Vì sao Hà Nội phải điều chỉnh địa giới giữa 3 quận?
T.T - 10/07/2019 11:33
 
HĐND TP. Hà Nội vừa chính thức thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
TIN LIÊN QUAN
1
Chính thức thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm

Theo nghị quyết, Hà Nội sẽ chuyển toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân từ tổ 25, 26, 27, 28, 29, 30, 3, 32 - đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) - về địa giới của phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy). Diện tích khu vực điều chỉnh địa giới là 10,32 ha với 6.096 hộ thuộc khu vực điều chỉnh.

Thành phố cũng điều chỉnh địa giới hành chính giữa quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm. Cụ thể, chuyển toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên của tổ dân phố số 28 - khu tập thể Bệnh viện 198 đang thuộc địa giới của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về địa giới của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh là 1,86 ha với 703 người.

Hà Nội khẳng định việc điều chỉnh địa giới này không làm thay đổi về mặt quản lý, tổ chức dân cư giữa các phường, các quận, do đó ít gây xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống dân cư các khu vực thực hiện điều chỉnh. Ngoài ra, việc thay đổi vẫn đảm bảo được tính cân đối, hợp lý về mặt diện tích, dân cư của các quận, phường.

Trước đó, theo tờ trình của UBND thành phố, lý do cần thiết đề nghị điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm là bởi  lịch sử hình thành các cụm dân cư, tổ dân phố từ những năm 1980; quận Cầu Giấy đang quản lý một số tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của quận.

Cụ thể, phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) đang quản lý 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) đang quản lý tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm.

Việc các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch của quận Cầu Giấy quản lý dân cư tại các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của đơn vị mình là không đúng theo quy định của pháp luật; ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, do sự chồng chéo về thẩm quyền trong công tác quản lý cư trú, đảm bảo an ninh trật tự và việc quản lý hành chính. Việc này cũng ảnh hưởng đến người dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính và thực hiện các nghĩa vụ của công dân đối với cơ quan nhà nước ở địa phương.

Trao đổi về quyết định này của thành phố, Trưởng ban Pháp chế HĐND Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho rằng, việc điều chỉnh này là phù hợp vì sẽ đảm bảo 2 mục tiêu chính. Đó là khắc phục những thiếu sót của chính quyền các cấp TP trước đây, đảm bảo thống nhất trong công tác quản lý địa giới đơn vị hành chính theo quy định của luật. Đồng thời đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân các khu vực trên.

Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch điều chỉnh địa giới hành chính các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm khu vực 8 tổ dân phố...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản