Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Bộ Công thương lên tiếng về việc công bố sai phạm của Chủ tịch HĐTV Vinachem
Thế Hải - 26/09/2017 12:51
 
Bộ Công thương khẳng định, Bộ đã công bố kết luận các nội dung tố cáo liên quan đến sai phạm của ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) theo đúng quy định của pháp luật
Bộ Công thương đã yêu cầu Vinachem bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ trái quy định; yêu cầu hội đồng thành viên kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Anh Dũng, các tổ chức, cá nhân trong đề xuất, bổ nhiệm cán bộ, cũng như đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, chưa đầy đủ.
Bộ Công thương đã yêu cầu Vinachem bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ trái quy định; yêu cầu HĐTV kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Anh Dũng, các tổ chức, cá nhân trong đề xuất, bổ nhiệm cán bộ, cũng như đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, chưa đầy đủ.

Bộ Công Thương vừa có ý kiến phản hồi dư luận liên quan đến việc Bộ này không công khai sớm kết quả xác minh sai phạm tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem).

Theo Văn phòng Bộ Công thương, ngày 22 tháng 9 năm 2017, một số báo đăng tải thông tin về một số sai phạm của ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, trong đó có nội dung: “...Sau đó, tháng 10/2016 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định về việc thụ lý giải quyết tố cáo và lập tổ xác minh tố cáo liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ không đảm bảo quy định của pháp luật tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Gần 1 năm trôi qua, kết quả xác minh của Bộ Công Thương như thế nào vẫn chưa được Bộ này công bố công khai”.

Liên quan đến nội dung này, Bộ Công Thương cho hay, ngày 14/10/2016, Bộ có Quyết định số 4122/QĐ-BCT về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Tổ xác minh tố cáo đối với Vinachem và ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV Vinachem trong việc bổ nhiệm một số cán bộ.

Đến ngày 5/12/2016, Bộ Công Thương ban hành Kết luận nội dung tố cáo số 11665/KL-BCT về nội dung tố cáo nêu trên.

Bộ Công thương khẳng định, căn cứ Luật Tố cáo: “Khoản 1 Điều 30. Công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo, người giải quyết tố cáo có trách nhiệm công khai kết luận nội dung tốt cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo bằng một trong các hình thức: Công bố tại cuộc họp cơ quan, tổ chức nơi người bị tố cáo công tác; Niêm yết tại trụ sở làm việc hoặc nơi tiếp công dân của cơ quan, tổ chức đã giải quyết tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo; Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng”

Căn cứ quy định trên, ngày 13 tháng 12 năm 2016, đồng chí Lê Việt Long, Chánh Thanh tra, đại diện Bộ Công Thương và Tổ xác minh đã tiến hành công bố Kết luận nội dung tố cáo nêu trên tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Như vậy, Bộ Công Thương đã công bố công khai Kết quả xác minh theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 5/12/2016, Bộ Công Thương đã thông báo Kết luận nội dung tố cáo đối với Vinachem và ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Vinachem.

Nội dung tố cáo liên quan đến việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường giữ chức phó trưởng ban tài chính kế toán tập đoàn từ tháng 7/2013 và được giao phụ trách ban này kể từ tháng 6/2016.

Bộ Công thương xác định việc bổ nhiệm không đảm bảo quy định pháp luật, vi phạm khoản 5, điều 37 Luật phòng chống tham nhũng về việc bổ nhiệm người thân, tham gia các gói thầu hoặc làm tài vụ, thủ quỹ, thủ kho doanh nghiệp.

Nội dung tố cáo còn liên quan đến việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thiệu giữ chức trưởng ban đại diện vốn tập đoàn từ tháng 3/2014.

Đến tháng 11/2014, ông Thiệu được bổ nhiệm tiếp làm chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem.

Một năm sau đó, ông Thiệu được bầu làm chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội.

Bộ Công thương cho rằng qua xem xét hồ sơ bổ nhiệm và hồ sơ cử đại diện vốn của ông Nguyễn Văn Thiệu cho thấy công tác đánh giá cán bộ theo quy trình bổ nhiệm tại Vinachem là chưa đầy đủ, chưa đảm bảo khách quan.

Cụ thể, ông Thiệu là phó giám đốc ban quản lý dự án Nhà máy đạm Ninh Bình vào năm 2008, phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên đạm Ninh Bình đến tháng 3/2014 và ông Thiệu vẫn là thành viên HĐTV.

Một nội dung tố cáo khác cũng liên quan đến việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh giữ chức Phó ban Kế hoạch - kinh doanh năm 2013 và sau là phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đạm Ninh Bình.

Ông Minh được biết là em ruột ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Vinachem.

Với thông tin tố cáo việc bổ nhiệm bà Lê Thị Tân Hoa, giữ chức vụ Trưởng phòng Kế toán thống kê tài chính của Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc không đảm bảo quy định của pháp luật, Bộ Công Thương, Bộ Công Thương kết luận là “chưa đủ cơ sở”.

Bộ Công Thương yêu cầu Vinachem bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ trái quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Nghị định số 66.

Bộ yêu cầu HĐTV kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV Vinachem với vai trò đứng đầu HĐTV Vinachem và với tư cách là Phó Bí thư Đảng ủy Vinachem trong việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường và ông Nguyễn Văn Minh.

Đồng thời, yêu cầu Vinachem kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc đề xuất, bổ nhiệm cán bộ, cũng như việc đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, đầy đủ.

Bộ cũng yêu cầu HĐTV kiểm điểm trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát Vinachem thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định tại Nghị định 190. Lãnh đạo tập đoàn khẩn trương khắc phục các tồn tại, thiếu sót trong công tác bổ nhiệm cán bộ trong thời gian qua tại Vinachem

Bộ Công thương thông tin về việc xem xét, thi hành kỷ luật với 4 lãnh đạo Vinachem
Bộ Công thương khẳng định, sẽ nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cấp có thẩm quyền đối với việc xử...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư