Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 10 năm 2022, 02:13:45
Chứng khoán lại có phiên giao dịch tỷ đô, cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt đà tăng
Thanh Thuỷ - 30/07/2021 18:05
 
Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường, đặc biệt ở phiên xác định giá đóng cửa ATC. ACB, cổ phiếu chuẩn bị vào rổ VN30 từ tuần sau, ghi nhận phiên giao dịch tích cực.
Dòng cổ phiếu ngân hàng bật tăng, giá trị giao dịch cổ phiếu ACB tăng đột biến
Giá trị giao dịch cổ phiếu ACB tăng đột biến trong phiên 30/7.

VN-Index thành công vượt ngưỡng 1.300 điểm

Sắc xanh tiếp tục phủ rộng trên sàn giao dịch chứng khoán trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần. VN-Index và UPCoM-Index đã có 5/5 phiên đều đóng cửa trong sắc xanh. Riêng HNX-Index ghi nhận phiên giảm đầu tuần.

Chỉ số sàn HoSE tăng ngay từ đầu phiên và liên tục giữ xu hướng này. VN-Index có thời điểm lên cao nhất 1.311 điểm giữa phiên chiều và điều chỉnh nhẹ về 1.310,05 điểm ở thời điểm kết thúc giao dịch, tăng hơn 16 điểm so với hôm qua.

Tương tự, sắc xanh cũng duy trì trong toàn phiên trên HNX và UPCoM. HNX-Index tăng 3,88 điểm (1,25%) lên 314,85 điểm. UPCoM-Index tăng 0,79 điểm (0,92%) lên 86,93 điểm. VN30-Index và HNX30-Index đều tăng mạnh, lần lượt 1,38% và 1,93% - cao hơn đáng kể so với chỉ số chung cho thấy sự hồi phục mạnh của các cổ phiếu blue chip.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch tích cực
Sắc xanh phủ rộng trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Diễn biến tích cực của VN-Index đi ngược chiều xu hướng của các sàn chứng khoán châu Á. Con số tăng trưởng GDP của Mỹ - nền kinh tế hàng đầu thế giới thấp hơn so với kỳ vọng của giới đầu tư khi GDP quý II tăng 6,5% so với quý trước và tăng 12,2% so với cùng kỳ. Không chỉ nằm trong số ít thị trường chứng khoán giao dịch tích cực, sự bứt phá của VN-Index hôm nay còn đưa chỉ số này vượt qua ngưỡng 1.300 điểm từng vài lần “chùn chân” trong tháng 7 này.

Số lượng mã cổ phiếu tăng giá cao áp đảo. Dòng ngân hàng với mức vốn hoá lớn và sự hồi phục tích cực đã dẫn dắt đà tăng của chỉ số. Trong đó, VPB tăng tới 5,72% và là “đầu tàu” khi đóng góp tới 2,25 điểm tăng. ACB, CTG, MBB, TCB, LPB cũng góp mặt trong top 10 cổ phiếu kéo chỉ số tăng điểm. Trên sàn HNX, cổ phiếu SHB, NVB và BAB cũng là các yếu tố dẫn dắt đà tăng.

Nhiều cổ phiếu bất động sản có mức vốn hoá tầm trung đã tăng kịch biên độ như cổ phiếu của Văn Phú (VPI), Lideco (NTL) hay Sacomreal (SCR). Các cổ phiếu bất động sản vốn hoá lớn như VIC, VHM… cũng giao dịch tích cực. Nhiều nhóm ngành khác ghi nhận kết quả kinh doanh tốt quý II và triển vọng tăng trưởng mạnh quý tới bất chấp đại dịch cũng thu hút dòng tiền của nhà đầu tư như nhóm vận tải biển, chứng khoán…

Phiên giao dịch tỷ đô đã trở lại

Bên cạnh sự hồi phục về điểm số, điểm tích cực của phiên giao dịch hôm nay là thanh khoản. Đây cũng là điều chưa có ở 4 phiên tăng điểm trước khi một bộ phần bên mua và bán lựa chọn đứng ngoài quan sát. Dòng tiền chảy vào nhanh trong phiên ATC của sàn HoSE. Giá trị khớp lệnh của VN-Index đạt 20.152 tỷ đồng, tăng 39% so với phiên trước. Tổng giá trị giao dịch trên HoSE đạt 21.759 tỷ đồng. Thanh khoản trên cả ba sàn đạt 25.981 tỷ đồng, tương đương 1,13 tỷ USD. Sự sụt giảm thanh khoản từ đầu tháng 7 vừa qua khiến các phiên giao dịch tỷ đô hiếm xuất hiện trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Hôm nay cũng là phiên giao dịch cuối để các quỹ tham chiếu theo rổ VN-30 thực hiện các giao dịch để cân đối danh mục. Cùng với GVR và SAB, ACB là cổ phiếu được thêm vào trong chỉ số VN30-Index từ ngày 1/8.

Cổ phiếu của ACB đứng đầu về giá trị giao dịch khi có tới 35,15 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị tương đương 1.246 tỷ đồng. Giá cổ phiếu này cũng tăng mạnh tới 5,9%.

Dòng tiền của khối ngoại tương đương hôm qua. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài đã chuyển sang trạng thái mua ròng. Cổ phiếu được mua nhiều nhất là SSI (142,42 tỷ đồng). Cổ phiếu MSN và STB được mua vào với giá trị khá lớn, lần lượt 92,75 tỷ đòng và 90.44 tỷ đồng. Các cổ phiếu này cũng đã tăng điểm khá tích cực trong phiên.

VN-Index tiến gần mốc 1.300 điểm, cổ phiếu NVB tăng trần sau biến động nhân sự
Các cổ phiếu ngân hàng đều giao dịch tích cực và là những đầu tàu kéo chỉ số tăng. NVB tăng kịch biên độ tới 10%.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư