Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Các tỉnh phía Nam đón “sóng” đầu tư mới từ Hoa Kỳ
Lê Quân - 04/12/2023 08:20
 
Với một loạt hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ và hàng loạt đề xuất dự án đầu tư mới của doanh nghiệp đã cho thấy làn sóng đầu tư mới từ Hoa Kỳ vào các tỉnh, thành phố phía Nam.
Hoạt động tại Công ty Sparton Việt Nam trong Khu công nghiệp VSIP Bình Dương. Ảnh: Lê Toàn

Địa phương chủ động đi mời nhà đầu tư

Mới đây, lãnh đạo các địa phương phía Nam như TP.HCM, Long An đã tham gia cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại TP. San Francisco (bang California, Hoa Kỳ).

Tận dụng cơ hội “có một không hai” này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ gần 30 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực như năng lượng, hạ tầng, công nghệ cao, công nghệ thông tin, tài chính, đổi mới sáng tạo... để mời gọi đầu tư vào Thành phố.

Bên cạnh việc gặp gỡ chung với các doanh nghiệp tại Hội nghị, ông Phan Văn Mãi còn có các buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Marvell - công ty toàn cầu về thiết kế vi mạch, phát triển các vi mạch sử dụng trong hạ tầng dữ liệu - để bàn thảo về kế hoạch đầu tư vào Thành phố. Làm việc với nhà đầu tư, ông Phan Văn Mãi cam kết sẽ đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất để Marvell mở rộng hoạt động tại TP.HCM trong thời gian tới.

Ngoài ra, Chủ tịch TP.HCM còn làm việc với Công ty Pacifico Energy, một nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo để trao đổi về các vấn đề liên quan đến chính sách mua bán điện trực tiếp, việc xác định đơn giá mua bán điện theo cơ chế thị trường, mua bán tín chỉ carbon nhằm thúc đẩy ứng dụng năng lượng xanh tại TP.HCM, trong đó tập trung thí điểm tại Khu công nghệ cao của Thành phố.

Cùng thời gian này, lãnh đạo tỉnh Long An cũng làm việc với Phòng Thương mại San Francisco cùng chính quyền và doanh nghiệp các TP. Oakland, Sacramento để thúc đẩy thu hút đầu tư vào Long An, sau khi tỉnh công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030.

Đầu tháng 10/2023, một địa phương khác trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là Bình Dương cũng tổ chức xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ để mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào các ngành logistics, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao và đào tạo nguồn nhân lực.

Cơ hội lớn đón làn sóng đầu tư mới từ Hoa Kỳ

Việc lãnh đạo các tỉnh, thành phố phía Nam trực tiếp đi xúc tiến đầu tư nhận được sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp tại “xứ cờ hoa”. Khi gặp trực tiếp lãnh đạo các địa phương, nhà đầu tư biết được định hướng và các ngành mà địa phương cần thu hút đầu tư. Chính vì vậy, ngay sau các buổi gặp gỡ, nhà đầu tư sẵn sàng ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với địa phương.

Nhiều thành viên Hội đồng doanh nghiệp lớn vì an ninh quốc gia Hoa Kỳ (BENS) rất mong muốn đầu tư tại TP.HCM trong các lĩnh vực công nghệ, hàng không vũ trụ, quốc phòng, tài chính, y tế, năng lượng, thiết kế và sản xuất chip bán dẫn.

- Ông Patrick Sweeney, Phó chủ tịch BENS

Cụ thể, ngay sau các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp Hoa Kỳ đã diễn ra lễ trao 4 bản thỏa thuận ghi nhớ và 2 thư quan tâm giữa các tổ chức và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy các dự án tăng trưởng xanh và công nghệ cao tại TP.HCM. Trong đó, các sở, ngành của TP.HCM ký kết thỏa thuận ghi nhớ với Liên minh Xanh (gồm nhiều doanh nghiệp như Công ty Energy Capital, Công ty Allotrope Partners, Công ty Maius…) để hợp tác tăng trưởng xanh, phát triển bền vững; hợp tác về đầu tư xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo khối tư nhân; hợp tác đầu tư về việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực giao thông - vận tải.

Ông David Lewis, Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành Energy Capital cam kết, thời gian tới, Công ty sẽ đầu tư vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo và năng lượng xanh tại TP.HCM.

Cũng trong đợt xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ, Công ty cổ phần Đồng Tâm (tại Long An) đã ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác với Cảng Long Beach (Hoa Kỳ) để hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng và kết nối thị trường nhằm nâng cao sản lượng hàng hoá trung chuyển giữa hai nước.

Sự chủ động xúc tiến đầu tư của một số tỉnh, thành phố phía Nam đã mang lại hiệu quả tích cực khi hàng loạt doanh nghiệp Hoa Kỳ dồn dập đến đề xuất dự án đầu tư. Tại Bình Dương, một loạt “ông lớn” của Hoa Kỳ, như Công ty ST Strategies đề xuất phát triển một khu thương mại tự do; Tập đoàn Warburg Pincus, liên doanh Becamex IDC đề xuất xây dựng Dự án Trung tâm Thương mại điện tử xuyên biên giới. Còn Tập đoàn Procter & Gamble (P&G) sẽ đầu tư thêm 100 triệu USD để mở rộng dây chuyền sản xuất tại Bến Cát (Bình Dương).

Trong khi đó, tại Đồng Nai, hoạt động xúc tiến đầu tư cũng rất nhộn nhịp với hàng loạt dự án được nhà đầu tư Hoa Kỳ đề xuất, như Tập đoàn Coherent đề xuất đầu tư 3 dự án công nghệ cao trong lĩnh vực quang học tiên tiến, đo lường và sản xuất linh kiện bán dẫn. Còn Tập đoàn TWG đề xuất đầu tư dự án đô thị thông minh; dự án nuôi tằm để sản xuất dầu gội tơ tằm. Mới nhất, đầu tháng 11/2023, đoàn công tác của chính quyền khu vực Montgomery, bang Maryland (Mỹ) và Hội đồng Doanh nhân Việt Nam - Hoa Kỳ đến Đồng Nai để bàn thảo với lãnh đạo tỉnh về cơ hội đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ sinh học.

Hàng loạt động thái mới trong thu hút đầu tư đã cho thấy niềm tin của doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với Việt Nam. Dự báo, sắp tới sẽ có một làn sóng đầu tư mới từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ cập bến các tỉnh, thành phố phía Nam.

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam để cùng thắng
Dự "Diễn đàn kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị doanh nghiệp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư