Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2022, 16:57:07
Cá tra Nam Việt kỳ vọng trở về vị trí dẫn đầu ngành
Thị Hồng - 04/05/2021 10:42
 
Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Nam Việt (Navico) kỳ vọng đưa Navico về vị trí dẫn đầu ngành bằng việc tận dụng lợi thế sẵn có từ chuỗi giá trị khép kín, phát triển mở rộng thị trường.

Ban tổng giám đốc Công ty cổ phần Nam Việt (Navico, mã: ANV) đánh giá, 2020 là một năm khó khăn của tất cả các ngành nghề kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch, giá trị xuất khẩu cá tra sụt giảm, giá cá tra nguyên liệu giảm dưới 20.000 đồng/kg. 

Nhưng nhờ tự chủ 100% thức ăn cho việc nuôi trồng, 100% các nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, với mô hình sản xuất khép kín được đầu từ từ nhiều năm qua đã giúp Navico vượt qua khó khăn trong năm vừa qua, đảm bảo việc làm cho gần 6.000 lao động, mang về tổng doanh thu cùng lợi nhuận sau thuế đều cao hơn kế hoạch đề ra lần lượt gần 16% và 1%.

Trong năm 2020, doanh thu thu bán thành phẩm đông lạnh vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu doanh thu của Navico, chiếm gần 64%. Cùng với đó, sản phẩm mới được ra mắt trong năm 2020 là chả cá cũng đóng góp hơn 10,2% trong tổng doanh thu công ty. 

Ban lãnh đạo Navico đặt kế hoạch tổng doanh thu năm nay là 4.500 tỷ đồng và tổng lợi nhuận trước thuế 450 tỷ đồng.  

.
Kết quả sản xuất kinh doanh của Navico trong năm 2020 so với năm liền kề trước đó.

Hiện, Navico có 6 công ty con trong lĩnh vực sản xuất điện năng lượng mặt trời, phân bón hữu cơ, nuôi trồng thủy sản, chế biến bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản chế biến dầu cá, bột cá và một công ty liên kết sản xuất collagen và gelatin.

Cá nhân ông Doãn Tới, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc hiện sở hữu 56,3% vốn điều lệ Navico. Tổng cộng tỷ lệ sở hữu với hai người con trai của ông là Doãn Chí Thanh và Doãn Chí Thiên là 26,9%.

Ông Doãn Chí Thanh sinh năm 1983, hiện là thành viên HĐQT kiêm giám đốc kinh doanh còn ông Doãn Chí Thiên sinh năm 1989 ngoài vị trí thành viên HĐQT còn là trợ lý Tổng giám đốc.

Công ty cổ phần Nam Việt có trụ sở chính tại An Giang, được thành lập từ năm 1993 với tiền thân là công ty trách nhiệm hữu hạn Nam Việt, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp. 

Bảy năm sau đó, công ty có bước chuyển biến quan trọng đầu tư sang lĩnh vực chế biến thủy sản. 

.
Người lao động vận chuyển thức ăn cho cá tra do Navico sản xuất (Ảnh: D.T).

Mục tiêu quan trọng mà ban lãnh đạo công ty này luôn hướng đến và lại được nhắc đến trong Báo cáo thường niên năm 2020 của công ty là "đưa Navico trở về vị trí dẫn đầu của ngành bằng việc tận dụng các lợi thế sẵn có từ chuỗi giá trị khép kín và phát triển mở rộng thị trường".

Bởi từng là doanh nghiệp đầu ngành trong giai đoạn 2006-2009 nhưng sau đó, Navico mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực ngân hàng, phân bón và khoáng sản nhưng không hiệu quả. 

Từ năm 2016, ban lãnh đạo công ty này mới mạnh tay loại bỏ các khoản đầu tư ngoài ngành và tập trung nguồn lực cho việc sản xuất và chế biến cá tra. Từ đó, lợi nhuận của Nam Việt dần khởi sắc.

Tuy nhiên, sắp tới, vẫn có hàng loạt rủi ro đặc thù ngành mà công ty này phải đối mặt. 

Trong đó, về thị trường xuất khẩu việc xuất khẩu sang các thị trường chính như EU, Trung Quốc ,… vẫn còn nhiều rủi ro do rào cản thương mại chặt chẽ từ các nước nhập khẩu cùng sự cạnh tranh của các sản phẩm cùng loại, sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng và đặc biệt là dịch Covid-19 chưa kết thúc. 

Vì vậy, ban lãnh đạo công ty này đưa ra định hướng đa dạng thị trường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa, tránh việc tập trung quá nhiều vào bất cứ một thị trường nào.  

Cùng với đó, rủi ro về môi trường có thể trở thành cản trở lớn nhất cho việc phát triển con cá tra trong thời gian tới.

Cụ thể, ngành nuôi và xuất khẩu cá tra ở địa bàn sông Cửu Long đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, hứa hẹn tiềm năng phát triển lớn. 

Tuy vậy những năm gần đây, tỷ lệ hao hụt khi nuôi cá tra ngày càng cao, thậm chí có ao nuôi cá hao hụt hơn 50%.

Nếu tiếp tục bỏ quên vấn đề bảo vệ môi trường thì tình trạng suy thoái môi trường do nuôi cá sẽ tác động mạnh đến nghề nuôi và là cản trở lớn nhất cho việc phát triển con cá tra trong thời gian tới.

Để đưa Navico trở về vị trí dẫn đầu của ngành, việc phát triển chuyên sâu áp dụng công nghệ cao và hoàn thành chuỗi giá trị khép kín từ con giống, sản xuất thức ăn thủy sản, nuôi trồng thủy sản đến chế biến xuất khẩu sẽ được tiếp tục chú trọng.

Như trong năm vừa qua, Navico đã tiếp tục đầu tư dự án khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nuôi trồng thuỷ sản Bình Phú. Dự án này được xây dựng trong năm 2019-2020 và hiện đã hoàn thành được 229 ao cá thịt, 64 ao cá giống và lắp đặt các hệ thống máy móc. 

Cùng với đó, doanh nghiệp này còn góp 50% vốn thành lập công ty TNHH Amicogen Nam Việt sản xuất collagen và genlatin với công suất 780 tấn/năm,…

Thủy sản Nam Việt: Mục tiêu lợi nhuận giảm 72%, cổ tức về mức 10%
Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hầu hết các thị trường lớn gặp khó khăn Thủy sản Nam Việt đặt kế hoạch kinh doanh năm 2020 với chỉ tiêu doanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư