Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2022, 12:09:01
Bùng phát ổ dịch mới tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương tập trung toàn lực ngăn chặn
Thanh Sơn - 30/11/2021 15:41
 
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương vừa có cuộc họp với huyện Tứ Kỳ để triển khai các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát và khống chế tình hình dịch bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Dương, từ khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã xuất hiện các ổ dịch ở các mức độ khác nhau, trong đó ổ dịch tại Tân Phong (Ninh Giang) có trên 200 trường hợp mắc. Nhờ triển khai các biện pháp quyết liệt để khoanh vùng, dập dịch, các ổ dịch đã từng bước được kiểm soát và lắng xuống. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trên bàn huyện Tứ Kỳ lại mới phát hiện ổ dịch tại Công ty TNHH GFT Việt Nam (xã Cộng Lạc) có diễn biến rất phức tạp.

Trước đó, ngày 25/11, Công ty GFT tổ chức lấy mẫu sàng lọc phát hiện 01 trường hợp dương tính, sau đó mở rộng phát hiện thêm 2 trường hợp. Từ ngày 26/11 đến 29/11, các đơn vị tổ chức lấy mẫu các trường hợp liên quan, trong đó 14.491 người làm test nhanh và 12.528 người làm RT-PCR.

Lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty TNHH GFT Việt Nam - nơi ghi nhận 93 công nhân mắc Covid-19 tính đến sáng 30.11
Lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty TNHH GFT Việt Nam - nơi ghi nhận 93 công nhân mắc Covid-19 tính đến sáng 30.11

Kết quả trong ngày 29/11, ổ dịch tại công ty GFT đã ghi nhận 106 ca mắc, trong đó Tứ Kỳ 101 ca, Ninh Giang 4 ca, Vĩnh Bảo (Hải Phòng) 01 ca. 64 ca bệnh là công nhân công ty GFT, 35 trường hợp lây nhiễm thứ phát (F1), 7 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại huyện Tứ Kỳ. Tính đến sáng 30/11, toàn huyện Tứ Kỳ đã ghi nhận 111 ca, trong đó có 93 trường hợp là công nhân công GFT (Cộng Lạc, Tứ Kỳ), còn lại 18 ca tại cộng đồng. Dịch bệnh đã xuất hiện tại 11 xã, thị trấn của huyện Tứ Kỳ.

Theo đó, từ ngày 29/11, huyện Tứ Kỳ đã đã cho toàn bộ học sinh ở các xã, thị trấn tạm dừng đến trường; riêng học sinh từ cấp tiểu học, THCS, THPT chuyển sang học trực tuyến từ 0h ngày 29/11/2021. Tạm dừng các hoạt động chợ cóc, chợ tạm, các hoạt động thể dục thể thao, cắt tóc, gội đầu, cửa hàng không thiết yếu, hoạt động đông người như cưới hỏi, liên hoan, hội họp đông người; hạn chế thấp nhất việc tập trung ăn uống trong các đám tang, đám giỗ, tân gia, sinh nhật... Các nhà hàng, quán ăn, cà phê không được phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang về cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời, khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm để đánh giá tình hình dịch tễ của các ổ dịch.

Trường mầm non xã Hà Kỳ (huyện Tứ Kỳ) trở thành điểm cách ly tập trung cho các trường hợp F1. Ảnh: ĐT
Trường mầm non xã Hà Kỳ (huyện Tứ Kỳ) trở thành điểm cách ly tập trung cho các trường hợp F1. Ảnh: ĐT

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương nhận định ổ dịch trên địa bàn huyện Tứ Kỳ rất phức tạp, liên quan đến công nhân làm việc trong doanh nghiệp GFT, mầm bệnh có thể đã phát tán tại một số phân xưởng trong thời gian dài trước khi được phát hiện, do đó trong vài ngày tới số ca nhiễm có thể tiếp tục tăng. Ông Hùng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, từ khi thực hiện Nghị định 128 của Chính phủ, việc kiểm soát việc đi lại của người dân được nới lỏng, việc tiếp xúc của người dân tăng cao, bên cạnh đó, người dân còn có tâm lý chủ quan, một bộ phận không tuân thủ 5K, tụ tập ăn uống, trong đó đã có người di chuyển từ vùng dịch về, hoặc có triệu chứng của bệnh nhưng không tuân thủ việc khai báo dẫn đến dịch bệnh lây lan và bùng phát trong cộng đồng.

Đối với tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Tứ Kỳ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị toàn huyện Tứ Kỳ cần khẩn trương thành lập thêm các điểm cách ly tập trung, cơ sở thu dung và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp F1 cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Tăng cường vai trò và trách nhiệm của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các xã, thị trấn, Tổ Covid cộng đồng trong việc tuyên truyền, giám sát cách ly tại nhà. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, vi phạm quy định phòng chống dịch. Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH GFT Việt Nam phối hợp chặt chẽ cơ quan chức năng, rà soát các bộ phận, phân xưởng có ca bệnh và thực hiện nghiêm các quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Tứ Kỳ, các phân xưởng không có ca bệnh và các trường hợp F1 sẽ được tiếp tục sản xuất trở lại nếu đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Các thành viên Ban chỉ đạo của tỉnh tích cực, chủ động chủ động hỗ trợ cho huyện Tứ Kỳ trong triển khai các biện pháp dập dịch. Trong đó, Sở Y tế trực tiếp hỗ trợ biện pháp chuyên môn cho huyện Tứ Kỳ, xem xét đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng thuộc diện tiêm theo quy định, chuẩn bị nhân lực để hỗ trợ huyện Tứ Kỳ trong công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Tất cả người lao động tại các doanh nghiệp phải ký cam kết về việc thực hiện quy định phòng chống dịch với chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp kiểm soát việc đi lại của người lao động. Các tổ “an toàn Covid” trong các doanh nghiệp tăng cường kiểm tra, giám sát sức khỏe người lao động, tuyên truyền để người lao động có triệu chứng nghi vấn mắc bệnh, nghỉ tại nhà, ko tự ý đi mua thuốc điều trị và báo ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ...

Hải Dương bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh từ 12 - 17 tuổi
Sáng 23/11, tỉnh Hải Dương đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư