-
Các trường đại học khối ngành sức khỏe công bố phương án tuyển sinh năm 2026 -
Cử tri TP.HCM gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu trong ngày bầu cử -
Lần đầu tiên diễn ra chương trình cà phê báo chí - doanh nghiệp tại Cần Thơ -
[Ảnh] Không khí chuẩn bị cho ngày hội bầu cử tại TP.HCM -
Hà Nội dự kiến dùng AI và bản đồ số trong phân tuyến tuyển sinh đầu cấp
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định về xử lý kỷ luật viên chức. Dự thảo nhằm hoàn thiện khung pháp lý trong quản lý đội ngũ viên chức, đồng thời làm rõ các hành vi vi phạm, mức độ hậu quả cũng như các hình thức kỷ luật áp dụng trong từng trường hợp.
Theo dự thảo, viên chức sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật khi có hành vi vi phạm quy định của Đảng và pháp luật liên quan đến hoạt động nghề nghiệp; vi phạm nghĩa vụ của viên chức; thực hiện những việc pháp luật cấm; vi phạm đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp hoặc văn hóa giao tiếp tại cơ quan và trong quan hệ với người dân. Các hành vi vi phạm nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị cũng thuộc diện phải xem xét kỷ luật.
Dự thảo xác định rõ 3 mức độ hậu quả của hành vi vi phạm để làm căn cứ xem xét xử lý. Trường hợp vi phạm gây hậu quả ít nghiêm trọng được hiểu là những hành vi có tính chất và mức độ tác động không lớn, chủ yếu ảnh hưởng trong phạm vi nội bộ cơ quan, làm giảm uy tín của đơn vị nơi công tác.
![]() |
| Việc hoàn thiện quy định xử lý kỷ luật viên chức được kỳ vọng góp phần nâng cao kỷ cương, kỷ luật hành chính trong khu vực sự nghiệp công lập. |
Ở mức độ cao hơn, vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng là những hành vi có tính chất và mức độ tác hại lớn, tác động ra ngoài phạm vi nội bộ, gây dư luận không tốt trong xã hội và làm suy giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Trường hợp vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng được xác định khi hành vi có tác động rộng tới xã hội, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng lớn đến uy tín của cơ quan, tổ chức hoặc đơn vị công tác.
Trên cơ sở phân loại mức độ vi phạm, dự thảo Nghị định đề xuất 4 hình thức kỷ luật đối với viên chức. Cụ thể gồm: khiển trách, cảnh cáo, cách chức (đối với viên chức giữ chức vụ quản lý) và buộc thôi việc.
Ngoài việc áp dụng các hình thức kỷ luật nêu trên, viên chức vi phạm còn có thể bị hạn chế thực hiện hoạt động nghề nghiệp theo quy định của pháp luật có liên quan.
Dự thảo cũng bổ sung một số quy định mới nhằm bảo đảm tính chặt chẽ trong quá trình xử lý kỷ luật. Trong đó có quy định về việc đình chỉ hoặc hoãn thi hành quyết định xử lý kỷ luật trong một số trường hợp đặc biệt.
Cụ thể, nếu viên chức đang trong thời gian thi hành kỷ luật mà cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ vụ án, tạm hoãn phiên tòa hoặc hoãn chấp hành hình phạt tù, cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật hành chính có thể ban hành quyết định hoãn thi hành kỷ luật theo quy định.
Đối với trường hợp viên chức đã chấp hành xong quyết định kỷ luật nhưng sau đó có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc loại trừ hoặc miễn trách nhiệm hình sự, cơ quan xử lý kỷ luật sẽ ban hành quyết định hủy bỏ quyết định kỷ luật đã thực hiện trước đó. Đồng thời, hình thức kỷ luật đã ghi trong hồ sơ, lý lịch của viên chức cũng được xóa bỏ.
Về quy định đối với các tình tiết được xem xét giảm nhẹ mức kỷ luật, viên chức có thể được cân nhắc giảm nhẹ nếu chủ động báo cáo hành vi vi phạm, tự giác nhận trách nhiệm cá nhân và tự nhận hình thức kỷ luật phù hợp trước hoặc trong quá trình kiểm tra, giám sát.
Việc chủ động cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ việc, phản ánh trung thực về những cá nhân cùng vi phạm cũng được xem là tình tiết giảm nhẹ. Ngoài ra, các hành động như chấm dứt hành vi vi phạm, tích cực tham gia ngăn chặn vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả cũng được xem xét trong quá trình xử lý.
Trong trường hợp viên chức có hành vi tham nhũng hoặc bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo, dự thảo quy định áp dụng hình thức buộc thôi việc kể từ ngày bản án hoặc quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật.
Đối với viên chức quản lý phạm tội và bị Tòa án tuyên án có hiệu lực pháp luật, người đó đương nhiên thôi giữ chức vụ đã được bổ nhiệm theo quy định.
-
Bộ Nội vụ đề xuất 4 mức kỷ luật đối với viên chức vi phạm -
Hà Nội dự kiến dùng AI và bản đồ số trong phân tuyến tuyển sinh đầu cấp -
Tuổi trẻ Bộ Tài chính tìm hiểu lịch sử Quốc hội trước thềm bầu cử -
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những phiếu bầu cử nào là phiếu không hợp lệ? -
Bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND: Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử -
Bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND: Trách nhiệm với lá phiếu -
75 năm Báo Nhân Dân: Ngọn cờ tư tưởng của Đảng trong dòng chảy lịch sử dân tộc
-
Doanh nghiệp Pháp ngữ tăng cường kết nối đầu tư tại Djibouti -
Thị trường tuyển dụng "tăng nhiệt", Vieclam24h tạo cú hích chiến lược với quà tặng Vàng 24K và iPhone 17 Pro -
Dệt may Việt Nam có cơ hội định hình tương lai mới nhờ đầu tư vào công nghệ -
NovaGroup bắt tay với bệnh viện, đón sóng du lịch chăm sóc sức khỏe và “kinh tế bạc” -
Quỹ Văn hóa DB Kim Jun Ki trao tặng học bổng cho sinh viên 9 trường đại học thuộc VECOM -
Tổ vay vốn - “cánh tay nối dài” đưa tín dụng Agribank đến với nông dân

