Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Chuỗi hội thảo “Đổi mới công nghệ tài chính, đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán”
Minh Hải - 21/10/2019 16:06
 
Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa phối hợp với Câu lạc bộ Công nghệ tài chính ngân hàng Việt Nam (VietFintech Club) tổ chức chuỗi hội thảo chuyên môn với nội dung “Đổi mới công nghệ tài chính, đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán” tại TP.HCM (15/10) và Hà Nội (16/10).
Hội thảo tại TP HCM thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và người hành nghề trong lĩnh vực kế toán kiểm toán
Hội thảo tại TP HCM thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và người hành nghề trong lĩnh vực kế toán kiểm toán

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới trong những năm gần đây. Ngành Fintech toàn cầu được đánh giá là vô cùng tiềm năng, tạo cơ hội để thay đổi các hoạt động dịch vụ tài chính, nâng cao giá trị cho khách hàng.

Tại hội thảo, bà Kristin Gillon, Giám đốc nghiên cứu công nghệ toàn cầu của ICAEW cho biết: “Các công ty Fintech đóng vai trò quan trọng trong việc đổi mới dịch vụ tài chính với sự tác động lên các lĩnh vực ngân hàng số, thanh toán di động, bảo hiểm, tiền điện tử, robot tư vấn… Fintech thay đổi cách tiếp cận môi trường truyền thống sang môi trường điện tử. Chúng ta đang bắt đầu không còn sử dụng tiền mặt hay thẻ để chi trả mà xu hướng thanh toán qua điện thoại cũng như các ứng dụng trên điện thoại phát triển rất nhanh”.

Bà Kristin Gillon, Giám đốc nghiên cứu công nghệ toàn cầu của ICAEW chia sẻ về đổi mới công nghệ tài chính
Bà Kristin Gillon, Giám đốc nghiên cứu công nghệ toàn cầu của ICAEW chia sẻ về đổi mới công nghệ tài chính

Một trong những lĩnh vực điển hình mà Fintech tác động đến đó là lĩnh vực tín dụng.

Trong buổi hội thảo tại TP HCM, ông Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc Trusting Social Việt Nam đã có bài trình bày về “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động cho vay tín dụng”.

Theo ông Quang, với ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, sẽ có nhiều khách hàng được hưởng lợi và trải nghiệm tín dụng tốt hơn với quy trình đơn giản, tự động hóa, cá nhân hóa và ngay tức thì.

“Thay vì trước đây khách hàng cần vài ngày để được phê duyệt một khoản vay tín dụng, và cũng chỉ có một số lượng 20% khách hàng đã có lịch sử tín dụng đáp ứng được yêu cầu từ các tổ chức tài chính, ngân hàng thì thông qua công nghệ của Trusting Social, hàng chục triệu khách hàng “unbanked” giờ đã có thể vay được tiền và thời gian từ khi làm hồ sơ vay tới giải ngân chỉ cần khoảng 7 phút”, ông Quang chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc Trusting Social Việt Nam chia sẻ tại buổi hội thảo
Ông Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc Trusting Social Việt Nam chia sẻ tại buổi hội thảo

Không chỉ mang đến lợi ích cho khách hàng. Dựa vào các dữ liệu thu thập để đánh giá và phân tích, ngân hàng, các công ty tài chính có thể quản trị rủi ro tốt hơn, giảm tổn thất tín dụng khi cho vay cũng như hiểu và đưa ra các gói vay phù hợp với từng nhóm đối tượng khách hàng, nhờ các dữ liệu phân tích hành vi người dùng.

Theo bà Kristion Gillon, trước những lợi ích mà công nghệ đem lại trong lĩnh vực tài chính, nguồn nhân lực và hoàn thiện khung pháp lý là hai vấn đề cần đặc biệt quan tâm.

“Thách thức đối với tất cả các quốc gia trước sự đổi mới công nghệ tài chính đó là sự thiếu hụt nhân sự có trình độ cao… Chính vì vậy, chúng ta cần có sự đầu tư chiến lược dài hạn phát triển nhân sự trong ngành này”, bà Kristion nhấn mạnh tại hội thảo.

“Bên cạnh đó, các quy định, khuôn khổ pháp lý chưa được hoàn thiện cũng là một yếu tố thách thức trong việc đổi mới công nghệ tài chính khi các cơ quan quản lý cần cân bằng giữa việc tạo một môi trường kinh doanh để các ý tưởng được thử nghiệm và tăng trưởng song song với việc quản lý để kiểm soát và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư cũng như nền kinh tế”, bà Kristin Gillon chia sẻ thêm.

Không chỉ tác động lên nguồn nhân lực về Fintech, những yếu tố về trí tuệ nhân tạo, blockchain, an ninh mạng và dữ liệu cũng mang tới sự thay đổi lớn đối với người hành nghề kế toán. Bài trình bày “Đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán” của bà Kristin Gillon nhấn mạnh những giá trị mà công nghệ đem đến trong công việc.

Từ những yêu cầu đổi mới nguồn nhân lực kế toán kiểm toán, ICAEW đã tích hợp các nội dung về công nghệ thông tin, dữ liệu lớn vào chương trình đào tạo ICAEW CFAB và ICAEW ACA dành cho học viên.

Bên cạnh đó, ICAEW cũng phối hợp hỗ trợ các trường đại học đưa các nội dung này vào giảng dạy, giúp sinh viên tiệm cận nhiều hơn với kiến thức cập nhật nhất, mong muốn thế hệ tương lai có sự trang bị tốt nhất những kỹ năng cần có trong môi trường công nghệ số.

Phát biểu tại hội thảo, bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam cho biết: “Thế giới đang chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và sự ảnh hưởng của công nghệ số đối với sự phát triển của từng nền kinh tế, từng doanh nghiệp cũng như từng bộ phận, cá nhân. Nếu chúng ta nắm bắt được lợi thế và có sự chuẩn bị chu đáo trước sự thay đổi này thì sự phát triển cá nhân, doanh nghiệp, nền kinh tế  sẽ có lợi thế lớn, và ngược lại, nếu chưa chuẩn bị tốt thì sẽ dẫn đến sự tụt hậu, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế quốc gia”.

“Đây là lần thứ 5 ICAEW tổ chức hội thảo chuyên môn này, mời các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu đến tham dự sự kiện này, công bố rất nhiều nghiên cứu, khảo sát và chia sẻ những nghiên cứu này cho những người hành nghề trong lĩnh vực kế toán kiểm toán, các hội viên của ICAEW và các doanh nghiệp đối tác của ICAEW nhằm giúp họ có sự chuẩn bị và hỗ trợ tốt nhất trước những thay đổi này”, bà Trang chia sẻ thêm.

ICAEW: Năm 2019, tăng trưởng GDP Đông Nam Á giảm là 4,8%
Theo dự báo của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), năm 2019 tăng trưởng kinh tế toàn khu vực Đông Nam Á giảm nhẹ xuống 4,8% nhưng GDP...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư