Xác định vị trí đặt két sắt hợp phong thủy
Đối với trụ sở văn phòng, ngoài các vị trí đặt phong thủy quan trọng là phòng lãnh đạo, các phòng chức năng, thì một yếu tố nữa mà nhiều người rất quan tâm đó chính là phong thủy liên quan đến két sắt.
TIN LIÊN QUAN

Vị trí đặt két

Trước đây, hệ thống ngân hàng chưa phát triển, két sắt là nơi lưu giữ hầu hết tiền tài của gia đình, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức. Hiện nay, két sắt không lưu giữ nhiều tiền, mà chỉ để một khoản tiền mặt nhất định phục vụ công việc hàng ngày. Tuy nhiên, cũng có nhiều người, doanh nghiệp vẫn lưu trữ tiền, vàng, đá quý…, nên két sắt trong phong thủy có một vai trò không kém phần quan trọng.

Thường với các công ty có nhiều phòng ban lớn, thì việc có nhiều két sắt là rất phổ biến, nhưng theo kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, không nhất thiết là két sắt nào cũng phải đạt được vị trí và hướng tốt theo phong thủy.

Những két sắt ở những phòng ban không quan trọng về tài chính, hay két sắt ở phòng ban không chi, hay không chi thường xuyên, thì không quan trọng về mặt phong thủy. Nhưng két sắt liên quan đến con dấu, các hợp đồng kinh doanh và lưu trữ tiền tài của công ty thì chắc chắn phải đặt vào vị trí tốt.

Tùy thuộc đặc thù của mỗi công ty, văn phòng và các bộ phận khác nhau mà chúng ta đặt két sắt sao cho phù hợp nhất về phong thủy. Đối với những showroom, văn phòng kinh doanh mà hàng hóa xuất, nhập ra vào liên tục, thì két sắt của thu ngân phải nằm ở vị trí tốt và tụ tài lộc. Thường két sắt này luôn phải gắn liền với bàn làm việc của thu ngân. Tiếp nữa, két sắt liên quan đến toàn bộ công ty phải ở vị trí tốt về tài vận không kém vị trí thu ngân.

Một số trường hợp, những công ty có diện tích kinh doanh trên một mặt sàn rộng, có nhiều bộ phận bán hàng ở các phương vị khác nhau, thì các vị trí két sắt và thu ngân phụ cũng không quan trọng lắm. Quan trọng chính vẫn là két sắt tổng. Bởi sau một ngày, tiền thu chi đều được tổng hợp và nhập về két chính.

Thông thường hiện nay, người ta hay lấy hướng của két sắt theo tuổi của người đứng đầu hoặc người sử dụng két sắt. Điều này là không hợp lý. Nếu công ty tư nhân, thì két sắt có thể lấy theo tuổi của người đứng đầu công ty, bởi vị trí này ít thay đổi.

Tuy nhiên, nếu két sắt của các bộ phận, hay phòng ban khác ví dụ như kế toán trưởng, kế toán kiêm thu ngân hoặc két sắt ở vị trí thu tiền khác, thì nhân sự thường xuyên thay đổi, nên nếu tính theo tuổi của những người ở vị trí này thì xoay chuyển liên tục, không đảm bảo về thiết kế nội thất và công năng sử dụng ổn định.

 Vị trí đặt két sắt có vai trò quan trọng trong việc thu tài lộc
Vị trí đặt két sắt có vai trò quan trọng trong việc thu tài lộc

Tìm phương vị tốt

Chuyên gia phong thủy Hoàng Trà cho biết, nguyên tắc của xem phong thủy là xem từ Thiên, đến Địa, rồi mới đến Nhân. Chính vì vậy, người ta phải xem thời vận tốt để đặt két sắt theo Thiên, vị trí và phương hướng tốt theo Địa, rồi mới đến tính theo người có hợp hay không. Nhiều người chỉ lấy mỗi tuổi của người mà đặt hướng két sắt thì mới chỉ là một kiến thức rất nhỏ trong tổng quan phong thủy.

Thiên thời phải tốt, có nghĩa rằng ngày đặt két phải là ngày có những sao tốt chiếu vào. Nếu là két sắt của lãnh đạo, thì nên có sao Ấn, Thiên Ất, tiếp đến là Phúc Tinh… Nếu là của phòng kế toán hoặc kinh doanh, thì nên ưu tiên những sao Lộc, Văn Xương, Thiên Đức… Đương nhiên là phải tránh các bộ sao xấu: Bạch Hổ, Kình Dương, Tai Sát, Kiếp Sát, Cô Thần, Quả tú…

Xem tốt với Địa là phải căn cứ vào thế và hướng của tòa nhà, xem có tốt vào ngày mua và đặt két hay không. Tiếp đến là phương vị đặt két đã tốt hay chưa, có phù hợp với không gian kiến trúc hay không.

Ngoài ra, chúng ta thường thấy két sắt được cấu tạo từ kim loại, nên khi đặt két sắt là thuộc về Kim trấn, tức là dùng kim để chấn trong phong thủy. Thực tế chúng ta thấy, két sắt còn to hơn cả một quả cầu đá phong thủy hay một bể cá cảnh nhỏ, một chậu cây cảnh nhỏ đặt trong phòng. Như vậy, Kim trấn của két sắt tính về thể tích còn nhiều hơn cả Thổ trấn, Thủy trấn và Mộc trấn. Cho nên, phương vị đặt két sắt phải tính toán sao cho hợp ngũ hành với 8 cung ở 8 hướng và trung cung ở tâm ngôi nhà.

Những điều lưu ý

Ông Trà cho biết, mỗi phương vị có các bộ sao khác nhau và ngũ hành của sao cũng ảnh hưởng tới tài vận của từng phương vị. Vì vậy, phải xét tới ngũ hành Kim của két sắt xung khắc như thế nào với ngũ hành của các sao. Nếu ngũ hành là Hỏa, thì đương nhiên sẽ khắc ngũ hành Kim của két sắt.

Ngũ hành là Thủy thì đương nhiên làm hao tổn ngũ hành Kim. Từ nguyên lý đó, chúng ta sẽ biết cách sắp đặt các đồ dùng hay vật phẩm phong thủy khác liên quan đến két sắt, chẳng hạn không nên đặt chậu cây cảnh lên trên két sắt.

Về chất liệu két sắt đa số là kim loại, nên chúng ta chỉ có thể chọn màu sắc hợp bản mệnh phong thủy của từng người. Nếu két đã có sẵn, ta có thể dán đề can màu đổi màu hợp bản mệnh, cũng là một phương cách hóa giải đơn giản.

Ngoài ra, cũng có một số giải pháp khác để phù hợp hơn về phong thủy cho người sử dụng. Đối với những người hợp với Mộc thì người ta có thể mua két sắt vừa phải và đặt trong hộc gỗ hoặc cho vào một ngăn tủ. Người hợp Thổ có thể đặt két sắt trong hốc tường… Đó là những giải pháp để giúp cho phong thủy hợp với Nhân (tức người).

Nhiều người quan tâm xem hướng két sắt nên đặt thế nào, có tính theo tuổi hay không và vẫn là kiến thức phong thủy Bát trạch. Thực ra, xem phong thủy cho két sắt vẫn nằm trong nguyên lý xem Thiên rồi mới Địa và Nhân. Tuy nhiên, có một số nguyên lý chung: Về hướng thì người ta không úp mặt két sắt vào sau nhà, tức thường quay ngang hoặc hướng ra cửa chính. Tiếp đó mới tính đến hướng của cửa phòng.

Cũng theo ông Trà, nhiều người có quan điểm két sắt thẳng cửa không tốt, điều đó là chưa lôgic. Nếu phương vị của cửa mà tốt, cộng với phương vị két sắt tốt, thì càng thẳng càng đón được nhiều tài lộc. Tuy nhiên, một số trường hợp thẳng cửa, khí quá mạnh khó tụ được tài, thì phải kết hợp với các giải pháp trấn để hóa giải sao cho tụ được tài lộc.

Ngoài ra, quan điểm phổ thông là kiêng đặt két dưới dầm, nơi không có thế tựa. Tuy nhiên, các tòa nhà lớn, thì có thể dầm tòa nhà rộng hơn cả chiều ngang của két, nên nếu quá câu nệ về về việc này sẽ rất khó bố trí công năng sử dụng. Ngoài ra, nhiều điều kiêng kỵ khác cũng cần tư duy lô gic và ứng dụng phù hợp với thực tế.

Quan điểm thông thường là lấy Bát trạch để tính toán, 8 phương vị phân theo ngũ hành khác nhau. Cộng với việc dùng Bát trạch để xem mệnh người, từ đó tính ra sự tốt xấu của phương vị két sắt. Tuy nhiên, đó mới chỉ là kiến thức cơ bản như bảng cửu chương toán học. Việc đặt két sắt chuẩn hay không, phải căn cứ vào thực tế, cũng như thực chứng khả năng của chuyên gia phong thủy.

Người đó đứng trước bất kể một cơ quan nào không cần bước qua cửa mà vẫn chỉ chính xác được phương vị tụ tài lộc, thì khi đó mới đặt két sắt một cách chuẩn xác. Tương tự thầy thuốc không cần bệnh nhân kể, mà vẫn có thể khám ra bệnh thì chỉ định đơn thuốc mới chuẩn.

Ứng dụng phong thủy trong kinh doanh: Yếu tố Thiên, Địa
Mỗi doanh nghiệp cần lưu ý đến vai trò của phong thủy trong kinh doanh, trong đó gồm các yếu tố Thiên, Địa.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản