VNREA đề xuất hàng loạt vấn đề với Bộ trưởng Bộ Xây dựng
Chiều nay (12/8), tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã có buổi làm việc với Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) và các doanh nghiệp hội viên.
.
Chiều nay (12/8), tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã có buổi làm việc với Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) và các doanh nghiệp hội viên.

Thị trường hàng hóa bất động sản còn mất cân đối

Theo báo cáo từ Hiệp hội bất động sản Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản đã phát triển một cách ổn định. Lượng giao dịch tăng đều với tổng số giao dịch tại Hà Nội và TP HCM trong 6 tháng đầu năm 2016 khoảng 15.300 giao dịch, so với 18.000 giao dịch cùng kỳ năm 2015, song chất lượng, giá trị giao dịch cao hơn. Giá bất động sản tăng 3-7%, cao hơn so với cùng kỳ 2015 là 3-5%.

Hàng tồn kho hiện còn 37.489 tỷ đồng, so với cùng kỳ 2015 là 67.443 tỷ đồng. FDI vào thị trường bất động sản có 25 dự án mới và giá trị vốn đầu tư tăng thêm 604,8 triệu USD, tăng hơn so với cùng kỳ năm 2015 là có 7 dự án và tổng vốn 465,5 triệu USD.

Hệ thống chính sách mới về bất động sản đã bắt đầu phát huy tác dụng trên thực tế và từng bước đi vào cuộc sống. Các doanh nghiệp lớn vẫn đang dẫn đầu xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đó là cơ cấu hàng hóa trên thị trường có sự mất cân đối, thiếu vắng sản phẩm giá trung bình và thấp. Việc phát triển nhà ở xã hội có xu hướng chậm lại. Phân khúc nhà ở cho thuê chưa có điều kiện phát triển. Thông tin trên thị trường chưa thực sự đầy đủ, hệ thống và toàn diện. Năng lực phần lớn các chủ đầu tư còn yếu cả về tài chính, năng lực quản lý, triển khai các dự án…

Để phát triển thị trường bất động sản theo hướng lành mạnh, bền vững và hiệu quả

Tại buổi làm việc, với mong muốn khắc phục những bất cập tồn tại hiện nay, VNREA đề xuất với Bộ Xây dựng một số nội dung để phát triển thị trường bất động sản theo hướng lành mạnh, hiệu quả.

.
Ông Nguyễn Trần Nam - Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA).

Thứ nhất, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ, các Sở Xây dựng địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản đã được ban hành, để nâng cao hiểu biết về pháp luật trong bộ máy quản lý cũng như trong cộng đồng doanh nghiệp bất động sản.

Bên cạnh đó, Bộ cần ban hành các quy định việc soát xét thủ tục trước khi bán đối với nhà ở hình thành trong tương lai và có các biện pháp kiểm tra, kiểm soát đảm bảo thực hiện đầy đủ theo quy định của luật.

Việc bán nhà ở cho người nước ngoài, Bộ Xây dựng chủ trì làm việc với các cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể về việc thủ tục cấp visa cho người nước ngoài khi vào Việt Nam, thủ tục chuyển tiền vào, chuyển tiền ra khi mua bán bất động sản, quy định cụ thể các khu vực hạn chế mua bán bất động sản vì lợi ích, an ninh quốc gia…

Việc có các quy định, hướng dẫn cụ thể này tạo điều kiện cho thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch và thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng như chuẩn hóa đối với hoạt động quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ 2, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo và ủng hộ để Hiệp hội phối hợp với các cơ quan của Bộ, các Sở Xây dựng địa phương trong hoạt động thu thập, tổng hợp thông tin dữ liệu thị trường bất động sản hàng tháng, từ đó thiết lập cơ sở dữ liệu thông tin một cách hệ thống để cung cấp thường xuyên phục vụ công tác quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước, phục vụ nhu cầu thông tin của thị trường; giúp cho các chủ đầu tư có cơ sở định hướng hoạt động đầu tư chuẩn xác và tạo cơ sở dữ liệu để nghiên cứu điều hành, phát triển thị trường bất động sản Việt Nam một cách chủ động, hiệu quả.

Thứ ba, Bộ Xây dựng tiếp tục ủng hộ và chỉ đạo Hiệp hội trong việc triển khai các hoạt động mà Hiệp hội chủ trì, như các Hội chợ về bất động sản hằng năm; Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên; việc phát triển các dự án công trình xanh, đô thị xanh, các dự án, các vật liệu, thiết bị tiết kiệm năng lượng hiệu quả; việc ban hành các tiêu chuẩn thiết kế, thi công và nghiệm thu các vật liệu mới, tiết kiệm năng lượng. Các hoạt động trên của Hiệp hội được sự chỉ đạo của Bộ sẽ góp phần định hướng thị trường bất động sản Việt Nam phát triển minh bạch, bền vững.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản