Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 03 năm 2023, 09:58:46
Các nhà đầu tư hiến kế gì giúp TP Đà Nẵng “đáng sống bền vững”?
Việt Hương - 02/03/2019 11:09
 
Trong chương trình “Tọa đàm mùa Xuân” vừa được TP Đà Nẵng tổ chức, lãnh đạo thành phố đã lắng nghe, tiếp nhận 12 tham luận góp ý, đề xuất của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các hội, hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, nhằm giúp cho các dự án triển khai có hiệu quả trên địa bàn thành phố.

Với vai trò Giám đốc điều hành Tập đoàn Quy hoạch Surbana Jurong (Singapore) - đơn vị được Đà Nẵng lựa chọn thực hiện Đề án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ông Philip Tan đề cập, một trong những yêu cầu hiện nay của Đà Nẵng là phải thu hút dân cư, xây dựng nhà ở, cung cấp cơ hội việc làm để phát triển và cạnh tranh; từ đó xuất hiện các nhu cầu về cơ sở hạ tầng, thúc đẩy quá trình đô thị hóa. 

Ông Phillip Tan,  Giám đốc điều hành Tập đoàn Quy hoạch Surbana Jurong (Singapore)
Ông Phillip Tan, Giám đốc điều hành Tập đoàn Quy hoạch Surbana Jurong (Singapore)

Về phía đơn vị tư vấn, ông Philip Tan – CEO Cty Surbana Jurong cũng cam kết: “Chúng tôi xin cảm ơn UBND TP Đà Nẵng đã trao cho Surbana Jurong cơ hội được tham gia và đóng góp vào chiến lược phát triển kinh tế TP Đà Nẵng. Đà Nẵng là một trung tâm thương mại và giáo dục của miền Trung Việt Nam, được che chắn và có thể tiếp cận dễ dàng thông qua cảng Đà Nẵng, nằm trên đường nối các tuyến Quốc lộ và Đường sắt Bắc – Nam. Vị trí chiến lược này làm cho Đà Nẵng trở thành một đầu mối giao thông lý tưởng. Đây cũng là một trung tâm du lịch lớn trong khu vực với những danh lam thắng cảnh nằm khá gần nhau. Đây chỉ là một số tiêu chí tạo nên nền tảng của chiến lược phát triển kinh tế thành phố”.

Để hỗ trợ cho tầm nhìn phát triển cũng như để Đà Nẵng thành một thành phố toàn cầu, ông Philip Tân cho rằng: “Cần xem xét chức năng của Đà Nẵng như là một thành phố trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế và tính bao trùm”.

Từ đó, Đà Nẵng cần thu hút dân cư để phát triển và cạnh tranh. Nhà ở, cơ hội việc làm và thu hút nhân tài là nền tảng cơ bản để thúc đẩy nền kinh tế và những nguồn lực này sẽ tạo ra nhu cầu về cơ sở hạ tầng và từ đó thúc đẩy quá trình đô thị hóa. Quản lý đô thị hóa đòi hỏi phải có quy hoạch đô thị và kế hoạch kiểm soát phát triển tốt để thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho công việc, cuộc sống, vui chơi và học tập.

Đồng thời, phát triển cộng đồng là một lĩnh vực khác góp phần vào việc thu hút dân cư. Các cộng đồng có vai trò rất quan trọng khi hình thành các đô thị và hỗ trợ sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp thâm dụng lao động. Lập quy hoạch và cấu trúc của những đô thị này một cách có cân nhắc có thể cải thiện sự hội nhập, tính kết nối, hiệu quả và giá trị đất.

Khi các quy trình quy hoạch “thông minh” này được thực hiện, quản trị sẽ đóng một vai trò khác quan trọng đảm bảo đô thị hóa bền vững bằng cách cho phép các “Nguyên tắc cơ bản trong phát triển đô thị” được triển khai thông qua hoạch định chính sách và những chương trình khác.

“Khẩu hiệu của Surbana Jurong “Xây dựng thành phố - Định hình cuộc sống” phản ánh niềm tin của chúng tôi rằng phát triển có ý nghĩa vượt hơn cả những sắt thép và bê tông. Quy hoạch đô thị và cơ sở hạ tầng tốt là điều kiện quan trọng để đảm bảo thành phố phát triển bền vững. Cty đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tác động tích cực đối với con người và cộng đồng thông qua công việc mà chúng tôi làm. Trong việc thiết kế các đô thị, thành phố, các công trình hoặc cơ sở hạ tầng, chúng tôi luôn tâm niệm rằng những gì chúng tôi xây dựng phải bền vững về xã hội, kinh tế và môi trường, và luôn phù hợp và có sức hút đối với cả những thế hệ hiện tại và tương lai”, ông Philip Tan nhận định.

Còn với, Jonathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương cũng bày tỏ sự quan tâm đối với việc mở một trung tâm thương mại chuyên kinh doanh các mặt hàng giảm giá của các thương hiệu lớn trên thế giới nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của người dân, khách du lịch.

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương
Ông Jonathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương

Hiện nay, tập đoàn của ông là nhà phân phối của 102 thương hiệu thời trang lớn trên thế giới. Tuy nhiên, ông Jonathan Hạnh Nguyễn cho rằng, khó khăn nhất là vấn đề mặt bằng. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần quy hoạch nhà ga T3 tai sân bay quốc tế Đà Nẵng có tầm nhìn xa hơn đến năm 2045. "Chúng tôi chờ đợi để có thể đầu tư vào Đà Nẵng, vì nhìn thấy tiềm năng lớn của thành phố này trong tương lai", ông Jonathan Hạnh Nguyễn nói.

Còn doanh nhân Trần Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty CP Long Hậu lại cho rằng, để Đà Nẵng xứng với cái tên “thành phố đáng sống bền vững”  - với sứ mệnh “xây dựng thành công các khu đô thị sinh thái phát triển bền vững”,  chúng tôi luôn mong muốn phát triển sản phẩm, đa dạng hóa lựa chọn cho nhà đầu tư…

Theo tham luận của ông Sơn, công ty CP Long Hậu đã triển khai dự án đầu tiên tại phân khu Phụ Trợ thuộc Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Dự án với số vốn đầu tư là 1,050 tỷ đồng sẽ cung cấp hạ tầng nội khu, nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng xây theo yêu cầu và dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư hoàn chỉnh. Dự án tập trung thu hút các doanh nghiệp sản xuất Phụ Trợ Công Nghệ Cao, chính là những nhà cung ứng cho các doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao tại khu công nghệ cao Đà Nẵng. Khi dự án được lấp đầy, tổng số lượng doanh nghiệp Phụ Trợ Công Nghệ Cao được thu hút vào khoảng 120 doanh nghiệp; tổng vốn đầu tư của số lượng nhà đầu tư thứ cấp này vào khoảng 1.1 tỷ đô la Mỹ; các dự án tạo ra khoảng 8,000 việc làm kỹ thuật cho lao động địa phương.

Ngay sau khi kết thúc tốt đẹp buổi “Tọa đàm mùa Xuân” đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng chính thức giữa UBND TP Đà Nẵng, đại diện là Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và Phát triển đô thị Đà Nẵng và liên danh Cty Sakae Corporate Advisory và Cty tư vấn Surbana Jurong về Hợp đồng triển khai lựa chọn nhà thầu tư vấn và các hợp đồng tài trợ để lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030.

Lãnh đạo thành phố và một số bộ, ngành chứng kiến lễ ký kết hợp đồng lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng.
Lãnh đạo thành phố và một số bộ, ngành chứng kiến lễ ký kết hợp đồng lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng.

Đánh giá về đơn vị tư vấn cho TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: “TP Đà Nẵng đã lựa chọn Subana Jurong - một đơn vị tư vấn hàng đầu của Singapore, để tư vấn xây dựng Quy hoạch chung của thành phố. Với uy tín quốc tế, năng lực và bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị, hy vọng Subana Jurong sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

“Sau 16 năm kể từ khi được công nhận là đô thị loại I trực thuộc TW, TP Đà Nẵng đã có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ và ấn tượng, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, trở thành một đô thị có tốc độ đô thị hoá rất cao và có một số chỉ tiêu phát triển đô thị trong tốp đầu của cả nước.

Với nền tảng này và sự quyết tâm, năng động, sáng tạo, trí tuệ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, chắc chắn Đà Nẵng sẽ sớm trở thành một đô thị giữ vai trò động lực, cực tăng trưởng của khu vực, cả nước và có tầm vóc quốc tế, một thành phố đáng sống và có sức thu hút lớn với các nhà đầu tư”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, dấu ấn của cộng đồng doanh nghiệp đối với thành phố Đà Nẵng rất đậm nét. Doanh nghiệp luôn đồng hành với chính quyền trong xây dựng và phát triển thành phố, nhất là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xã hội hóa dịch vụ công, giải quyết việc làm và tham gia thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, tạo nên những bước tiến nhảy vọt ấn tượng.

"Với tinh thần cầu thị, thành phố luôn mong cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư, nhà nghiên cứu, khoa học thẳng thắn tư vấn, hiến kế giúp lãnh đạo thành phố những giải pháp thiết thực, hiệu quả, những cơ chế, chính sách đột phá để phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, bền vững hơn, nhất là trong việc tạo lập một môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch, xây dựng hình ảnh một Đà Nẵng thân thiện, năng động, hiện đại và sáng tạo”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa khẳng định.

Đà Nẵng hiện thực hóa chiến lược phát triển mới
Tiếp nối những thành công từ Tọa đàm mùa Xuân 2018, lãnh đạo TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục lắng nghe, trao đổi và đồng hành với doanh nghiệp, nhà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư