Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Vũ Anh (vnexpress/AFP) - 16/04/2019 07:06
 
Lực lượng cứu hỏa mất nhiều giờ để kiểm soát ngọn lửa, một phần mái vòm công trình nổi tiếng đã bị đổ sập.

Ngọn lửa dữ dội bùng lên tối qua tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp, tạo ra cột khói lớn và gây thiệt hại nghiêm trọng cho công trình mang tính biểu tượng này. Nhà chức trách đã triển khai hơn 400 lính cứu hỏa để dập lửa và cố gắng cứu phần cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà.

Đám cháy chỉ được khống chế sau nhiều giờ, một lính cứu hỏa bị thương nặng. "Chúng ta có thể coi cấu trúc chính và hai tháp cao của Nhà thờ Đức Bà đã được bảo vệ an toàn", giám đốc sở cứu hỏa Paris Jean-Claude Gallet phát biểu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định "điều tồi tệ nhất đã qua đi" và cam kết sẽ xây dựng lại công trình này. Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault hứa đnogs góp 113 triệu USD để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris sau đám cháy.

Nguyên nhân dẫn tới vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý. Lực lượng cứu hỏa nhận định đám cháy có thể liên quan đến công việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ.

Ngọn lửa dữ dội tại Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15/4. Ảnh: AFP.

Ngọn lửa dữ dội tại Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15/4. Ảnh: AFP.

"Thật sự đáng buồn. Đây là điều đáng buồn nhất tôi từng chứng kiến trong đời", Sam Ogden, nhân chứng 50 tuổi, cho biết khi nhìn thấy đám cháy.

Nhà thờ Đức Bà Paris là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1136 và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69 m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889.

Hải Phòng: Khách sạn cháy lớn, ít nhất một người tử vong
Một vụ cháy lớn xảy ra tại khách sạn Sao Mai (số 54 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) vào trưa 17/3 khiến ít nhất 1 người tử vong và hư hỏng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư