Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 07 năm 2022, 20:23:06
Chủ tịch ECB: Không có dấu hiệu cho thấy kinh tế Eurozone bị chững lại
T.T - 22/03/2022 11:30
 
Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), nhận định không có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bị đình trệ do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.
Chủ tịch ECB Christine Lagarde phát biểu tại phiên họp Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, ngày 14/2/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN
Chủ tịch ECB Christine Lagarde phát biểu tại phiên họp Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, ngày 14/2/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 21/3, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), bà Christine Lagarde, nhận định không có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bị đình trệ do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.

Phát biểu tại một hội nghị diễn ra ở Viện nghiên cứu Montaigne (Paris, Pháp), bà Lagarde nêu rõ hiện ECB không ghi nhận các yếu tố cho thấy kinh tế Eurozone tăng trưởng chậm lại. Bà nhấn mạnh, với đà phục hồi kinh tế hiện nay, kinh tế khu vực có thể sẽ không bị chững lại trong năm 2022, cũng như trong năm 2023 và 2024.

Cuộc xung đột tại Ukraine đã đẩy giá năng lượng tăng vọt, đe dọa làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời làm dấy lên lo ngại rằng các nền kinh tế có thể đối mặt với tình trạng "lạm phát đình trệ" - thời kỳ lạm phát cao nhưng tăng trưởng yếu.

Trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nền kinh tế toàn cầu đang từng bước phục hồi khỏi những tác động của đại dịch Covid-19. Đầu tháng này, ECB đã hạ dự báo triển vọng tăng trưởng của Eurozone và nâng dự báo về lạm phát do lo ngại ảnh hưởng của căng thẳng Nga - Ukraine.

ECB: Lạm phát tại Eurozone có thể tiếp tục tăng phi mã
Lạm phát có thể chạm các mốc cao mới trong vài tháng nữa và ngày càng khó dự báo về thời điểm giá cả ở Khu vực Đồng tiền chung châu Âu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư