Văn Phú – Invest khắc phục sụt lún tại Dự án Trường Tiểu học Phú La
P.V (hanoimoi.com.vn) - 13/09/2016 10:59
 
Trường tiểu học Phú La do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest làm chủ đầu tư. Tháng 6/2012, Chủ đầu tư đã hoàn thiện công trình và bàn giao cho quận Hà Đông đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu của dân cư địa phương. Công trình hiện đã hết thời gian bảo hành 2 năm.
TIN LIÊN QUAN
.
.

Nền đất yếu và hoạt động khoan nước ngầm làm trường bị sụt lún?

Dự án có diện tích 14.000 m2, với tổng mức đầu gần 45 tỷ đồng, bao gồm 5 đơn nguyên: 1 khối hiệu bộ 3 tầng, 1 khối nhà đa năng (móng bè), 3 khối lớp học 3 tầng (móng cọc sâu trung bình 38m) gồm 42 phòng học, diện tích mỗi phòng là 54,6m2. 

Sau 4 năm đưa vào sử dụng, công trình đã xuất hiện một số vết nứt bề mặt tường và bậc tam cấp, nền nhà, nền sân sụt lún. Đâu là nguyên nhân của hiện tượng này? 

Ông Bùi Quý Hiệp – Giám đốc BQL Dự án Văn Phú (Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest) cho biết là do khu vực xây dựng công trình có nền đất yếu. Bên cạnh đó, theo nhìn nhận sơ bộ tất cả các nguyên nhân, ông Hiệp cho biết còn tính tới khả năng do việc khai thác nước ngầm tại khu vực này. 

Theo lời vị Giám đốc này nói, phóng viên cũng đã tìm hiểu, hiện nay, bao quanh công trình này có tới 10 giếng khoan khai thác nước ngầm đang hoạt động 24/24h. Điều này dễ gây ra hiện tượng mất nước ngầm, làm hạ cao độ mặt đất tự nhiên, và có thể kéo theo hiện tượng sụt lún, tường xây bị rạn nứt nhẹ. 

Nói về khả năng công trình bị tác động bởi việc khai thác nước ngầm, ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng có cơ sở. 

“Hút nước ngầm có thể là nguyên nhân khiến nền đất khu vực đó hạ xuống. Hà Nội đang khai thác nước ngầm rất mạnh và mấy năm qua, Thành phố đang phải đo đạc mức độ sụt lún nền đất, thường từ 1-2cm mỗi năm. Thái Lan cũng hút nước ngầm mạnh nên xảy ra tình trạng sụt lún”, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nói.

TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, việc hút nước ngầm gây sụt lún là có xảy ra. 

“Việc khai thác nước ngầm không chỉ tác động đến nền đất như ở Hà Nội, tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mexico, có thành phố lún tới nửa mét”, TS Trần Chủng cho biết. “Chúng ta cũng cần cảnh báo việc khai thác nước ngầm trong các công trình đô thị hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây lún sụt”.

Tuy nhiên, nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng thẳng thắn chỉ ra thiếu sót của chủ đầu tư trong việc chưa khảo sát sâu những nguy cơ khách quan xung quanh công trình xây dựng.

Chủ đầu tư tích cực hỗ trợ sửa chữa 

“Dù là nguyên nhân nào, chúng tôi vẫn xác định, việc quan trọng nhất là phải khắc phục các điểm hư hỏng của trường để phục vụ con em cư dân”, ông Bùi Quý Hiệp nhấn mạnh. 

Theo Báo cáo Chất lượng xây dựng trường Tiểu học Phú La, sau khi phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế kiểm tra hồ sơ, hiện trường, BQL Dự án Văn Phú đã khắc phục sửa chữa từ ngày 17/7/2016-20/9/2016 gồm: Bổ sung hệ thống dầm bê tông cốt thép trên hệ móng cọc công trình để gia cố toàn bộ nền các phòng và hành lang tầng 1 bằng sàn bê tông 2 lớp thép D8, chiều dày sàn 100mm và chữa các vết nứt, rạn tường xây.
 Chiều 11/9, theo quan sát của phóng viên, các sự cố hư hỏng đã được khắc phục, phần sụt lún đã được gia cố và các vết nứt bề mặt đã được sửa chữa. Tại hiện trường, ông Bùi Quý Hiệp - Giám đốc BQL Dự án Văn Phú trực tiếp tham gia chỉ đạo việc sửa chữa còn lại.

“Mặc dù đã hết thời hạn bảo hành 2 năm nhưng khi trường Tiểu học Phú La có biểu hiện hư hỏng, với trách nhiệm là Chủ đầu tư, chúng tôi đã và sẽ hỗ trợ cao nhất nhằm đảm bảo chất lượng công trình, phục vụ công tác giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh”, ông Bùi Quý Hiệp nói.

Được biết, hiện tượng sụt lún đã được báo cáo trước đó, tuy nhiên, Chủ đầu tư không thực hiện sửa chữa ngay bởi sẽ ảnh hưởng đến việc giảng dạy và học tập của các giáo viên, học sinh. Trong thời gian học sinh nghỉ hè, BQL Dự án Văn Phú đã cấp tập gia cố và tiến hành sửa chữa đồng bộ. Cho đến nay, các hạng mục có dấu hiệu sụt lún đã cơ bản được khắc phục.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản