Đặt mua báo in| Ngày 10 tháng 12 năm 2022, 15:50:50
Cổ phiếu PDR và cơ hội "hóa rồng"
Như Loan - 17/12/2019 09:23
 
Thị trường chứng khoán đã được dự báo sẽ diễn biến khó đoán vào giai đoạn cuối năm. Tuy vậy, cổ phiếu bất động sản nhà ở nhìn chung vẫn được tin tưởng. Trong đó, cổ phiếu PDR của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt nhận được sự quan tâm lớn bởi doanh nghiệp này đang có bức tranh kinh doanh rất tươi sáng.

Nhìn lại chuyến "vượt vũ môn"

Tại thời điểm này, Phát Đạt được đánh giá là một trong những tên tuổi đáng chú ý trên thị trường bất động sản cả nước.

Trong các cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư và cổ đông vừa qua, Phát Đạt luôn khẳng định đảm bảo mục tiêu 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho năm 2019 (tăng gần 50% so với 2018). Đồng thời, doanh nghiệp này cũng đặt tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận kép bình quân (CAGR) là 38%/năm cho giai đoạn 5 năm từ năm 2019 – 2023. Đây là những chỉ số tài chính khá cao so với mức chung của thị trường hiện nay, nhất là ngành bất động sản nhà ở.

Trên thị trường chứng khoán, PDR đang giao dịch quanh mốc 27.600 đồng/cổ phiếu, tăng 130% so với thời điểm năm 2016, khi giá cổ phiếu PDR chỉ đạt mức 12.000 đồng/cổ phiếu (giá đã điều chỉnh), được xem là thời điểm "chạm đáy" của cổ phiếu này.

Bên cạnh đó, chỉ tính riêng 11 tháng năm 2019, khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 01 triệu cổ phiếu/ngày, tăng 38% so với 802.998 cổ phiếu/ngày và giá trị giao dịch bình quân đạt 28,2 tỷ đồng/ngày, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2016.

Biểu đồ giá của PDR giai đoạn từ đầu năm 2016 đến 13/12/2019 (giá đã điều chỉnh)
Biểu đồ giá của PDR giai đoạn từ đầu năm 2016 đến 13/12/2019 (giá đã điều chỉnh)

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Phát Đạt đã ghi nhận doanh thu 2.364 tỷ đồng, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2018, lợi nhuận trước thuế đạt 510 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2018, và nhiều kết quả khác đã toàn tất đảm bảo chắc chắn đạt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận cho năm 2019. Đồng thời, nợ vay từ trái phiếu và tổ chức tín dụng khác chiếm 15% tổng giá trị tài sản, được đánh giá nằm trong giới hạn an toàn.  

Ngoài sức khoẻ tài chính ổn định, Phát Đạt cũng đang có mối quan hệ tốt với nhiều đối tác, sẵn sàng cho việc huy động vốn đa dạng, dồi dào, đảm bảo năng lực triển khai hàng loạt dự án trong thời gian tới.

Đây là một số kết quả tiêu biểu của Phát Đạt sau hành trình 3 năm, tính từ năm 2016, được ví như một chuyến "vượt vũ môn".

Vào cuối năm 2016, Phát Đạt đang "cõng" trên lưng khoản nợ đến 3.241 tỷ đồng; lãi vay chiếm đến 84% chi phí hoạt động tài chính và hàng tồn kho cũng lên đến 7.356 tỷ đồng từ các dự án như The EverRich 2, The EverRich 3 đến The EverRich Infinity...

Trước thách thức đó, Phát Đạt đã mạnh dạn chuyển hướng chiến lược tập trung vào các đô thị ven biển giàu tiềm năng như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Quốc... Bằng kinh nghiệm và cả sự táo bạo, Phát Đạt đã tạo nên những dự án có sức hấp dẫn lớn từ giá trị và tiện ích mà khách hàng địa phương chưa từng được đáp ứng.

Mặt khác, với thị trường TP.HCM, doanh nghiệp này quyết định đổi hướng sang phát triển các dự án quy mô nhỏ tại một số khu vực trung tâm như Dự án Millennium và The EverRich Infinity. Bên cạnh đó, thế bế tắc tại các dự án lớn như The EverRich 2 và The EverRich 3 cũng được tháo gỡ dần bằng nỗ lực thúc đẩy việc chuyển nhượng cho các đối tác khác.

Và đến cuối năm 2018, chuyến "vượt vũ môn" được khẳng định đã thành công hoàn toàn khi Phát Đạt tất toán mọi khoản nợ vay, đạt mức tăng trưởng cao nhất trong lịch sử 14 năm thành lập với doanh thu thuần gần 2.148 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 758 tỷ đồng (tăng 38% so với năm 2017), biên lợi nhuận ròng đạt 28,4%.

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ ấy, Phát Đạt xác định 2019 là năm bứt phá tiến đến một giai đoạn phát triển mà doanh nghiệp này gọi là "kỷ nguyên mới" của mình.

Đón cơ hội "hoá rồng"

Bằng những gì đã có được tại thời điểm này, Phát Đạt xem như đã chuẩn bị đủ cơ sở để đạt những mục tiêu tăng tưởng táo bạo đến năm 2023.

Theo báo cáo cập nhật mới nhất, doanh nghiệp này hiện có quỹ đất đạt 430 hecta, trải dài từ TP.HCM đến nhiều đô thị đang phát triển mạnh mẽ như: Bình Định, Quảng Ngãi, Bình Dương, Phú Quốc… Như vậy, quỹ đất của Phát Đạt đã gia tăng đến 706% trong vòng chưa đầy 3 năm qua. Đây là một kết quả không dễ đạt được, đủ sức chứng minh cho thực lực dồi dào và triển vọng đột phá của doanh nghiệp.

Tại Dự án Phát Đạt Bàu Cả (Quảng Ngãi), Phát Đạt đã thực hiện việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nền đất cho khách hàng ngay tại thời điểm mở bán. Tương tự, tại dự án Phân khu số 4 - Khu Đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định), 100% sản phẩm khu thấp tầng đã được bán hết chỉ trong vòng 7 tháng sau khi Phát Đạt đấu giá thành công khu đất này.

Đặt mục tiêu phát triển mang tính đột phá, song lãnh đạo của Phát Đạt khẳng định không đánh đổi tốc độ với sự bền vững. Trọng tâm của phát triển bền vững là đảm bảo hài hoà lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của khách hàng, đối tác, cổ đông và cộng đồng. Vì vậy, giới nhà đầu tư đang đánh giá PDR sẽ là cổ phiếu tăng trưởng và là cơ hội đầu tư an toàn về dài hạn theo giai đoạn "hoá rồng" mà Phát Đạt đang hướng tới.

2 quỹ đầu tư Nhật Bản rót 22,5 triệu USD vào Bất động sản Phát Ðạt
Thông qua điều khoản thỏa thuận hợp tác, khoản đầu tư 22,5 triệu USD sẽ hỗ trợ một phần trong kế hoạch vốn đầu tư của Công ty cổ phần...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư