Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 09 năm 2021, 07:47:41
Các doanh nghiệp Mỹ không từ bỏ thị trường Trung Quốc
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+) - 12/08/2020 11:54
 
Cùng ngày, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nhận định thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra “tốt đẹp ngay trong lúc này.”
Cac doanh nghiep My khong tu bo thi truong Trung Quoc hinh anh 1
Thực phẩm đông lạnh được bày bán tại siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung (USCBC) 11/8 công bố kết quả cuộc khảo sát thường niên cho thấy các doanh nghiệp của Mỹ không rời bỏ thị trường Trung Quốc bất chấp "bước thụt lùi chưa từng thấy" trong các mối quan hệ song phương vào thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Là một nhóm thương mại đại diện cho hơn 200 công ty Mỹ có hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, USCBC nhấn mạnh số liệu từ cuộc khảo sát của hội đồng này cũng như từ nhiều cuộc trao đổi với các công ty thành viên đều chỉ ra rằng các công ty Mỹ tiếp tục theo đuổi thị trường Trung Quốc trong một thời gian dài.

Cùng ngày, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nhận định thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra “tốt đẹp ngay trong lúc này.”

Theo kế hoạch, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày 15/8 để đánh giá hoạt động triển khai thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 trong 6 tháng qua.

Theo Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 ký kết hồi tháng 1/2020, Trung Quốc cam kết tăng cường mua hàng hóa Mỹ thêm khoảng 200 tỷ USD so với mức của năm 2017, bao gồm nông sản và hàng hóa chế tạo, năng lượng và dịch vụ. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng COVID-19 trên toàn cầu, tốc độ mua hàng hóa của Trung Quốc đã chậm lại so với mức cần thiết để đạt được mục tiêu tăng mua lượng hàng hóa trị giá 77 tỷ USD cho năm đầu tiên.

Nhập khẩu nông sản thấp hơn so với mức ghi nhận năm 2017 và cách xa mức tăng 50% cần thiết để đạt mục tiêu năm 2020 là 36,5 tỷ USD.

Bắc Kinh chỉ mua 5% sản phẩm năng lượng cần thiết để đáp ứng mục tiêu 25,3 tỷ USD trong năm đầu tiên theo Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1./.

Chứng khoán Nhật - Hàn hồi nhẹ sau cú trượt theo thị trường Trung Quốc
Các chỉ số chứng khoán lớn của châu Á đều quay đầu tăng điểm trong phiên giao dịch sáng nay 17/6 sau phiên nhuốm đỏ theo chứng khoán Trung Quốc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư