Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 02:35:18
Bộ Công an: Tìm bị hại vụ Vạn Thịnh Phát lừa đảo trái phiếu hơn 30.000 tỷ đồng
Huệ Nguyễn - 30/09/2023 22:06
 
Bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đồng phạm bị cáo buộc đã có hành vi gian dối, làm trái quy định, tạo lập 25 gói trái phiếu trị giá 30.081 tỷ đồng để bán, huy động tiền và chiếm đoạt.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an phát đi thông báo tìm bị hại trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Quá trình điều tra ban đầu xác định, từ năm 2018 - 2020, các bị can có liên quan tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông, Công ty cổ phần Đầu tư Quang Thuận, Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại TP.HCM, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Sunny World và các tổ chức khác đã có hành vi gian dối, làm trái quy định của pháp luật, tạo lập 25 gói trái phiếu mã ADC-2018.09, ADC-2018.09.1, ADC-2019.01, QT-2018.12.1, SNWCH1823001 và 20 mã số hiệu từ SET.H2025.01 đến SET.H2025.20 với tổng giá trị 30.081 tỷ đồng để bán cho người mua, huy động tiền và chiếm đoạt.

Bị can Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan tới việc phát hành trái phiếu. Ảnh: BCA

Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng xác định những người mua 25 mã trái phiếu kể trên là bị hại trong vụ án và đã ủy thác công an các tỉnh, thành phố của các bị hại này tiếp nhận thông tin, ghi tường trình bị hại để xem xét, giải quyết theo quy định.

Để phục vụ công tác điều tra, đảm bảo quyền lợi của bị hại, C03 đề nghị các các nhân, tổ chức còn dư nợ trái phiếu của 25 gói trái phiếu kể trên, đến công an nơi cư trú hoặc nơi làm hợp đồng mua bán trái phiếu để cung cấp thông tin, tài liệu, hợp đồng liên quan, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Theo thông báo từ C03, nếu bị hại không đến làm việc, cung cấp tài liệu, thông tin trước thời điểm kết thúc điều tra vụ án thì cơ quan này không xem xét giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của họ trong vụ án.

Ngoài ra, C03 cũng khuyến cáo, người dân cần cảnh giác với các đối tượng có biểu hiện lợi dụng, đưa thông tin sai sự thật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xúi giục biểu tình, tập trung đông người tại các cơ quan, tổ chức có liên quan, gây mất trật tự xã hội.

Trước đó, đầu tháng 10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Cùng với đó, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan; Nguyễn Phương Hồng, trợ lý; Trương Huệ Vân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor; Hồ Bửu Phương, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt, nguyên Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trái chủ và cơn uất nghẹn lịch sử: Bài 1: Khi ông cụ, bà lão cũng thành nhà đầu tư trái phiếu
Họ không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp, thậm chí là ông lão hưu trí, bà cụ bán nước mía, bỗng sở hữu trái phiếu có rủi ro cao nhất mà ngay cả...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư