Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
CME Solar nhận vốn vay 20 triệu USD từ Quỹ responsAbility phát triển năng lượng xanh
Đỗ Hương - 18/08/2023 10:47
 
Quỹ responsAbility (Thụy Sĩ) tiếp tục hỗ trợ vốn vay lên đến 20 triệu USD dưới hình thức tài trợ nợ dài hạn có bảo đảm cho CME Solar Investments (CME Solar) phát triển các dự án năng lượng tái tạo trên khắp Việt Nam.

Lễ ký tài trợ vốn vay diễn ra trực tuyến chiều 15/8 tại Việt Nam và Thụy Sĩ. Khoản đầu tư này được ghi nhận là gói hỗ trợ vốn lớn nhất của Quỹ responsAbility vào các tổ chức phi tài chính tại Việt Nam tính đến năm 2023; nâng tổng số tiền đầu tư vào CME Solar cho đến nay lên đến 32 triệu USD.

Thành công từ khoản đầu tư ban đầu thực hiện năm 2021 đã mở đường cho Quỹ responsAbility tái đầu tư vào CMES một cách đầy tự tin. Về phía CMES cho thấy sự uy tín khi thực hiện đầy đủ những cam kết về năng lực kỹ thuật đặc biệt luôn tuân thủ tiêu chuẩn Môi trường và Xã hội (E&S).

Đại diện responsAbility (Thụy Sĩ) và CME Solar tại Lễ ký tài trợ vốn vay trực tuyến

Sử dụng hiệu quả của gói vay vốn đầu tiên (năm 2021) từ Quỹ responsaAbility, CME Solar đã đạt được thành công đáng kể trong việc duy trì cam kết với các nhà đầu tư của mình.

Một thành tựu ấn tượng đáng phải nói đến là dự án năng lượng mặt trời áp mái lắp đăt tại nhà máy Foxconn (công suất 31,5 MWp) tại Bắc Giang và Bắc Ninh. Đây là một trong những dự án tiêu biểu, ứng dụng các công nghệ và kỹ thuật hàng đầu như việc triển khai tấm PV N-type trên toàn hệ thống, đáp ứng tiêu chuẩn Sức khỏe, An toàn và môi trường HSE.

Dự án có chất lượng cao, tiến độ nhanh triển khai và hoàn thiện trong ba tháng đảm bảo môi trường xây dựng tuyệt đối an toàn. Thành công của dự án Foxconn, cùng với nhiều dự án khác trên khắp Việt Nam là minh chứng cho sự tin tưởng và hài lòng mà responsAbility dành cho CME Solar.

Bằng khoản hỗ trợ vốn vay trong năm 2023 này, CME Solar tiếp tục triển khai một loạt các dự án, với trọng tâm là tăng cường đầu tư phát triển năng lượng mặt trời thương mại và công nghiệp (C&I) trên nhiều lĩnh vực bao gồm sản xuất, điện tử, thực phẩm, đồ uống và dệt may tại Việt Nam, đồng thời mở rộng phạm vi hoạt động ra khắp Đông Nam Á. Việc mở rộng này có định hướng theo một lộ trình được xác định rõ ràng với các kế hoạch chiến lược đầu tư đúng đắn đáp ứng  mong đợi của nhà đầu tư.

Ông Chung Diệu Tuấn, Giám đốc điều hành của CME Solar Investments rất lạc quan về triển vọng thị trường, nhấn mạnh nhu cầu lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà ngày càng tăng trong các lĩnh vực sản xuất FDI của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử/bán dẫn, dệt may và tiêu dùng đa quốc gia toàn cầu.

Với sự hỗ trợ của Chính phủ, CME Solar tin tưởng chắc chắn vào tiềm năng tăng trưởng của ngành năng lượng mặt trời áp mái tại Việt Nam trong thập kỷ tới. Ông Tuấn cũng khẳng định rằng với đội ngũ chuyên viên lành nghề CMES luôn đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn mà responsAbility yêu cầu, và hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra.

Một dự án điện mặt trời do Công ty CME Solar triển khai lắp đặt tại Công ty Hồng Hải Foxconn - Bắc Giang

Bằng nguồn vốn vay dài hạn mới từ esponsAbility, mục tiêu của CMES là lắp đặt 50 MWp điện mặt trời, góp phần giảm thải 51.200 tấn CO2 mỗi năm. Với sản lượng điện được tạo ra, khách hàng có thể đạt được khoảng 70.000 giấy chứng nhận tái tạo REC. Đây là định hướng để đạt được mục tiêu trung hòa co2 của Chính phủ và Liên Hợp Quốc cam kết hướng tới một tương lai bền vững và thân thiện môi trường hơn.

Đại diện responsAbility cho hay, với khoản đầu tư 20 triệu USD vào CME Solar là minh chứng rõ ràng cho cam kết hợp tác phát triển năng lượng bền vững. Dựa trên thành công của giai đoạn đầu tiên, responsAbility tin rằng quan hệ đối tác mạnh mẽ có thể giảm bớt các rào cản đối với tài chính xanh, cùng CME Solar chung tay góp phần vì một cộng đồng xanh, sạch và bền vừng.

CME Solar là thành viên của CME Group - sau 4 năm thành lập, được đánh giá là đơn vị có tốc độ phát triển nhanh chóng tại thị trường Việt Nam. CME Solar tập trung đầu tư và phát triển các giải pháp năng lượng mặt trời áp mái cho lĩnh vực Thương mại và Công nghiệp (C&I) tại Việt Nam.

Hoạt động với hiệu suất cao trong ngành năng lượng mặt trời, CME Solar đạt được thành tích đáng kể khi lắp đặt công suất lên tới 100 Megawatt (MWp) vào giữa năm 2023 và đặt mục tiêu tăng thêm 150 MWp vào năm 2024. Cùng với các hoạt động của mình, CME Solar luôn tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường và xã hội (E&S), đảm bảo sự cân bằng hài hòa giữa phúc lợi xã hội, tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.

CME Solar tặng học bổng, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo Tịnh Biên
CME Solar (CMES) - doanh nghiệp phát triển năng lượng tái tạo vừa thực hiện trao tặng học bổng và gói hỗ trợ giáo dục cho học sinh và người dân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư