Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
CEO VNG: Định vị giá trị cốt lõi là quan trọng nhất đối với doanh nghiệp
Hồng Phúc - 14/03/2019 17:19
 
Tại Tech Summit do Forbes Vietnam tổ chức chiều nay tại TP.HCM, ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch, CEO VNG cho rằng, Facebook sẽ gặp khó khăn trong việc định vị đâu là sản phẩm cốt lõi của mình. Và nếu so sánh, ông Minh tự tin, Zalo đã làm tốt hơn Messenger trong việc liên tục gia tăng kết nối người dùng.

“Chúng ta hoàn toàn tận hưởng công cụ tìm kiếm của Google, nhưng Facebook là gì với các bạn. Đã có số liệu thống kê cho thấy, không sử dụng Facebook trong vài tuần khiến nhiều người sống hạnh phúc hơn. Sẽ rất khó để Facebook giải quyết được vấn đề, định vị đâu là giá trị cốt lõi của mình”, ông Lê Hồng Minh nhận định.

Đây là yếu tố mà ông Lê Hồng Minh tự tin, Zalo đã làm tốt hơn Messenger của Facebook, khi đã và luôn cải tiến để quá trình giao tiếp giữa người dùng thuận lợi, hiệu quả hơn.

Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao đã trở thành thách thức cho tất cả các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, với ZingNews, theo lời ông Lê Hồng Minh thì Phó Tổng Công ty là ông Vương Quang Khải đã đưa ra chính sách, không tuyển dụng ứng viên trên 30 tuổi để làm việc tại ZingNews.

 Bởi ông Khải cho rằng, người đã có kinh nghiệm sẽ không còn khả năng học hỏi cao như người trẻ.

Trong doanh nghiệp đã đạt được một số thành quả ban đầu như VNG, luôn phải giải quyết bài toán, làm sao thúc đẩy sự sáng tạo trong nội bộ, khi đội ngũ nhân viên ngày càng bận rộn và các mối quan tâm đều khác nhau.

 Theo ông Lê Hồng Minh, chìa khoá để giải quyết vấn đề này phụ thuộc vào ý chí và mong muốn của những người thực hiện, bắt đầu tư các lãnh đạo cấp cao.

“Tôi không quan tâm đến các lý do khiến một dự án nào đó không thể triển khai như kế hoạch khi người phụ trách dự án viện dẫn các nguyên cớ. Tôi chỉ biết là anh đã thất bại. Và dũng cảm không phải là không biết sợ, mà biết sợ nhưng vẫn cố gắng làm. Tôi thì không có nỗi sợ nào”, Chủ tịch VNG nói.

Tuy nhiên, thiếu kỹ sư lập trình giỏi là thách thức cho các công ty công nghệ trong hành trình tăng trưởng.

Ông Lê Hồng Minh lo ngại, ở VNG, đội ngũ này luôn nằm trong nhóm bị “săn đầu người” nhiều nhất và tập đoàn đa ngành như Vingroup đã trở thành doanh nghiệp hấp dẫn số lượng lớn nguồn kỹ sư lập trình vốn đang thiếu hụt trên thị trường.

Cũng theo đánh giá của ông Minh, kỹ sư lập trình giỏi được đánh giá không nằm ở số lượng game viết được, mà chính là năng suất vốn có được khai thác tối đa.

“Một người kỹ sư lập trình giỏi có năng suất gấp 100 đến 200 lần kỹ sư bình thường. Nhưng năng lực thúc đẩy họ đạt được điều đó sẽ phải phụ thuộc vào năng lực của người lãnh đạo công ty”, Chủ tịch VNG chia sẻ và cho rằng, “công ty công nghệ nào cũng sẽ chết”. 

Tuy nhiên, khi nào điều đó xảy ra sẽ phụ thuộc vào việc mỗi công ty có tập trung vào giá trị sản phẩm cốt lõi cũng như liên tục cải tiến, phục vụ người dùng hay không.

Chủ tịch VNG cho rằng: “Luôn có một khả năng” khi được hỏi về kế hoạch dự kiến thời điểm sẽ IPO.

Tuy nhiên, theo sau đó là câu hỏi được đặt ngược lại cho người đối diện rằng, vì sao họ lại kỳ vọng VNG có thể IPO tại NASDAQ- sàn chứng khoán lớn nhất nước Mỹ?

Câu trả lời mà ông Lê Hồng Minh luôn nhận về luôn xoay quanh vấn đề, thị trường/doanh nghiệp Việt Nam sẽ được truyền cảm hứng khi nhìn thấy tấm gương thành công của VNG.

“Chúng ta nhìn vào câu chuyện thành công của người khác để có cảm hứng. Nhưng tôi có thành công thì không có nghĩa bạn cũng thành công. Chúng tôi cũng có rất nhiều thất bại và phải vượt qua. Mỗi người đều có hành trình của riêng mình”, ông Lê Hồng Minh nói.

CEO Lê Hồng Minh: Muốn xây dựng doanh nghiệp tỷ USD, hãy làm điều "không thể tưởng tượng nổi"
Đó là một trong những chia sẻ thú vị của ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần VNG tại Diễn đàn mở với chủ đề...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư