Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 11 tháng 12 năm 2023, 02:34:31
Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ góp phần tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi
Kỳ Thành - 25/02/2021 23:36
 
Thay vì người dân, doanh nghiệp phải khai báo, nộp, chứng thực các giấy tờ khi thực hiện giao dịch với cơ quan nhà nước thì các thông tin đó sẽ được trích xuất tự động khi giao dịch.

Chiều nay (25/2), Bộ Công an đã chính thức khai trương, đưa vào vận hành Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.

Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân (Ảnh VGP)

Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân đi vào hoạt động sẽ cung cấp các thông tin cơ bản có đầy đủ tính pháp lý về công dân. Thay vì người dân, doanh nghiệp phải khai báo, nộp, chứng thực các giấy tờ khi thực hiện các giao dịch với cơ quan nhà nước thì các thông tin đó sẽ được trích xuất tự động khi thực hiện các giao dịch hoặc các cơ quan nhà nước tra cứu, khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Từ đó giúp giảm bớt thời gian chuẩn bị hồ sơ, giảm chi phí giấy tờ, thời gian xác minh, đi lại cho công dân. Đây cũng thể hiện quan điểm xuyên suốt của Chính phủ trong việc lấy người dân làm trung tâm, đồng thời lan tỏa, truyền cảm hứng đến người dân và toàn xã hội muốn làm, cùng làm và đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng CNTT.

Đặc biệt, việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng các hệ thống phát triển Chính phủ điện tử, giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại, thực hiện việc quản lý dân cư thông qua mã định danh cá nhân, giúp giải quyết cơ bản vấn đề định danh, xác thực điện tử cho công dân trong thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, góp phần đổi mới công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Qua đó, càng khẳng định ý nghĩa quan trọng của 2 dự án này.

Đến nay, đã thu thập, chuẩn hóa dữ liệu của hơn 90 triệu dân (92% dân số), kết nối, chia sẻ với các bộ, ngành, địa phương thông qua Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia, Cổng dịch vụ công quốc gia và sẵn sàng đi vào hoạt động, bảo đảm các tiêu chí: hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc hoàn thành xây dựng hai hệ thống này thể hiện quyết tâm lớn lao, sự nỗ lực mạnh mẽ của cả Chính phủ, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan trong việc triển khai thực hiện Luật căn cước công dân, Luật cư trú, Luật hộ tịch, đồng thời, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ về xây dựng một Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp và cũng là kết quả thiết thực, công trình quan trọng chào mừng thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thủ tướng cho biết, quán triệt các Nghị quyết của Đảng và Chính phủ, trong thời gian qua, việc xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số được triển khai quyết liệt, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực. Thể chế chính sách và hệ thống nền tảng cho Chính phủ điện tử đã được quan tâm xây dựng; một số hệ thống lớn đã được tập trung thiết lập, đưa vào vận hành và đạt được kết quả bước đầu khả quan, bắt kịp những thay đổi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như các nền tảng do Bộ TT&TT, VPCP xây dựng trước đây và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân được khai trương hôm nay.

“Sự kiện tổ chức khai trương hai hệ thống quan trọng này là kết quả của những nỗ lực to lớn của Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan, trong đó có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an trong việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hệ thống”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực của ngành công an trong việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực của ngành công an trong việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thủ tướng cũng hoan nghênh Bộ Công an đã triển khai song song, lồng ghép 2 dự án, qua đó giảm so với dự toán đã được phê duyệt khoảng 1.300 tỷ đồng mà vẫn bảo đảm hiệu quả, tiến độ đề ra. Đồng thời, đã cung cấp một số dịch vụ công thiết yếu như đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng, khai báo lưu trú, đăng ký thuế lần đầu… cho người dân khai thác, sử dụng thông qua Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia, Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương trong việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân trong thời gian qua; sự tham gia, phối hợp tích cực của các Bộ, cơ quan như Bộ TT&TT, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, VPCP, Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Ban Cơ yếu Chính phủ, Bảo hiểm Xã hội...

“Tôi cũng đánh giá cao các địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Bắc Ninh… đã tiên phong, phối hợp xây dựng, hoàn thiện và kết nối, chia sẻ dữ liệu vào hệ thống để triển khai thực hiện dự án. Tôi đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà thầu, doanh nghiệp CNTT Việt Nam, trong đó có Tập đoàn VNPT đã tham gia tích cực, có hiệu quả vào xây dựng dự án”, ông nói.

Giao nhiệm vụ cho các bộ ngành, địa phương, Thủ tướng tin tưởng, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân sẽ được người dân và doanh nghiệp đón nhận, nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ.

“Chúng ta cũng tin tưởng rằng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ góp phần tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tăng năng suất lao động và thực hiện Chiến lược chuyển đổi số quốc gia”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đầu tư hơn 3.085 tỷ đồng cho dự án cơ sở dữ liệu dân cư
Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) là chủ đầu tư dự án này, với tổng mức đầu tư của dự án là hơn 3.085 tỷ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư