TP.HCM: Ám ảnh rác thải trong cuộc sống của người dân ven rạch Xuyên Tâm
Lê Toàn - 15/08/2022 15:07
 
Hàng ngàn hộ dân sống ven rạch Xuyên Tâm khấp khởi mừng khi tin Dự án Cải tạo rạch Xuyên Tâm được lãnh đạo TP.HCM quyết tâm khởi động lại sau hơn 20 năm chờ đợi.

Phóng viên Báo Đầu tư online-Baodautu.vn đã không thể chịu nổi không khí “nặng mùi” quanh rạch Xuyên Tâm, dù đã tự trang bị 2 lớp khẩu trang cùng với vô vàn câu chuyện về cuộc sống khó khăn quanh đây. Nhưng những người dân ở đây đã sống chung với cảnh ô nhiễm hơn 20 năm.

Đúng như bà Nguyễn Thị Như, gần 60 tuổi, sống ven kênh gần đường Nguyễn Xuân Ôn quận Bình Thạnh đã nói: "Người dân ở đây buộc phải thích nghi với cuộc sống ô nhiễm".

1

Bà Nguyễn Thị Như, gần 60 tuổi, đã thích nghi với cuộc sống ô nhiễm nhiều năm qua.

1

Rạch Xuyên Tâm là một trong những nơi ô nhiễm nặng nề của TPHCM. Có chiều dài hơn 6 km, từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật, chảy qua 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM). 

1

Lượng rác thải khủng hàng ngày một chất chồng, người dân mòn mỏi chờ đợi ngày Dự án cải tạo đã trì hoãn hơn 20 năm.

1

Lượng rác thải ngày càng nhiều mỗi khi nước lên. Một người dân thu lượm rác thải, ve chai trên rạch để cải thiệt cuộc sống.

1

Thả cần câu chờ cá và chờ dự án nhanh được khởi động trở lại. 

1

Những ngày trời nắng, mùi hôi thối bốc lên từ dòng nước đen ngòm phía dưới là nỗi ám ảnh trong từng người dân

1
Trời mưa, người dân đang phải dùng bao cát chắn nước, dùng tôn quây để ngăn bớt dòng nước đen chảy vào nhà
1

Rạch có chiều dài hơn 6 km, khi nước lớn thì rác và chuột chạy vào nhà. Khi nước rút thì bốc mùi khó chịu.

1

Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm được UBND TP.HCM phê duyệt lần đầu vào năm 2002, với kinh phí 123 tỷ đồng. Đến năm 2016, UBND TP.HCM tái phê duyệt với nguồn vốn khoảng 5.100 tỷ đồng. Năm 2017, tổng mức đầu tư dự án tiếp tục tăng lên 8.600 tỷ đồng. Tới năm 2021, dự án lại vọt lên khoảng 9.300 tỷ đồng vốn đầu tư.

1

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, hệ thống rạch này đang tải nước thải của 40% ngưởi dân quận Bình Thạnh, với lượng nước thải khoảng 40.000 m3/ngày chưa qua xử lý.

Cuộc “đại di dời” dân ven kênh rạch TP.HCM vỡ trận, vì đâu? - Bài 1: 20 năm khởi động trong… quyết tâm
Sau 20 năm kể từ khi được phê duyệt (năm 2002), vốn đã đội từ 123 tỷ đồng lên hơn 9.300 tỷ đồng, Dự án Cải tạo rạch Xuyên Tâm vẫn chỉ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản