
-
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 4, VN-Index tiến gần mốc 1.350 điểm
-
Từ ngày 1/7/2025: Phát hành trái phiếu phải có nợ phải trả không quá 5 lần vốn chủ sở hữu
-
Thuế thu nhập cá nhân bảo đảm lợi ích, công bằng, khả năng nộp thuế
-
Kỳ vọng tăng tốc kênh trái phiếu xanh
-
Kỳ vọng vào dòng tiền trên thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025 -
Góc nhìn TTCK tuần 16-20/6: Quá trình tạo đáy vẫn đang tiếp diễn
10h49 sáng New York, dịch vụ tiểu blog Twitter đã chính thức niêm yết trên NYSE với mã giao dịch TWTR. Hãng chọn giá IPO là 26 USD. Tuy nhiên, con số này đã tăng vọt sau khi mở cửa và giao dịch thành công đầu tiên được ghi nhận ở 45,1 USD.
Trong phiên, có lúc cổ phiếu này lên tới 50,09 USD - gần gấp đôi giá IPO, nhưng sau đó lại lùi nhẹ và chốt ngày giao dịch đầu tiên tại 44,9 USD. Với mức này, Twitter được định giá 24,4 tỷ USD.
CNN nhận định Twitter đã có một phiên IPO rất suôn sẻ. Hai năm trước, cổ phiếu của đối thủ LinkedIn đã tăng hơn gấp đôi trong ngày giao dịch đầu tiên. Trái lại, mạng xã hội lớn nhất thế giới – Facebook lại gặp trục trặc kỹ thuật trên sàn Nasdaq và cổ phiếu gần như chỉ đi ngang trong ngày IPO.
Cổ phiếu Twitter đã thu hút sự chú ý rất lớn trong ngày IPO. Ảnh: Bloomberg
Twitter cũng là cổ phiếu sôi động nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua. Hơn 117,3 triệu cổ phiếu đã được sang tay trong ngày này.
IPO của Twitter đã giúp tài sản nhiều người tăng vọt. Cổ đông lớn nhất của hãng - đồng sáng lập Evan Williams đang có 2,6 tỷ USD. Peter Fenton - thành viên HĐQT, cũng là một trong những nhà đầu tư sớm nhất của Twitter – hiện có số cổ phiếu trị giá 1,4 tỷ USD. CEO Dick Costolo, cổ đông cá nhân có tỷ lệ sở hữu thấp nhất, cũng có trong tay 346 triệu USD.
Josef Schuster – nhà sáng lập quỹ đầu tư IPOX Schuste nhận xét trên Bloomberg: "Twitter đã làm tất cả để đảm bảo huy động được nhiều vốn nhất mà vẫn thu hút được người mua. Anh cần một sự khởi đầu lạc quan để mọi người có ấn tượng tốt. Họ đã quản lý việc này rất thành công". Cổ phiếu Twitter còn thu hút nhà đầu tư do kỳ vọng hãng sẽ tăng trưởng nhanh trong các mảng mới, như quảng cáo di động.
Dù vậy, theo Jeffrey Sica – Chủ tịch công ty quản lý quỹ Sica Wealth Management, giá trên 40 USD là đã bị thổi phồng. Do đó, cổ phiếu Twitter là một mã đầu tư quá rủi ro. "Tôi cũng dự đoán cổ phiếu Twitter sẽ tăng cao khi mở cửa. Nhưng nếu vượt quá mốc này, có vẻ giá đang bị cường điệu. Tôi không nhận thấy yếu tố nào có thể hỗ trợ khoảng giá đó cả", ông nhận định.
Hà Thu (Vnexpress)

-
Kỳ vọng vào dòng tiền trên thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025 -
Góc nhìn TTCK tuần 16-20/6: Quá trình tạo đáy vẫn đang tiếp diễn -
Chính phủ ban hành Nghị quyết số về phạm vi, đối tượng tiết kiệm chi thường xuyên dự toán năm 2025 -
Bộ Tài chính chủ động tham mưu giải pháp về thuế phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội -
Phát hành trái phiếu xanh: Chi phí có là rào cản? -
Sắc xanh áp đảo, VN-Index tăng gần 8 điểm -
Tập đoàn bất động sản R&H liên tục chậm trả lãi trái phiếu
-
BSH hợp tác với Daehan Motors triển khai bảo hiểm xe Teraco
-
VNFITE: Áp dụng minh bạch mô hình cho vay ngang hàng theo Nghị định 94/2025
-
Stavian Hóa chất lọt top 15 trong 100 nhà phân phối hóa chất lớn nhất toàn cầu
-
ITL khẳng định vị thế quốc tế tại Triển lãm Transport Logistic & Air Cargo Europe 2025
-
VIC đồng hành cùng giải thưởng Hubexo Asia Awards 2025
-
Sunhouse vươn tầm quốc tế từ chất Việt tiên phong