Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 10 năm 2021, 09:34:34
Ca mắc tăng cao, Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Giang chống dịch
D.Ngân - 17/05/2021 19:46
 
Trong số 116 ca mắc mới chiều ngày 17/5, Bắc Giang có 61 ca, Bắc Ninh 38 ca, Đà Nẵng 7 ca, Hà Nội 5 ca, Phú Thọ 2 ca, Hưng Yên 2 ca và Vĩnh Phúc 1 ca.

Nhằm giúp Bắc Giang chống dịch, ngày 17/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang.

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế sẵn sàng tập trung nguồn lực hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế sẵn sàng tập trung nguồn lực hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời sẽ báo cáo đề xuất với Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập bộ phận thường trực hỗ trợ của Bộ Y tế thường trực tại Bắc Giang để kịp thời hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ cử đoàn chuyên gia xuống trực tiếp làm việc tại Bắc Giang để hỗ trợ cho tỉnh.

Bộ Y tế cũng đã làm việc với Công ty Giải pháp công nghệ, theo đó sẽ giúp đỡ Bắc Giang mã hoá xét nghiệm từ khâu khai báo, lấy mẫu, vận chuyển xét nghiệm và trả kết quả. “Bước đầu sẽ thí điểm tại một số khu dân cư, nếu thành công thì sẽ mở rộng hình thức này trên diện rộng”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thông tin tại buổi làm việc, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện nay, công tác lấy mẫu xét nghiệm của toàn tỉnh đã tăng lên do có sự hỗ trợ từ các địa phương, đơn vị trên cả nước như Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh và lực lượng quân đội…. Trong ngày 16/5, tỉnh đã hoàn thành gần 20.000 mẫu xét nghiệm.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết Bắc Giang cần phải tiếp tục tập trung truy vết cộng đồng và các khu công nghiệp. Không bỏ lọt các trường hợp sốt, ho, để làm được điều này, việc cấp bách hiện nay đó là thành lập và duy trì các Tổ Covid-19 cộng đồng và Tổ an toàn Covid-19 trong khu công nghiệp.

Đồng thời theo Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cần có cơ chế ràng buộc chính quyền địa phương để thúc đẩy các này hoạt động hiệu quả vì đây là lực lượng quan trọng để góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng. Phải tăng cường kiểm tra, giám sát và phải có chế tài xử phạt đối với những trường hợp không khai báo trung thực.

Ý kiến của ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho hay, ngoài việc truy vết tại các khu công nghiệp, không nên bỏ quên mảng cộng đồng.

Bên cạnh đó, vấn đề xét nghiệm Covid-19 rất quan trọng, ông Tấn đề xuất địa phương giao đơn vị đầu mối để kịp thời báo cáo số liệu cho Ban chỉ đạo để cập nhật tình hình.

Đối với việc thiết lập bệnh viện dã chiến, tại buổi làm việc, Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh nêu ý kiến, tỉnh phải kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 2 để đưa cơ sở này đi vào hoạt động.

"Tỉnh Bắc Giang cũng cần phải thiết lập cầu truyền hình giữa Sở Y tế và các đơn vị điều trị trên toàn tỉnh để phục vụ tập huấn, giao ban chỉ đạo điều phối, hội chẩn chuyên môn, thường xuyên hội chẩn ca bệnh nặng để Bệnh viện tỉnh kết nối với các tuyến Trung ương khi cần thiết", ông Khoa nêu.

Thêm cơ sở y tế tư nhân bị đình chỉ hoạt động

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc 2 vì chưa đảm bảo công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh nghi nhiễm Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Phòng khám sẽ không được hoạt động khám bệnh, chữa bệnh kể từ ngày ban hành quyết định (ngày 14/5/2021). Phòng khám chỉ được tiếp tục hoạt động khi khắc phục được các tồn tại , được Sở Y tế giám sát lại đủ điều kiện và cho phép bằng văn bản.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội có quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc địa chỉ tại số 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội (thuộc Công ty cổ phần Y khoa và thẩm mỹ Thu Cúc) liên quan đến ca bệnh Covid-19.
Thông tin mới nhất về ca bệnh tại ổ dịch Hà Nội và Bắc Giang
Thông tin trưa ngày 17/5 từ Bộ Y tế cho thấy đã ghi nhận thêm 28 ca mắc Covid-19 trong nước.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư