗi lo thừa cung cũng đang là vấn đề đáng quan ngại.
-
Mua nhà - tậu xe - du lịch nghỉ dưỡng, nghịch lý thú vị hậu Covid -
Cát Tường Group khai trương trung tâm giao dịch bất động sản tại Hậu Giang -
Điểm mặt loạt chung cư "ngon bổ rẻ" nhất thị trường bất động sản hiện nay -
Nguồn thu tỷ USD chờ nhà đầu tư shop tại Grand World Phú Quốc -
Vì sao gia đình trẻ nên mua nhà, sắm xe từ sớm? -
Bom tấn đầu tư Grand World “hớp hồn” các “chuyên gia” bất động sản -
Eurowindow River Park - Dự án nổi bật tung thêm chính sách hấp dẫn
-
SABECO chung tay cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão lũ
-
Vietbank nhận giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á 2025
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ và Gene Solutions ký kết hợp tác chiến lược
-
MSB khẳng định vị thế với cú đúp giải thưởng APEA 2025
-
Toshiba trở thành công ty đầu tiên trong ngành xác minh công nghệ xếp chồng 12 đĩa cho ổ cứng
-
Chứng khoán KB Việt Nam được vinh danh “Thương hiệu truyền cảm hứng” tại Asia Pacific Enterprise Awards 2025