Bình Thuận :
Cấp phép đầu tư Nhà máy điện mặt trời Sông Lũy 1, tổng vốn 875 tỷ đồng theo hình thức BOO
UBND tỉnh Bình Thuận vừa cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Dự án Nhà máy điện mặt trời Sông Luỹ 1 của Công ty cổ phần Đầu tư Quang Điện Bình Thuận.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Dự án Nhà máy điện mặt trời Sông Luỹ 1 có quy mô công suất 39 MWac, tổng vốn đầu tư 875 tỷ đồng sử dụng công nghệ pin quang điện Silic đa tinh thể và Inverter trung tâm, được đấu nối vào hệ thống điện quốc gia qua đường dây đấu nối 110 kV dài khoảng 0,5 km.

Dự án trước đó đã được Bộ Công thương phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2011-2015, có xét đến năm 2020.

Dự án vận hành theo mô hình nhà máy điện mặt trời hòa lưới quy mô công suất lớn được xây dựng theo phương thức xây dựng - sở hữu - kinh doanh (BOO) với thời gian 50 năm.

Dự án được xây dựng tại trên diện tích 41,5 ha đất tại xã Sông Luỹ, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, là nơi có tổng số giờ nắng cả năm lên đến 2.728 giờ. Lượng bức xạ tổng cộng thực tế hàng năm là 1.961 kWh/m2 và của trung bình ngày khoảng 5,35kWh/m2. Ngoài ra, điều kiện khí hậu ở đây rất thuận lợi do ít chịu ảnh hưởng của gió bão, nên là điều kiện khá lý tưởng cho việc xây dựng các nhà máy điện năng lượng mặt trời.

Dự án dự kiến khởi công xây dựng trong tháng 6/2018 và hoàn thành trong tháng 3/2019 với sản lượng điện khi đi vào vận hành thương mại năm đầu tiên là khoảng 75 triệu kWh.

Điện mặt trời là loại năng lượng sạch, giá thành sản xuất điện năng không biến động theo sự thay đổi giá của nhiên liệu đầu vào như các dạng năng lượng truyền thống khác và chi phí đầu tư luôn giảm theo thời gian nhờ sự phát triển của công nghệ sản xuất tấm pin quang điện. Với nguồn tài nguyên vô tận, điện mặt trời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho tỉnh Bình Thuận và đất nước trong giai đoạn sắp tới.

Thanh Hương

Bình luận của bạn về bài viết...