-
Định dạng mới cho Cục Đăng kiểm Việt Nam -
[Ảnh] Sân bay quốc tế Long Thành sẵn sàng đón chuyến bay kỹ thuật đầu tiên -
Khánh thành hai Nhà máy nhiệt điện dùng khí LNG đầu tiên của Việt Nam -
Đưa Việt Nam bắt kịp, tiến cùng, có thể vượt lên trong dòng chảy công nghệ toàn cầu -
Thủ tướng chỉ đạo "3 định hướng", "6 trọng tâm" cho ngành Tư pháp -
Hà Nội ban hành nghị quyết đặc thù thúc đẩy các dự án lớn, quan trọng
Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh chia sẻ: "Chúng ta cùng chứng kiến cả thế giới đang trong xu hướng tăng cường hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế dựa trên những thành tựu và sự phát triển của KHCN và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các công nghệ trọng tâm của CMCN 4.0 đã và đang làm thay đổi sâu sắc đời sống xã hội đối với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực ASEAN. Việc tiếp cận tầm nhìn chiến lược, xác định cơ hội và thách thức trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư là con đường nhanh và hiệu quả để lựa chọn những định hướng, giải pháp quốc gia, tạo bước phát triển đột phá, rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển với các nước trên thế giới. Ở đó, cũng tạo ra cơ hội cho giới trẻ và cộng đồng ASEAN phát huy năng lực trí tuệ, sáng tạo, để biến thách thức thành thời cơ và chuyển hóa ý tưởng thành sản phẩm, gặt hái thành công trong quá trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo".
![]() |
| Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh phát biểu tại Diễn đàn mở của Hội nghị WEF ASEAN 2018. |
Theo Bộ trưởng, thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã xác định: Doanh nghiệp, trong đó các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là đối tượng trung tâm của nền kinh tế; KHCN và đổi mới sáng tạo là động lực phục vụ tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. Đồng thời cũng chủ động tăng cường năng lực tiếp cận của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Đến nay, Việt Nam đã cơ bản hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tương đối hoàn chỉnh và bước đầu thu hút được một số nguồn lực phát triển của trong nước và quốc tế; đã thiết lập một số hành động dựa trên tiềm lực quốc gia để nắm bắt cơ hội và chủ động ứng phó với các cơ hội của cuộc Cách mạng 4.0.
"Trong khuôn khổ Diễn đàn mở, hội nghị WEF ASEAN 2018 ngày hôm nay, chúng tôi đề xuất chúng ta tập trung thảo luận những ý tưởng, sáng kiến, nhằm thục đẩy hợp tác ASEAN và các đối tác toàn cầu để đưa khu vực Đông Nam Á chúng ta thực sự trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chủ động kiến tạo, làm chủ và khai thác hiệu quả các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, góp phần xây dựng nền kinh tế, xã hội của các quốc gia ASEAN ngày càng trở nên thông minh và hiệu quả hơn", Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đề nghị
Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng mong muốn được tăng cường trao đổi, đối thoại và nhận được sự chia sẻ, ủng hộ, hợp tác từ các nhà lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp của WEF, đặc biệt là cá nhân Giáo sư Klaus Schwab về các giải pháp, các chương trình hành động thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ trong ASEAN, tăng cường năng lực liên kết giữa các nước ASEAN về đổi mới sáng tạo để phát huy tốt nhất những thời cơ, ứng phó hiệu quả nhất với những thách thức của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.
Bộ trưởng cũng chia sẻ rằng, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng chiến lược KHCN và đổi mới sáng tạo, tầm nhìn 2035 kịch bản CMCN lần thứ tư cho Việt Nam. Trong quá trình xây dựng và triển khai các chiến lược kế hoạch hành động của mình, Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác và đồng hành cùng WEF và các nước ASEAN, sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp, các nguồn lực về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước với mạng lưới hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong toàn ASEAN và thế giới.
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng giới thiệu và gửi lời mời tới đại biểu tham dự sự kiện lớn nhất cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam TechFest 2018 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 29/11 đến 1/12/2018 với chủ đề:"Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư liên kết toàn cầu".
-
Hà Nội ban hành nghị quyết đặc thù thúc đẩy các dự án lớn, quan trọng -
Quy định mới về thực hiện dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư độc lập ở Hà Nội -
Hà Nội hiện thực hóa cơ chế đặc thù mới -
Tổ chức lại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội -
Bịt kín các lỗ hổng pháp lý trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước -
Cải cách môi trường kinh doanh chưa bao giờ hết dư địa -
Tăng trưởng GDP tiệm cận mục tiêu 8%
-
Setia Edenia: Lợi thế của bất động sản dòng tiền có mảng xanh lớn nhất trục Quốc lộ 13 -
iPOS HRM số hóa lương thưởng, hỗ trợ chủ quán vận hành chuẩn -
EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025 -
Western Pacific Group kiến tạo hệ sinh thái cho cả doanh nghiệp FDI và SMEs -
Lãi suất hạ nhiệt và tín dụng mở van, dòng tiền đầu tư bất động sản đổ về đâu -
PV Power lần thứ 6 liên tiếp được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam

