-
Thuế TP.HCM hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế khoán sang kê khai -
TP.HCM cần cách tiếp cận mới khi đầu tư cho mảng xanh -
Đánh giá tổng thể nguyên nhân lũ lụt, xem xét trách nhiệm các bên liên quan -
Ban hành nghị quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai -
TP.HCM muốn lập quy hoạch tổng thể theo thủ tục rút gọn -
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp
![]() |
| Các diễn giả thảo luận tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2017 |
Giới đầu tư đã đưa ra dự báo này tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2017 vừa được Báo Đầu tư và Công ty AVM vừa tổ chức và nhận được sự đồng thuận cao.
Nhưng băn khoăn mà các nhà đầu tư đã đặt ra và có lẽ còn phải tiếp tục bàn tới, là các nguồn hàng trong kỳ vọng này có chắc chắn tạo sự đột phá cho thị trường hay không. Bởi lẽ, cho tới lúc này, khi quý III/2017 đã gần đi qua, song nhiều doanh nghiệp trong diện cổ phần hóa năm 2017 vẫn đang nằm trong danh mục được công bố.
Trong số hơn 700 doanh nghiệp cổ phần hóa, nhưng chưa niêm yết theo yêu cầu, nhiều doanh nghiệp đang thuộc diện chưa hoàn tất thủ tục hoặc có vướng mắc về pháp lý.
Nguồn hàng được chờ đợi nhất trong năm nay là kế hoạch thoái vốn nhà nước khỏi các doanh nghiệp đầu ngành như Sabeco, Habeco... có thể sẽ phải gối đầu sang năm tới khi các bước báo cáo theo quy trình hiện chưa hoàn tất.
Chắc chắn rằng, việc công bố công khai danh sách doanh nghiệp cổ phần hóa, thoái vốn dù chậm, nhưng đã khơi lại niềm tin cho giới đầu tư quan tâm tới món hàng hóa đặc biệt nói trên. Tuy vậy, để dòng tiền thực sự chảy vào các hoạt động đó, thì điều này chưa đủ.
Cũng phải nhắc lại rằng, trong số các doanh nghiệp cổ phần hóa của năm 2017, không ít tên tuổi thuộc về danh sách cổ phần hóa của năm 2016, song không thấy có thông tin nào về việc xử lý người có trách nhiệm khi tiến độ cổ phần hóa không thực hiện đúng hạn định. Điều này cũng xảy ra trong những năm trước đó và rất có thể, sẽ tái diễn trong năm nay nếu không có chế tài kiểm soát, cảnh báo sớm và các biện pháp xử lý nghiêm khắc từ Chính phủ.
Thêm nữa, một trong những mục tiêu của việc công bố danh sách cổ phần hóa, thoái vốn chính là tạo công cụ để đại diện chủ sở hữu “thúc” doanh nghiệp trong diện quản lý của mình thay đổi quản trị, trước hết là thực hiện minh bạch, công khai thông tin và từ đó, nâng cao chất lượng hàng hóa trên thị trường. Đây cũng là động thái hiện thực hóa các cam kết rút lui khỏi các ngành, lĩnh vực mà Nhà nước không cần nắm giữ, trả lại cơ hội kinh doanh cho khu vực kinh tế tư nhân.
Ở góc độ kinh doanh, chỉ khi doanh nghiệp thực sự có giá trị, thì Nhà nước mới tìm kiếm được các nhà đầu tư chiến lược có chất lượng. Khi đó, nhà đầu tư tên tuổi sẽ sẵn sàng chi trả các khoản đầu tư lớn.
Rõ ràng, trong bối cảnh hiện nay, việc giải tỏa tâm lý thận trọng trước những cơ hội được cho là bày sẵn của giới đầu tư trong nước và nước ngoài là không hề dễ.
Phải nhắc lại cam kết của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Diễn đàn M&A Việt Nam năm 2017. Bộ trưởng cho rằng, các dòng đầu tư chi “chảy về vùng trũng” và việc tạo ra vùng trũng là công việc của Chính phủ.
Chính phủ đã tạo ra nguồn hàng có thể tạo nên sự đột phá của thị trường M&A Việt Nam trong năm nay. Vấn đề là phải sớm kích hoạt “vùng trũng” này bằng sự quyết liệt và kỷ luật hành chính cao trong thực thi.
-
Trung ương đã thống nhất thông qua báo cáo về công tác nhân sự Đại hội XIV -
[Longform] “Thời điểm vàng” để TP.HCM tái cấu trúc bằng TOD -
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm -
“Tinh gọn” thủ tục, tạo đột phá cải cách khi triển khai chính quyền địa phương 2 cấp -
Đại hội Thi đua yêu nước: Lan tỏa tinh thần yêu nước, ý chí vươn lên của toàn dân tộc -
ASEAN kêu gọi Campuchia và Thái Lan kiềm chế, sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn -
Đà Nẵng: Đề án Đô thị thông minh sẽ ban hành trong tháng 12/2025
-
1
Thông tin mới về tiến độ giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
2
Chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Những cuộc đối thoại ở lằn ranh - Bài 3: Trước “ngưỡng cửa” thập kỷ thịnh vượng -
3
Dựng “hàng rào pháp lý” với tiền mã hóa để giữ dòng vốn quốc gia - Bài 1: “Cơn lốc” 220 tỷ USD và nghịch lý nền kinh tế song song -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 24/12
-
Labdiamond Việt Nam đưa người Việt bắt nhịp xu hướng kim cương toàn cầu -
BSR đạt mốc doanh thu hợp nhất 140.000 tỷ đồng
-
HD SAISON ghi dấu ấn tại APEA 2025 với giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á -
DannyGreen mở rộng diện tích canh tác, ổn định nguồn cung rau hữu cơ cho người việt -
Thế hệ doanh nhân công nghệ mới: Mảnh ghép quan trọng trong chu trình chuyển đổi công nghệ ở cấp doanh nghiệp -
Pebsteel bàn giao hệ thống điện mặt trời công suất lớn tại Nhà máy dệt sợi Trường Phú

