-
Bộ Tài chính xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng -
Huế thu hút đầu tư 24.000 tỷ đồng vào Khu kinh tế, Công nghiệp -
Tháo gỡ khó khăn về đá xây dựng cho đại dự án ở Phú Quốc -
Thanh Hóa: Hành động để tăng trưởng kinh tế “2 con số” giai đoạn 2026-2030 -
Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, bền vững -
TP.HCM không thi tuyển kiến trúc một số hạng mục trên tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ
![]() |
| Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội sẽ bế mạc vào ngày 11/12. |
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn tại địa bàn Thủ đô, sẽ được Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Quốc hội ngay phiên họp đầu tiên của tuần mới.
Đó là hai trong số 5 nội dung mới được Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bổ sung vào chương trình và xem xét thông qua ngay tại Kỳ họp thứ 10.
Ba nội dung còn lại gồm, một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt áp dụng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam. Hai, việc triển khai thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương và phương án xử lý đối với Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam. Ba, việc điều chỉnh giảm dự toán chi sự nghiệp kinh tế năm 2025 đã giao cho Bộ Xây dựng để bổ sung có mục tiêu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm khắc phục hậu quả thiên tai trong lĩnh vực đường bộ (lần 2)).
Theo đó, thời gian tiến hành đối với một số nội dung liên quan được điều chỉnh cho phù hợp và không thay đổi tổng thời gian làm việc của Kỳ họp (vẫn bế mạc Kỳ họp vào chiều 11/12).
Các nội dung mới được bổ sung đều đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong phiên họp thứ 52.
Luật Thuế giá trị gia tăng được sửa để góp phần khắc phục hậu quả bão lũ, sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, tháo gỡ “điểm nghẽn” trong hoàn thuế.
Một trong những nội dung đáng chú ý là Chính phủ đề xuất lược bỏ quy định về điều kiện hoàn thuế là người mua chỉ được hoàn thuế khi người bán đã kê khai hoàn thuế.
Tại Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô, Chính phủ đề xuất 7 nhóm cơ chế, chính sách.
Về thẩm quyền quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư, dự thảo Nghị quyết quy định: HĐND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố được quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư công, PPP, tư nhân không bị giới hạn về quy mô vốn, sử dụng đất, yêu cầu di dân tái định cư,… thuộc thẩm quyền Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng theo quy định hiện hành; HĐND Thành phố ban hành trình tự, thủ tục lập, thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án để thực hiện.
Trong các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt áp dụng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, Chính phủ đề xuất tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và công tác di dời công trình điện có điện áp từ 110 kv trở lên của Dự án thành các dự án độc lập, nguồn vốn được bố trí từ ngân sách trung ương và địa phương. Các địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam là cấp có thẩm quyền, tổ chức lập, quyết định đầu tư, thực hiện các dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn và việc đầu tư các hạng mục liên quan đến nội dung này không phải lập chủ trương đầu tư.
Trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền cho ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung, điều chỉnh cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt cho các phương thức đầu tư (nếu có) để kịp thời triển khai Dự án và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.
-
Thanh Hóa: Hành động để tăng trưởng kinh tế “2 con số” giai đoạn 2026-2030 -
Các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển chủ yếu 5 năm 2026 - 2030 -
Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, bền vững -
Giai đoạn 2021 - 2025: Ngành tài chính hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu chủ yếu -
TP.HCM không thi tuyển kiến trúc một số hạng mục trên tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ -
Bỏ một số điều kiện đối với lập quy hoạch chung đô thị -
Nghị quyết Đại hội XIV: Đột phá mạnh mẽ về thể chế phát triển; nâng cao năng lực hoạch định, tổ chức thực hiện
-
Hạ tầng khí - mắt xích then chốt trong lộ trình chuyển dịch năng lượng xanh -
Khí tự nhiên trong lộ trình chuyển dịch năng lượng cho công nghiệp của Việt Nam -
Áp lực nguồn cung khí trong nước và bài toán bảo đảm năng lượng cho công nghiệp Việt Nam -
Chi tiêu cân nhắc nhưng giữ trọn Tết đoàn viên đủ đầy
-
SeABank đạt 6.868 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng về quy mô và hiệu quả hoạt động
-
Nghệ sĩ nhân dân Trần Đức đồng hành cùng trà Shan Tuyết Happy Tea trong phát triển thương hiệu

