Tỉnh Quảng Nam làm việc với doanh nghiệp liên quan đến vụ tranh chấp tại các dự án Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc
PV - 07/04/2019 08:31
 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn vừa có buổi làm việc với doanh nghiệp định kỳ tháng 4, đồng thời giải quyết kiến nghị của nhân dân liên quan đến vụ tranh chấp tại các dự án tại Đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn).

Tại buổi làm việc này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã mời hai đơn vị liên quan đến việc tranh chấp tại các dự án khu Đô thị mới Điện Nam –Điện Ngọc là Công ty Cổ phần Bách Đạt An và Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam đến làm việc, tuy nhiên, chỉ có đại diện Hoàng Nhất Nam tham dự cuộc họp.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Phong, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết, trong số các dự án BT tỉnh Quảng Nam đã giao, ngoại trừ 2 dự án Sentosa và An Cư 1 thì tất cả các dự án còn lại đã chuyển sang hình thức dự án thương mại và nhà ở hiện hành. Tuy nhiên, các dự án này đều chưa được tỉnh Quảng Nam giao đất.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn chủ trì buổi làm việc.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn chủ trì buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, ông Trương Văn Hào, Tổng giám đốc Hoàng Nhất Nam đã trình bày về nội dung hợp đồng hợp tác giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An về việc hợp tác đầu tư các dự án 7B mở rộng, Hera và Bách Đạt 1 (thuộc khu Đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc). Theo phía Hoàng Nhất Nam, tại hợp đồng hợp tác này, phía Bách Đạt An chịu trách nhiệm đảm bảo tính pháp lý (hiện các nội dung hợp đồng này đang được Sở Xây dựng Quảng Nam và các cơ quan chuyên môn tỉnh Quảng Nam tiến hành thẩm định -PV). Tuy vậy, vào tháng 10/2018, Bách Đạt An đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam.

Cũng theo ông Hào, đơn vị mong muốn tiếp tục làm việc với Bách Đạt An, sẵn sàng bổ sung nguồn tài chính với mong muốn giúp người dân- khách hàng sớm được có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy vậy, việc liên lạc đang gặp bế tắc.

Đại diện Hoàng Nhất Nam cũng thông tin cho biết đơn vị này trước đó đã tiến hành môi giới, giao dịch các sản phẩm dựa trên quy hoạch 1/500 của dự án đã được phê duyệt. Đồng thời đưa ra kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam tiến hành giữ nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đã phê duyệt của 3 dự án này để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân.

Ông Nguyễn Phú, Giám đốc sở Xây dựng Quảng Nam cho biết, hiện nay tỉnh Quảng Nam đang tiến hành xem xét, rà soát lại Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại khu Đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc năm 1999

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã giao cho UBND thị xã Điện Bàn và sở Xây dựng phối hợp điều chỉnh quy hoạch 1/2000 cho phù hợp với tình hình thực tế.

Thời gian tới, khi tỉnh Quảng Nam đồng ý phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, thông tin sẽ được công bố công khai. Riêng với các dự án đã được triển khai tại khu Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, vị trí nào phù hợp với quy hoạch 1/500, cơ quan chức năng sẽ tham mưu tỉnh triển khai các thủ tục đề xuất cấp Giấy chứng nhận QSDĐ; vị trí nào còn chưa phù hợp, tỉnh sẽ có hướng giải quyết.

Chủ trì và phát biểu tại buổi làm việc, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi thông qua điều chỉnh quy hoạch 1/2000, tỉnh sẽ lập hội đồng thẩm định, dự án nào có quy hoạch 1/500 nào phù hợp, hoặc chưa phù hợp thì sở Xây dựng Quảng Nam sẽ tham mưu cho tỉnh có hướng giải quyết thích hợp.

Về kiến nghị từ phía Hoàng Nhất Nam mong muốn được giữ lại quy hoạch 1/500 của 3 dự án nói trên, Phó chủ tịch Huỳnh Khánh  Toàn cho rằng:“Việc điều chỉnh quy hoạch là thuộc thẩm quyền của cơ quan nhà nước, phù hợp với quy hoạch chung chứ không phải là do doanh nghiệp hay người dân đề xuất là được.”

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản