Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 09 năm 2022, 05:56:44
Bến Tre công bố chỉ số năng lực điều hành, cạnh tranh sở, ngành, địa phương
Huy Tự - 31/07/2020 16:33
 
Chiều 31/07/2020,UBND tỉnh Bến Tre công bố chỉ số năng lực điều hành, cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương thuộc tỉnh (DDCI ) năm 2019

Sự kiện có sự tham dự của 200 doanh nghiệp, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương. Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre dự và chỉ đạo Hội nghị.

.
.

Với quyết tâm tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng để thu hút đầu tư, với sự đồng hành, chia sẻ của hệ thống chính quyền các cấp, 10 năm qua, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bến Tre luôn nằm trong nhóm các địa phương khá - tốt.

Đây là tín hiệu tích cực của Bến Tre trong tạo môi trường phát triển kinh doanh ngày một tốt hơn, tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp làm ăn, phát triển kinh doanh.

Cùng với đó, từ năm 2019, Bến Tre đã đưa chỉ số DDCI vào triển khai song hành cùng chỉ số CPI, nhằm tăng cường năng lực điều hành của địa phương, cải thiện môi trường kinh doanh và minh bạch thông tin. Đây là nỗ lực lớn của Bến Tre trong điều hành quản lý, phù hợp mục tiêu phát triển kinh tế và môi trường đầu tư của Chính phủ.            

Theo ông Phạm Ngọc Thạch, Phó trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bến Tre cần tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm giải trình của địa phương, đề cao tiếng nói của doanh nghiệp. Những điểm này cần phải được thể hiện rõ nét hơn trong xây dựng chính sách của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đánh giá, dù có nhiều kết quả bước đầu về cải thiện môi trường đầu tư, nhưng hiện Bến Tre đang đối mặt với những khó khăn cần có giải pháp tháo gỡ. Tỉnh còn thiếu các dự án quy mô lớn để có sức dẫn đắt lan tỏa, thiếu quỹ đất sạch, nên khi quy hoạch khu/ cụm công nghiệp phải bồi hoàn giải phóng mặt bằng chi phí lớn, vượt quá khả năng nguồn lực của tỉnh. Nguồn nhân lực nhiều nhưng chất lượng không đồng đều, thiếu nguồn nhân lực có trình độ tay nghề, chất lượng cao...cũng là những thách thức của tỉnh.

"Kết quả đánh giá bộ chỉ số DDCI 2019 tỉnh Bến Tre đã tạo động lực lớn cho tỉnh trong việc cam kết đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần vượt qua khó khăn, nhất là trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, sớm ổn định, phát triển. Tôi hy vọng, sau khi công bố chỉ số DDCI, lãnh đạo chính quyền tỉnh, các sở, ban, ngành và địa phương sẽ rút ra nhiều bài học bổ ích, tiếp tục lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ", ông Trọng kỳ vọng.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao chứng nhận cho Ngân hàng nhà nước tỉnh, Sở Công thương, Bảo hiểm xã hội và 3 địa phương (huyện Châu Thành, TP. Bến Tre, huyện Ba Tri) là các đơn vị dẫn đầu chỉ số DDCI tỉnh Bến Tre 2019.

Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Bến Tre
Nội dung lập quy hoạch cần hướng đến mục tiêu phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai và thích ứng với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư