-
Vietnam Airlines ra mắt chương trình LotusBiz cho tổ chức và doanh nghiệp
-
Xoay chuyển tình thế trong phòng vệ thương mại
-
Xác định chủ sở hữu hưởng lợi: Chuyển đổi số để giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp
-
Thông tin về sự cố tại mỏ Sông Đốc
-
Bia Budweiser tăng gấp đôi công suất sau một thập kỷ tại Việt Nam -
Grab tiếp tục giữ ngôi vương trên thị trường gọi xe và giao đồ ăn
![]() |
Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh |
Đi thẳng vào các giải pháp kiến nghị với Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương sáng nay (26/9), ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã nêu 6 kiến nghị chính sách.
Thứ nhất, ông Hồng Anh đề xuất Bộ Y tế chủ trì cùng các địa phương đàm phát trực tiếp với các nhà sản xuất bộ kit xét nghiệm nhanh để mua số lượng lớn đến 100 triệu bộ với chi phí gốc, mà theo ông Hồng Anh là có giá khoảng 1,5 USD.
“Nếu mua được giá gốc với số lượng lớn thì có thể tiết kiệm được cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng”, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ nhấn mạnh.
Ông Đặng Hồng Anh cho biết, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đánh giá rất cao việc Ngân hàng nhà nước vừa qua đã ban hành Thông tư số 14 năm 2021, trong đó quy định điều kiện giãn nợ trong vòng 12 tháng là rất kịp thời, tuy nhiên, theo ông Đặng Hồng Anh, vấn đề đang làm khó doanh nghiệp là phải chứng minh doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi Covid và được ngân hàng đánh giá có khả năng trả nợ sau thời gian giãn nợ. Vì vậy, ông đề nghị xem xét các doanh nghiệp đều khó khăn như nhau và được giãn nợ đồng loạt 6 đến 9 tháng không để xuống nhóm nợ, trừ các ngành vẫn hoạt động tốt trong đại dịch như y tế, thực phẩm, sắt thép…
Cho biết một số bài thuốc nam, thuốc bắc của Đông y cũng rất hiệu quả trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đã được các doanh nghiệp áp dụng chữa trị rất hiệu quả, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ kiến nghị Bộ Y tế thống kê và có thể đưa vào danh sách thuốc điều trị Covid, đồng thời tận dụng được nguồn dược liệu của Việt Nam.
Thứ tư, về thời gian thủ tục hành chính, để hỗ trợ và bù lại thời gian giãn cách, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chính quyền giảm một nửa thời gian thủ tục hành chính hiện hành.
Thứ năm, về việc giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng, kiến nghị mức giảm 50% đến hết tháng 6/2022 đối với thuế suất giá trị gia tăng và áp dụng đại trà, không chọn lọc về mặt hàng nhằm giảm chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó giảm giá cho khách hàng tiêu dùng. “Điều này tương đối phù hợp với mức giảm quy mô ngân sách, thuận lợi cho công tác quản lý thuế và mức giảm đủ lớn để có tác dụng kích cầu và có thể gia hạn tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh và tái khởi động nền kinh tế”, ông Hồng Anh nhận định.
Thứ sáu, ông Hồng Anh đề nghị gia hạn thời gian thực hiện một số dự án đầu tư công được thực hiện hoặc hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân do ảnh hưởng bởi Covid-19 như các dự án năng lượng… “Một số dự án điện gió đã ký cam kết vận hành trước tháng 1/11/2021 có thể bị trễ tiến độ do gián đoạn bởi giãn cách”, ông dẫn chứng.
Cuối cùng, đối với các tổ tư vấn về các kế hoạch phục hồi kinh tế, ông Hồng Anh đề xuất cho các Hiệp hội tham gia cùng với các chuyên gia kinh tế vì các Hiệp hội và các doanh nghiệp có nhiều thông tin thực tiễn hơn.

-
Thông tin về sự cố tại mỏ Sông Đốc -
Bia Budweiser tăng gấp đôi công suất sau một thập kỷ tại Việt Nam -
Grab tiếp tục giữ ngôi vương trên thị trường gọi xe và giao đồ ăn -
Điện lực huyện được thay bằng Đội quản lý điện -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 21/5/2025 -
Tập đoàn GELEX và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác toàn diện để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao -
Xuất khẩu gạo thu về 1,78 tỷ USD sau 4 tháng đầu năm 2025
-
Chương trình Đổi mới và Phát triển Sản phẩm: Hành trình kết nối khán giả trong kỷ nguyên số
-
Agribank mở rộng phạm vi cấp vốn và nâng quy mô triển khai chương trình tín dụng ưu đãi lĩnh vực nông, lâm, thủy sản
-
Khách sạn Courtyard by Marriott Danang Han River - sự giao thoa giữa chuẩn mực toàn cầu và văn hóa bản địa
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả năm 2025 ngành Bảo hiểm
-
Công bố Top 10 Ngân hàng Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả năm 2025
-
Izumi City: Tọa độ chiến lược trong dòng chảy phát triển kinh tế mới của Đồng Nai