-
Giải pháp công nghệ dành riêng cho hộ kinh doanh FizaHUB gây ấn tượng gì tại Thương hiệu xuất sắc Châu Á 2026? -
Doanh nghiệp đặt niềm tin vào tầm nhìn quy hoạch Đắk Lắk -
Mỹ hạ thuế chống trợ cấp với lốp xe nhập từ Việt Nam -
Sắp diễn ra Diễn đàn phát triển bền vững ngành xây dựng Việt Nam -
Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp Đắk Lắk: Niềm tin của nhà đầu tư là tài sản vô hình giá trị nhất -
Đắk Lắk áp dụng nhiều chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp
![]() |
| Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai |
Thắng bò Úc về giá
Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn sáng nay (9/11), ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định, Hoàng Anh Gia Lai không sợ TPP.
"Chúng tôi mới đầu tư vào nuôi bò nên đã lường trước các thách thức về hội nhập, trong đó có TPP. Trước khi đầu tư vào nuôi bò, chúng tôi đã phân tích rất kỹ. Hiện nay, công nghệ nuôi bò của Hoàng Anh Gia Lai và Úc, Newzeland là giống nhau, giống bò cũng giống nhau song doanh nghiệp Việt Nam lại có lợi thế về thị trường. Cụ thể, chi phí vận chuyển bò từ Úc sang Việt Nam chiếm tới 30% giá thành (giá bò ở Australia là 2 USD nhưng sang Việt Nam bán với giá 3,1 USD/kg), chưa kể bò chở sang Việt Nam trong thời gian chờ giết mổ còn bị hao hụt. Vì vậy, nuôi bò Úc trong nước sẽ có lợi về giá. Nếu người Việt Nam chịu làm, cơ hội thắng bò Úc không phải là vấn đề quá lớn".
Cho đến nay, Hoàng Anh Gia Lai đã có 120.000 con bò (bò thịt, bò sữa, bò sinh sản). Theo kế hoạch, đến năm 2016, Tập đoàn sẽ nâng tổng số bò lên 250.000 con.
Theo bầu Đức, một trong những lý do quan trọng bậc nhất để HAGL tự tin với sự thắng lợi của dự án nuôi bò là hiện tập đoàn này tự túc được 70% thức ăn chăn nuôi với lợi thế quỹ đất lớn (hơn 100.000ha đất tại Việt Nam, Lào, Campuchia).
Theo dự kiến, năm 2016, thương hiệu bò thịt "made by bầu Đức" sẽ được tung ra thị trường.
Thừa sức nuôi 1 triệu con bò sinh sản
Trước làn sóng đầu tư vào ngành chăn nuôi bò tại Việt Nam, nhiều đối tác Úc đã sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu bò Úc sang Việt Nam. Tuy nhiên, ông Đoàn Nguyên Đức đề nghị, Úc cần hợp tác thực sự với các DN Việt Nam, cả về vốn, công nghệ, kỹ thuật chứ không chỉ nhăm nhăm bán bò. Điều mà Việt Nam thực sự cần là phát triển đàn bò sinh sản chứ không chỉ nhập khẩu bò thịt. "Đây cũng là điều mà Hoang Anh Gia Lai hướng tới", ông Đức nói.
Ngoài ra, bầu Đức cũng đề nghị, các ngân hàng và đối tác Úc cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trong tài trợ vốn cho ngành chăn nuôi.
Trả lời câu hỏi với điều kiện chăn thả không có đồng cỏ rộng như Việt Nam, việc phát triển bò sinh sản có gặp khó khăn. Ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định, nuôi bò mà không có đất là thua. Đất là yếu tố quyết định đầu tiên, thứ hai là công nghệ. Với Hoàng Anh Gia Lai, quỹ đất rộng trên 100.000ha đất, cộng thêm tiền lực vốn và công nghệ hiện nay, bầu Đức tự tin cho biết: "Chúng tôi thừa sức nuôi 1 triệu con bò sinh sản".
Lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai cho rằng, nuôi bò sinh sản không cần phải có đồng cỏ rộng như Úc, Mỹ mà chỉ cần nuôi bán công nghiệp. Với tình hình Việt Nam hiện nay, nuôi bò sinh sản là con đường phát triển bền vững nhất.
"Với điều kiện đã, đang và sẽ có, Hoàng Anh Gia Lai sẽ nuôi nhiều bò sinh sản, chiếm 70-80% tổng số bò", bầu Đức khẳng định.
-
Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp Đắk Lắk: Niềm tin của nhà đầu tư là tài sản vô hình giá trị nhất -
Đắk Lắk áp dụng nhiều chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp -
Quảng Trạch 1 tăng tốc trước thời điểm phát điện thương mại -
Một sản phẩm thép Việt xuất sang Nam Phi thoát thuế tự vệ -
CEO Ford Việt Nam: Khách hàng giờ mua trải nghiệm, không chỉ mua xe -
VinEnergo hợp tác với SunAsia Energy phát triển điện mặt trời nổi kết hợp nuôi trồng thủy sản tại Philippines -
PETROCONS tìm đối tác tái cấu trúc để mở đường tăng trưởng mới
-
1
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công các công trình trọng điểm vào ngày 1/7 -
2
Phê duyệt Dự án hoàn chỉnh cao tốc cửa ngõ vùng trung du hơn 21.228 tỷ đồng -
3
Đầu tư 1.819 tỷ đồng xây dựng, cải tạo đường cất hạ cánh sân bay Đà Nẵng -
4
Diễn biến thương mại nửa đầu năm: Rút ngắn chặng đường chinh phục mốc 1.000 tỷ USD
-
Vedan Việt Nam đạt giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2026 -
551 dự án, 1.426 mô hình khoa học công nghệ nâng cao sinh kế cho người dân -
Airwallex huy động 320 triệu USD trong vòng gọi vốn Series H, định giá đạt 11 tỷ USD -
LOTTE MART “bắt tay” AgriS, đưa siêu thị chuẩn Hàn về Tây Ninh -
SeABank thông báo mời thầu
-
Lựa chọn sản phẩm chính hãng - Bước đầu tiên để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng

