
-
Niềm tin được củng cố, nhà đầu tư tiếp tục rót vốn vào TP.HCM
-
CC1 đề xuất đầu tư cầu Cát Lái và cầu Đồng Nai 2
-
Khánh Hòa đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm tại Vân Phong
-
Khánh Hòa “sốt ruột” với Dự án thành phần 2 - Quốc lộ 1 đến Cảng Cà Ná
-
Thủ tướng yêu cầu Bộ ngành, địa phương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư -
Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt phát triển đường sắt đô thị
![]() |
Ông Gareth Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-Len. |
Việc Anh chính thức rời EU (Brexit) dự báo sẽ dẫn đến những thay đổi trong quan hệ kinh tế với các đối tác. Vậy kịch bản nào cho quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Anh sau Brexit, thưa ông?
Tôi cho rằng, kịch bản thương mại giữa Anh và Việt Nam được viết bởi chính người tiêu dùng hai nước chúng ta, không phải bởi EU hay Chính phủ hai nước.
Anh xuất khẩu rất nhiều máy móc công nghệ cao sang Việt Nam. Cánh và động cơ của nhiều máy bay đang được sử dụng ở Việt Nam là được chế tạo ở Anh. Tôi thấy ngày càng nhiều ô tô do Anh sản xuất lăn bánh trên đường phố Việt Nam. Chúng tôi cũng xuất khẩu dược phẩm sang Việt Nam.
Còn ở Anh, người dân biết đến nhiều loại quần áo và giày dép họ mặc được sản xuất tại Việt Nam. Điện thoại di động họ đang sử dụng cũng được sản xuất tại Việt Nam. Ẩm thực Việt Nam, đặc biệt như phở, rất phổ biến với người Anh...
Tôi tin rằng, trao đổi thương mại giữa hai nước thời gian tới sẽ được thúc đẩy bởi sự gia tăng tầng lớp trung lưu ở Việt Nam - những người muốn tiếp cận các dịch vụ ưu việt của Anh như giáo dục, pháp lý và ngân hàng. Và việc Anh rời EU sẽ không tạo ra biến động lớn trong quan hệ thương mại giữa Anh và Việt Nam.
“Chia tay” EU, Anh bước vào “giai đoạn chuyển tiếp” cho đến cuối năm 2020. Trong thời gian này, khi Anh vẫn trong Liên minh Hải quan EU (EUCU), quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Anh có bị ảnh hưởng?
Vương quốc Anh từ trước đến nay vẫn luôn vận động cho những chính sách thương mại cởi mở. Khi chúng tôi còn là thành viên EU, Anh đã ủng hộ các hiệp định thương mại tự do và xem đó là cách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước mình. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) với nhiều tham vọng về cắt giảm thuế quan và các rào cản thương mại.
EVFTA có thể sẽ có hiệu lực vào mùa hè năm nay và khi đó, Hiệp định sẽ được áp dụng với Anh trong giai đoạn chuyển tiếp. Giai đoạn chuyển tiếp cho chúng tôi thời gian để tiếp tục sắp xếp lại hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp và hoàn thành một hiệp định thương mại tự do song phương với Việt Nam.
Kể cả không còn là thành viên EU, Anh vẫn sẽ tiếp tục đi đầu về tự do thương mại. Chúng tôi biết rằng, Việt Nam, với 13 hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, bao gồm cả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đầy tham vọng, có nhiều quan điểm đồng nhất với chúng tôi về mặt giá trị của tự do thương mại và những lợi ích thực sự mà tự do hóa thương mại toàn cầu đem lại.
Sau “giai đoạn chuyển tiếp”, trong trường hợp Anh không còn là thành viên EUCU và các ưu đãi theo EVFTA sẽ không được áp dụng cho các hoạt động thương mại giữa Anh và Việt Nam, quan hệ thương mại giữa hai nước sẽ bị tác động ra sao?
Anh và Việt Nam đang nỗ lực đi đến một hiệp định thương mại tự do song phương với những lợi ích tương tự như EVFTA mang lại. Vì vậy, cơ chế hợp tác thương mại giữa Anh và Việt Nam sẽ tiếp tục được phát triển và trọng tâm là loại bỏ các rào cản tiếp cận thị trường.
Công tác đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Anh và Việt Nam đang được tiến hành. Chúng ta có nền tảng đàm phán tốt trong quá khứ khi Anh là thành viên tham gia đàm phán EVFTA những năm trước đây. Hiệp định đặt nhiều tham vọng vào một số lĩnh vực như thuế quan, dịch vụ và mua sắm công. Sẽ không có bất lợi cạnh tranh nào đối với người tiêu dùng và nhà sản xuất của Việt Nam hay Anh, mà chỉ có lợi ích cho cả hai.

-
Thủ tướng yêu cầu Bộ ngành, địa phương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư -
Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt phát triển đường sắt đô thị -
Hưng Yên Khởi công Dự án Nhiệt điện LNG hơn 2 tỷ USD và có thêm Khu công nghiệp hơn 2.300 tỷ đồng -
Liên danh CC1 - BVEC đề xuất đầu tư nâng cấp Quốc lộ 51 giai đoạn 2 -
Đề xuất sớm đầu tư, nâng cấp các hạng mục Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ -
Tiến độ triển khai các dự án thuộc Cụm nhiệt điện Ô Môn (Cần Thơ) -
Hà Nội khởi công 8 công trình trọng điểm dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10
-
NovaGroup tăng tốc tái cấu trúc, mở “đường băng” đón nhân sự tài năng
-
Việt Nam - EU 2025: Khai phá những xung lực mới
-
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Takao nhận giải thưởng quốc tế - Khẳng định vị thế doanh nhân Việt
-
OPL Logistics được vinh danh tại Giải thưởng Doanh nghiệp châu Á 2025
-
Hợp tác với hai đối tác Ý và Áo, Stavian khởi động dự án nhựa tái chế ở Thanh Hóa
-
SeABank thông báo mời thầu