Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 10 năm 2022, 16:44:35
BV Land có cần huy động vốn sau khi lên sàn?
Kỳ Thành - 19/06/2021 09:33
 
Dự kiến triển khai nhiều dự án và đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ trong năm 2021, nhưng bức tranh tài chính của BV Group lại cho thấy, công ty này đang dư thừa tiền mặt.

Tổ hợp BV Diamond Hill do BV Land quản lý và phát triển

Tham vọng với loạt dự án lớn

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên trên sàn UpCoM ngày 11/6, cổ phiếu BVL của Công ty cổ phần BV Land đã “chạm trần”, với mức tăng 40%, lên 14.500 đồng/cổ phiếu. Những ngày tiếp theo, giá cổ phiếu này liên tục tăng, lên mức 21.800 đồng/cổ phiếu vào ngày 16/6.

Được biết, BV Land tiền thân là CTCP Xây dựng Vinaenco, thành lập năm 2009. BV Land là đơn vị chuyên triển khai các dự án bất động sản của công ty mẹ là Tập đoàn Bách Việt (BV Group).

BV Land và BV Group từng tham gia một số dự án như Khu đô thị Bách Việt Lake Garden (Bắc Giang), Chung cư Areca Garden (Bắc Giang), Khu đô thị Nam Đồng Lạc Ngàn (Phú Thọ), Chung cư Rivera Park (Hà Nội), Chung cư New Horizon City (Hà Nội)…

Đầu năm 2021, BV Land cũng công bố sẽ khởi công xây dựng Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp Diamond Hill (trước đây là Tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp Narra) ngay tại trung tâm TP. Bắc Giang. Dự án này do CTCP Đầu tư Xây dựng Lilama (Lilama Invest, một thành viên khác của BV Group) làm chủ đầu tư và BV Land làm nhà thầu thi công.

Đáng chú ý nhất trong danh sách đầu tư của BV Land là dự án nhà máy sản xuất pin ắc quy tích điện và điện năng lượng mặt trời tại xã Bích Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, có công suất 49,6 MWp, tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng. BV Land tham gia dự án này cùng 2 doanh nghiệp khác là CTCP Gạch Bích Sơn và Công ty TNHH Otakedenki (Nhật Bản).

BV Land đặt mục tiêu đẩy nhanh hoàn thiện thủ tục pháp lý các dự án tại Phú Thọ, Bắc Giang để khởi công ít nhất 2 dự án trong năm 2021.

Về tình hình kinh doanh, giai đoạn 2018 - 2020, doanh thu thuần của BV Land đạt trên 300 tỷ đồng/năm. Năm 2019, lợi nhuận sau thuế của Công ty tăng tới 106%, lên 10,2 tỷ đồng, nhưng đến năm 2020, lãi sau thuế lại giảm còn 6,6 tỷ đồng.

Quý I/2021, BV Land ghi nhận doanh thu thuần tăng tới 80% so với cùng kỳ năm 2020, đạt hơn 109 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế chỉ vỏn vẹn 2,1 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ năm trước.

So với kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông BV Land đã thông qua hồi tháng 4/2021, thì kết quả kinh doanh quý I mới đạt 16% chỉ tiêu doanh thu, 9% chỉ tiêu lợi nhuận.

Dồn vốn cho công ty mẹ

Việc đưa cổ phiếu doanh nghiệp lên giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán đem lại nhiều lợi ích, như tạo tính thanh khoản cho cổ phiếu, gia tăng giá trị và uy tín cho doanh nghiệp, từ đó giúp doanh nghiệp có thể huy động vốn nhanh chóng, dễ dàng từ việc phát hành cổ phiếu.

Đối với BV Land, mục tiêu huy động vốn là khá rõ ràng, bởi BV Land hiện vẫn duy trì vốn điều lệ 220 tỷ đồng từ lần tăng vốn năm 2017, trong khi mục tiêu trước mắt là triển khai hàng loạt dự án lớn. Tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên tháng 4/2021, Chủ tịch BV Land Tạ Hoài Hạnh cũng đã đưa ra nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 của Công ty là tăng vốn điều lệ để tăng năng lực Công ty, mở rộng quy mô và chuẩn bị nguồn vốn cho các dự án. Mặc dù chưa có kế hoạch cụ thể, song Đại hội đồng cổ đông BV Land đã thông qua phương án tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên vốn điều lệ công ty tối đa là 50%.

Dựa trên các số liệu của báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 đã kiểm toán, có thể thấy được bức tranh tài chính của BV Land, khi nợ xấu duy trì ở mức thấp, tiền mặt dư giả, nhưng lại được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động của công ty mẹ là BV Group.

Cụ thể, vào ngày 31/12/2020, BV Land có 18 tỷ đồng gửi tại 2 ngân hàng tỉnh Đồng Nai. Công ty cũng có hơn 70 tỷ đồng gửi kỳ hạn từ 3 tháng đến 1 năm tại Vietcombank, Ngân hàng OCB. Trong đó, các hợp đồng tiền gửi tại OCB có tổng giá trị 61,5 tỷ đồng được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay của BV Group.

BV Land cũng có khoản phải thu ngắn hạn gần 30 tỷ đồng đối với BV Group. Đáng chú ý, công ty con của BV Land là CTCP Sản xuất Thương mại Dịch vụ Đồng Nai (BV Land sở hữu 65,26% vốn điều lệ) cũng là “chủ nợ” của các công ty trong hệ sinh thái doanh nghiệp của ông Tạ Hoài Hạnh, với 2 khoản cho vay có tổng giá trị 56 tỷ đồng, lãi suất 4% và 5,5%.

Ở chiều ngược lại, nợ của BV Land luôn duy trì ở mức thấp, chủ yếu là nợ ngắn hạn, với tổng giá trị ghi nhận thời điểm cuối năm 2020 là 52,9 tỷ đồng, bao gồm khoản vay tại 3 ngân hàng.

Việc sử dụng chủ yếu các nguồn lực nội tại cũng cho thấy, tiềm lực tài chính của BV Land là tương đối lành mạnh, khả năng thanh toán tốt, tính thanh khoản cao.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, việc duy trì hệ số tổng tài sản/nợ phải trả cao cho thấy hiệu quả sử dụng vốn có thể không cao và đòn bẩy tài chính thấp, doanh nghiệp sẽ khó có bước tăng trưởng vượt bậc.

Công ty bất động sản BV Land thành công ty đại chúng
Công ty cổ phần BV Land vừa công bố trở thành công ty đại chúng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư