Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 21 tháng 06 năm 2024,
Có nên mua vàng tích trữ trước ngày rước vía Thần Tài về nhà?
T.V - 29/01/2023 09:28
 
Giá vàng quốc tế đã tăng hơn 100 USD/ounce trong khoảng 1 tháng qua, kéo theo giá vàng SJC tăng, song vàng miếng, vàng nhẫn thương hiệu SJC vẫn đang tăng đang chóng mặt trước ngày vía Thần Tài.

Vàng thế giới trên đà giảm

Trong phiên giao dịch ngày 29/1, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.929 USD/ounce khi  nỗi sợ suy thoái kinh tế và lạm phát là yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu đối với vàng.

Giới phân tích cho rằng, thị trường vẫn tốt đối với vàng vì một cuộc suy thoái sẽ có xu hướng hỗ trợ kim loại quý và vàng vẫn có thể phát triển trong môi trường tăng lãi suất ít hơn.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã báo hiệu rằng, họ kỳ vọng lãi suất cuối cùng sẽ tăng cao hơn một chút lên hơn 5%, trong khi các nhà giao dịch đang tìm kiếm mức lãi suất cuối cùng là 4,9% vào tháng 6 tới.

Dù vậy trong giữa tuần, giá vàng có lúc lập đỉnh 1.949 USD/ounce, cao nhất kể từ tháng 4/2022 đến nay. Tính tới mức cao này thì chỉ trong tháng đầu tiên của năm 2023, kim loại quý đã tăng khoảng 100 USD/ounce, là tháng 1 tăng tốt nhất kể từ năm 2012.

Cuộc khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco News lại nhận được nhiều quan điểm trái chiều. Cụ thể, cuộc khảo sát với sự tham gia của 19 nhà phân tích Phố Wall thì có 10 người, chiếm 53% dự báo giá vàng sẽ sụt giảm. Ngược lại có 3 người, tương ứng gần 16% đưa ra ý kiến vàng tiếp tục tăng và 6 nhà phân tích còn lại, chiếm 32%, cho rằng kim loại quý sẽ đi ngang.

Trong khi đó, cuộc thăm dò trực tuyến Main Street tuần này thu hút 1.127 nhà đầu tư cá nhân tham gia thì có 723 người, chiếm tỷ lệ 64% cho rằng giá vàng sẽ tăng; có 251 người khác, tương đương 22% dự báo vàng quay đầu đi xuống và 153 nhà đầu tư còn lại, tương ứng 15% nhận định kim loại quý sẽ đi ngang

Mặc dù trong phiên giao dịch ngày 29/1, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.929 USD/ounce, quy đổi tương đương khoảng 55 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Hiện mỗi lượng vàng SJC vẫn đang cao hơn thế giới 13,3 triệu đồng.

Trong khi đó, Công ty SJC hôm nay niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 68,3 triệu đồng/lượng, giá mua vào thấp hơn giá bán 1 triệu đồng/lượng, ở mức 67,3 triệu đồng/lượng, chỉ giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng so với phiên hôm qua. Việc giá vàng đi xuống ngay trước ngày vía Thần tài là điều khá lạ, ngược với xu hướng thông thường.

Nguyên nhân một phần do vàng thế giới đi xuống nhưng chủ yếu do nhiều người nắm giữ vàng có thể sẽ bán ra chốt lời khi kim loại quý đã vượt lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Bởi ngay cả vàng nhẫn 4 số 9 của SJC cũng giảm 50.000 đồng, giá mua xuống còn 55,35 triệu đồng/lượng và bán ra 56,35 triệu đồng; vàng nữ trang 75% giảm 40.000 đồng xuống còn mua vào 40,11 triệu đồng/lượng và bán ra 42,11 triệu đồng.

Chỉ còn hai ngày nữa là đến ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng (31/1/2023) - ngày mà theo quan niệm dân gian, mua vàng để cầu may mắn cả năm. Nhiều năm trở lại đây, ngày vía Thần Tài luôn là dịp làm ăn lớn của giới kinh doanh vàng và giá vàng thường bị đẩy lên cao trước và trong ngày vía Thần Tài, sau đó lại tuột dốc khiến những người mua vàng để cầu may xong thấy lỗ ngay.

Vàng SJC bị thổi giá cao

Năm nay, giá vàng miếng SJC bị đẩy lên cao trước ngày vía Thần Tài năm Quý Mão, với mức tăng trên 600.000 đồng/lượng do cộng hưởng cả hai yếu tố là ngày Thần Tài và giá vàng thế giới lên cao. Hiện trên một số diễn đàn về vàng, nhiều chuyên gia đều khuyên ai nắm giữ vàng miếng SJC tranh thủ bán ra trước ngày Thần Tài vì giá đang cao.

Giới phân tích cũng cho rằng, người dân nên cân nhắc khi mua vàng thời điểm hiện nay khi giá bị đẩy lên quá cao. Nếu mua với quan niệm cầu may mắn đầu năm thì chỉ nên mua số lượng nhỏ và có thể mua vàng nữ trang thay vì vàng miếng do giá vàng miếng đang cao hơn 13,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

Trong vòng 1 tháng trở lại đây, giá vàng thế giới có xu hướng tăng giá do Mỹ có dấu hiệu tăng lãi suất chậm lại. Thế nhưng, năm nay có sự khác biệt đó là nhu cầu thị trường thấp nhất từ trước đến nay. Chưa bao giờ đến thời điểm sát tết mà nhu cầu vàng lại thấp như vậy. Thay vì mua vào, nhiều người lại mang vàng ra bán, nhà đầu tư tìm cơ hội chốt lời khi giá mặt hàng kim quý vàng tăng.

Tuy nhiên, trong những năm qua, thường thị trường vàng vào ngày Thần tài biến động khó dự báo. Nhiều người đi mua vàng lấy hên, nhưng cũng có người chọn thời điểm này để bán vàng chốt lời. Nhìn vào biến động của vàng miếng có tốc độ chậm hơn rất nhiều so với quốc tế, còn vàng nhẫn hay vàng 4 số 9999 hiện đã tăng, gần sát mức cao nhất đạt được hồi năm 2022 là 56,5 triệu đồng/lượng nên vàng không còn hấp dẫn.

Như vậy, nếu so với lãi suất tiết kiệm 9,5%/năm, vàng khó có thể tăng mạnh như vậy. Nếu tính kim loại quý với tốc độ tăng giá như thế này thì vàng miếng phải lên 73 triệu đồng/lượng, lúc này mới tương đương lãi gửi tiết kiệm. Thực tế, trong những năm trước không ít người phân vân về việc gom mua vàng chờ ngày vía Thần tài giá tăng vọt bán ra để thu lời song số khác cho rằng mức chênh lệch giá mua, giá bán nới rộng có thể không tối ưu được lợi nhuận.

Quan sát thị trường trong những ngày qua cũng cho thấy, gần sát ngày ngày vía Thần tài (ngày 10 tháng Giêng) giá vàng SJC tăng cao khi nhiều người đổ xô đi mua vàng cầu may do tin rằng kim loại quý tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý trong năm mới. Điều đó làm lượng người mua vàng trở nên đột biến, không ít người thậm chí chờ mua vàng từ tờ mờ sáng ngày vía Thần tài. Giá vàng trong ngày này cũng thường chênh đáng kể so với ngày thường.

Theo thông tin từ các thương hiệu vàng lớn, vào ngày vía Thần Tài, hầu hết cửa hàng vàng đều mở cửa từ 6h sáng để đón khách, thay vì 8h sáng như trước đây. Nhiều doanh nghiệp cũng mở cửa cho đến khi hết khách. Thậm chí, ngoài kênh mua vàng trực tiếp, nhiều năm nay, một số doanh nghiệp còn mở bán online.

Nhưng giới phân tích khuyến nghị, hiện giá vàng trong nước ít nhiều chịu ảnh hưởng từ giá vàng quốc tế. Giá kim loại quý trên thế giới tăng vọt khi các nhà đầu tư đang đánh giá những bước đi tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiến hành cuộc họp chính sách từ ngày 31/1 đến ngày 1/2 tới.

Vì thế, trong lúc này có thể mua vàng, nhưng không nên kỳ vọng tăng cao do kim loại quý tại Việt Nam vẫn giữ cao hơn nhiều so với thế giới. Mặc dù vàng thế giới tăng mạnh thì trong nước chỉ điều chỉnh khá thấp. Ngược lại, rủi ro vẫn cao khi giá vàng không tăng như dự báo mà quay đầu đi xuống. Đó là chưa kể sau nhiều năm, người dân VN đã giảm bớt thói quen mua vàng để tích lũy.

Vàng quốc tế điều chỉnh nhẹ, giá vàng nhẫn SJC vẫn tăng cao trước ngày Thần Tài
Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế sáng nay điều chỉnh nhẹ khoảng 10 USD/ounce, xuống 1.935 USD/ounce sau Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố dữ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư