Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Cơ hội mới từ nguồn vốn ngoại
Thành Vân - 11/02/2022 08:18
 
Một tin vui với các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam là nhiều tổ chức nước ngoài đang tích cực rót vốn đầu tư cho những doanh nghiệp có khả năng phục hồi trong năm 2022.
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ mở ra cơ hội phát triển nếu tận dụng tốt sự trợ giúp từ tổ chức nước ngoài 	ảnh: đức thanh
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ mở ra cơ hội phát triển nếu tận dụng tốt sự trợ giúp từ tổ chức nước ngoài ảnh: đức thanh

Tăng khả năng tiếp cận vốn

Tháng 1/2022 vừa qua, Validus, TTC Group và Do Ventures đã thành lập liên doanh nhằm tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam thông qua nền tảng tài chính số

Ông Nikhilesh Goel, đồng sáng lập, kiêm CEO của Validus cho biết, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tăng khả năng phục hồi khi có đủ dòng tiền hỗ trợ các hoạt động kinh doanh và khởi động dự án mới. Nguồn vốn hỗ trợ sẽ là động lực chính giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội sau đại dịch vì khả năng tiếp cận thanh khoản ngắn hạn rất quan trọng trong việc thuê nhân viên mới, mua nguyên liệu và hàng tồn kho, cũng như hỗ trợ quá trình triển khai dự án. Vốn lưu động sẽ giúp doanh nghiệp chủ động xây dựng khả năng thích ứng với những tình huống thay đổi.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tăng khả năng phục hồi khi có đủ dòng tiền hỗ trợ các hoạt động kinh doanh và khởi động dự án mới. Nguồn vốn hỗ trợ sẽ là động lực chính giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội sau đại dịch.

Liên doanh nhấn mạnh cam kết chung của tất cả các bên trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam bằng việc tận dụng nguồn lực tổng hòa của cả ba bên, một trong số đó là hệ sinh thái doanh nghiệp nhỏ và vừa rộng lớn của Tập đoàn TTC trong các lĩnh vực năng lượng, bất động sản, mía đường và khách sạn. Đồng thời, kinh nghiệm chuyên sâu của Do Ventures trong lĩnh vực FinTech (công nghệ tài chính) sẽ là đòn bẩy vững chắc cho tham vọng tăng trưởng của Validus Việt Nam.

Với liên doanh mới, Validus dự định tiếp tục mở rộng các sản phẩm cốt lõi của Công ty, bao gồm các sản phẩm tài trợ chuỗi cung ứng và các sản phẩm vốn lưu động phù hợp với nhu cầu của thị trường Việt Nam.

Cũng trong tháng 1, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký kết một khoản vay trị giá 25 triệu USD với Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPB). Khoản vay này đi kèm với khoản viện trợ hỗ trợ kỹ thuật trị giá 750.000 USD để giúp TPB đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ và lãnh đạo (WSME). Khoản viện trợ sẽ được dùng để xây dựng năng lực cho WSME, tuyển dụng nhân viên và tăng cường dịch vụ cho các khách hàng nữ.

Tương tự, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng khởi động dự án mới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng của Việt Nam. Dự án sẽ được triển khai trong 5 năm với ngân sách 36 triệu USD. Đây là dự án được công bố trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris hồi tháng 8/2021.

Mở ra cơ hội

Doanh nghiệp nhỏ và vừa là những nhân tố chính đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, chiếm 40% GDP và 60% tổng số việc làm. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này phải đối mặt với nhiều rào cản và hạn chế làm cản trở khả năng tăng trưởng liên tục và bền vững.

Bà Shuyin Tang, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Beacon Fund chia sẻ: “Doanh nghiệp nhỏ và vừa là trụ cột của nền kinh tế Việt Nam, các nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhà tài trợ nước ngoài cũng nhận thức sâu sắc về điều này. Mặc dù các công ty khởi nghiệp thường chiếm được ánh đèn sân khấu, nhưng chúng tôi thấy ngày càng có nhiều chương trình hướng đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Chúng tôi hy vọng, điều này sẽ mở ra các cơ hội về thương mại và quan hệ đối tác nước ngoài, cũng như các nguồn vốn bổ sung cho một phân khúc lâu nay vẫn chưa được khai thác".

Cũng theo bà Shuyin Tang, doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp tục đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do đại dịch Covid-19, nhưng một trong những điểm sáng là sự kết nối chặt chẽ giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa với khách hàng và cộng đồng địa phương thường nhiều hơn so với các doanh nghiệp lớn. Những mối quan hệ này tạo ra lòng trung thành và sự tin tưởng, trong nhiều trường hợp đã giúp duy trì các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua đại dịch.

“Nhìn về phía trước, rõ ràng đại dịch đã đẩy nhanh quá trình số hóa và thay đổi hành vi của khách hàng theo những cách cơ bản. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nhanh chóng thích ứng với xu hướng này. Điều này có nghĩa là không chỉ đơn giản là bán hàng trực tuyến, mà còn phải tìm kiếm các công cụ kỹ thuật số có thể áp dụng được trên toàn bộ doanh nghiệp để nâng cao trải nghiệm khách hàng, nắm bắt và sử dụng dữ liệu thời gian thực cũng như thúc đẩy quản lý tài chính tốt hơn", bà Shuyin Tang chia sẻ.

Quỹ Beacon được thành lập để phục vụ WSME tại Việt Nam, Indonesia và Philippines. Beacon Fund cung cấp cả các sản phẩm nợ và nợ có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Nikhilesh Goel, CEO của Validus thì cho rằng, dòng vốn hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, cả về tiền mặt và sự hỗ trợ phát triển, sẽ duy trì tích cực trong dài hạn vì những sáng kiến hỗ trợ này hướng tới việc xây dựng năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Việc hỗ trợ này không chỉ đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực phục hồi, mà còn thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam theo đuổi sự tăng trưởng sau đại dịch.

Thị trường chung cư Hà Nội hút nguồn vốn ngoại
Thị trường chung cư tại Hà Nội sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhờ tính thanh khoản cao và tiềm năng sinh lời hấp dẫn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư