-
Đưa thuế lên bàn chiến lược của Hội đồng Quản trị -
“Trái ngọt” sau kháng kiện phòng vệ thương mại -
Doanh nghiệp dẫn dắt: Mảnh ghép tạo nên sức mạnh của những nền kinh tế hàng đầu thế giới -
HAGL Agrico sáp nhập 3 công ty con; Điện Máy Xanh thành công ty đại chúng -
CC1 mở rộng hiện diện trong chuỗi hạ tầng - logistics tại Lào -
Doanh nghiệp lưu ý tuân thủ ngưỡng PFAS trong xuất khẩu sang EU
![]() |
Ông Lê Hồng Minh nhận được đề nghị kiến nghị chính sách gì tới Chính phủ đề các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong huy động vốn đầu tư cũng như có thể bắt tay với các doanh nghiệp nước ngoài lớn. Nhưng ông Minh lại nói, rất khó để nói nhà đầu tư cần gì, vì có quá nhiều vấn đề.
“Nhiều khi doanh nghiệp muốn làm một cái mới, nhưng lại không có quy định hay chính sách cụ thể liên quan, nên không biết làm thế nào”, ông Minh thẳng thắn,
Riêng hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, VNG đánh giá, dù có thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài, nhưng thực tế, số tiền đổ vào cộng đồng start-up Việt Nam không đáng kể, dưới 100 triệu USD/năm.
Trong khi đó, con số này tại khu vực Đông Nam Á là khoảng 1,5 tỷ USD, 80% số tiền này đổ vào Indonesia và Singapore.
Ông Minh nêu câu hỏi tại sao start-up Việt chưa nghĩ đến việc có thể huy động được nguồn vốn khổng lồ trên, nhưng cũng tự trả lời khi nêu chuyện của chính VNG.
“Chúng tôi phải tự định vị mình là công ty quốc tế, để từ đó có thể nghĩ đến việc huy động vốn ở nước ngoài”, ông Minh thẳng thắn.
Bên cạnh đó, năng lực của doanh nghiệp Việt cũng là rào cản. Vị CEO này cũng đã tự đặt câu hỏi giá trị nào mà doanh nghiệp Việt có thể mang lại cho đối tác, để thuyết phục họ đầu tư.
“Chúng tôi cần một nền kinh tế định vị rõ ràng vị trí trong nền kinh tế thị trường. Chúng tôi cần xác định giá trị của nền kinh tế, của doanh nghiệp Việt Nam trong thị trường thế giới. Khi đó, M&A sẽ thuận lợi và không còn nỗi lo doanh nghiệp Việt mất hay được”, ông Minh đề xuất.
Ngày 30/5 vừa rồi là ngày đáng nhớ với cộng đồng star-tup cũng như doanh nghiệp Việt Nam khi VNG lần đầu tiên ký Bản ghi nhớ về việc dự kiến niêm yết trên Sàn chứng khoán NASDAQ tại New York. Đội ngũ VNG đã gây dựng hệ sinh thái nghe nhạc ZingMP3, ZingTV, Zalo, Zalopay... giá trị cộng hưởng và lan tỏa nhất của VNG là tinh thần khởi nghiệp và ngọn lửa “Đón nhận thử thách”.
Năm 2014, VNG được World Start-up định giá hơn 1 tỷ USD. 2016 và 2017 được Forbes Vietnam bình chọn là 1 trong 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam. Hiện VNG có 13 công ty và đang phát triển trong 4 lĩnh vực gồm phát triển game, công nghệ số, ứng dụng OTT và dịch vụ thanh toán điện tử... Đến hết 2016, tổng vốn VNG đạt hơn 3.500 tỷ đồng (chủ yếu là vốn tự có, không vay ngân hàng). Quy mô vốn chủ sở hữu đạt 2.881 tỷ đồng, tương đương 127 triệu USD. Vốn điều lệ tăng 22 lần trong 13 năm qua từ 15 tỷ đồng năm 2004 lên 330 tỷ đồng năm 2016.
-
CC1 mở rộng hiện diện trong chuỗi hạ tầng - logistics tại Lào -
Doanh nghiệp lưu ý tuân thủ ngưỡng PFAS trong xuất khẩu sang EU -
Doanh nghiệp vẫn ngóng chờ được gỡ điểm nghẽn -
Lâm Đồng: Xuất hiện tình trạng cho thuê lại nhà xưởng tự phát trong khu công nghiệp -
Gỗ, thép, lốp xe... trước nguy cơ bị điều tra phòng vệ tại Mỹ -
Hoan nghênh C.P. Group mở rộng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi số -
Doanh nghiệp Canada tìm kiếm nguồn cung thực phẩm, dệt may... tại Việt Nam
-
Nhà đầu tư ưu tiên tài sản tạo dòng tiền: Bắc Ninh nổi lên trong chu kỳ đầu tư mới -
Suntory PepsiCo khánh thành nhà máy 300 triệu USD tại Tây Ninh, củng cố cam kết đầu tư dài hạn tại Việt Nam -
Đề xuất hỗ trợ 50% lãi suất vay, thí điểm 20 doanh nghiệp đổi mới công nghệ -
Bài toán đón đầu dòng khách liên vùng từ lợi thế kết nối của Lynn Times Onsen Retreat Hưng Yên -
SeABank thông báo mời thầu
-
TP.HCM: Coherent Việt Nam được vinh danh tại HR Asia 2026

