Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 10 năm 2021, 19:05:47
Bộ Nông nghiệp cắt giảm gần 70% điều kiện kinh doanh
Thùy Liên - 14/11/2018 14:07
 
Không chỉ cắt giảm 69% điều kiện kinh doanh cụ thể, Bộ NN&PTNT còn cắt giảm mạnh danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan (giảm trên 76%).
Bộ NN&PTNT đã cắt giảm
Bộ NN&PTNT đã cắt giảm 76% danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan 

Tháo gỡ tối đa điều kiện “hành” doanh nghiệp

Báo cáo tại Hội nghị xây dựng Chính phủ điện tử gắn với cải cách hành chính và đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành sáng nay (14/11), ông Nguyễn Hồng Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Chánh văn phòng Cải cách hành chính (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết, Bộ NN&PTNT quy định có 33 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực nông nghiệp với 345 điều kiện cụ thể. Qua rà soát, Bộ đã trình với Chính phủ ban hành Nghị định 123/2018/NĐ-CP, sửa và giảm 131/170 điều kiện.

Từ 1/1/2019 tới đây, khi Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản đã ban hành có hiệu lực và các nghị định hướng dẫn được ban hành, các điều kiện còn lại sẽ tiếp tục được cắt giảm. Theo tính toán của Bộ, tổng số điều kiện cụ thể sẽ giảm tới 69%.

Không chỉ giảm các “giấy phép con”, danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan xuất nhập khẩu của Bộ cũng giảm mạnh. Đầu năm 2017, Bộ đã thực hiện rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành trên cơ sở hàng hóa được gắn mã HS thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ là 7.698 dòng hàng.

Năm 2018, Bộ tiếp tục rà soát cắt giảm. Ngày 30/10/2018, Bộ đã ban hành Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT bao gồm 02 danh mục: danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu gắn mã HS là 2.873 dòng hàng; danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan kèm mã HS là 1.800 dòng hàng.  Như vậy, tỷ lệ cắt giảm lên tới trên 76%.  Điều này đã góp phần giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng cho sản xuất, kinh doanh phát triển.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại, trong năm 2017, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 18 thủ tục hành chính tại 5 đơn vị của Bộ.

Theo kế hoạch năm 2018, Bộ Nông nghiệp và PTTN sẽ hoàn thành triển khai 10 thủ tục hành chính mới. Như vậy, với việc triển khai 28 thủ tục hành chính qua Cổng một cửa quốc gia thì có tới 95% các hồ sơ xuất nhập khẩu được xử lý qua cấp phép điện tử.

Không cải cách sẽ thụt lùi

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTTN Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, cải cách thủ tục hành chính là yêu cầu bắt buộc, nếu không cải cách sẽ thụt lùi so với các ngành khác. Trong cải cách thủ tục hành chính thì tư tưởng phải thay đổi, với tinh thần tích cực, minh bạch, có lập các đường dây nóng để giải quyết kịp thời. Cuối năm nay, tổ công tác của Chính phủ sẽ quay lại kiểm tra toàn bộ công tác cải cách của Bộ. Do vậy, các đơn vị trong bộ phải quyết liệt cải cách thủ tục hành chính.

Được biết, Bộ NN&PTNT đang xây dựng Chính phủ điện tử theo hướng đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Số lượng hồ sơ gửi lên Cổng một cửa quốc gia cũng tăng mạnh mẽ. Tính từ đầu năm đến ngày 31/10/2018, kết quả tiếp nhận xử lý giải quyết hồ sơ cấp phép điện tử qua Cổng một cửa quốc gia tổng số 239.671 hồ sơ; xử lý, giải quyết và cấp phép/Giấy chứng nhận điện tử 216.375 hồ sơ; đang tiếp tục xử lý 23.296 hồ sơ.

Chỉ tính 10 tháng năm 2018, số lượng hồ sơ điện tử các đơn vị thuộc Bộ tiếp nhận qua Cổng một cửa quốc gia nhiều hơn cả năm 2017 là 17.979 hồ sơ (tăng 8,1%).

Mặc dù tiếp nhận số lượng hồ sơ tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước nhưng việc xử lý, giải quyết cấp phép/Giấy chứng nhận điện tử vẫn được đảm bảo kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Hiện nay một số đơn vị như Cục Chăn nuôi, Chi cục Thú y Vùng II, Trạm kiểm dịch thực vật Nội Bài…đạt trên 98% hồ sơ cấp phép điện tử.

Theo số liệu chính thức tại Hội nghị Công bố chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2017 các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, TP Trung ương và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2017 do BCĐ Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức sáng 2/5/2018 tại Hà Nội, thì Bộ Nông nghiệp và PTNT có sự bứt phá trên bảng xếp hạng, từ vị trí 13 lên số 7 (82.40 điểm) trong tổng số 19 Bộ và cơ quan ngang Bộ.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh không thể mãi là... cuộc chiến
Nếu việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành vẫn là cuộc chiến giữa các cơ quan quản lý nhà nước và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư