Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 05:19:25
Con trai doanh nhân Đặng Văn Thành tham gia HĐQT điện Gia Lai
Hồng Phúc - 15/04/2021 12:09
 
Ông Đặng Huỳnh Anh Tuấn, con trai của doanh nhân Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC được đề cử vào HĐQT điện Gia Lai khi có 2 thành viên HĐQT sẽ được miễn nhiệm vào cuối tháng 4/2021.
.
Ông Đặng Huỳnh Anh Tuấn và bà Huỳnh Bích Ngọc (Ảnh: TTC).

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty cổ phần Điện Gia Lai (GEC, mã: GEG) dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 4/2021, ban lãnh đạo công ty sẽ trình cổ đông miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT với ông Andrew Mark Affleck (theo đơn từ nhiệm ngày 23/11/2020) và ông Phạm Hồng Dương (theo đơn từ nhiệm ngày 12/4/2021).

Ông Deepak Chand Khanna sinh năm 1957 tại Ấn Độ và 2 lần được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT điện Gia Lai với lần đầu gần 3 năm từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2019 và lần 2 từ tháng 6/2020.

Ông Deepak Chand Khanna là thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học George Washington, từng làm chuyên viên đầu tư tại IFC Washington DC, Giám đốc quốc gia IFC Hàn Quốc, Giám đốc vùng Mêkong IFC Việt Nam, Giám đốc vùng khu vực Trung Đông và Bắc Phi IFC Dubai. 

Trong khi đó, ông Phạm Hồng Dương, sinh năm 1974, đảm nhiệm chức vụ thành viên HĐQT GEC từ tháng 6/2020. 

Trong hơn 20 năm kinh nghiệm quản trị và điều hành, giữ vai trò lãnh đạo cấp cao tại nhiều công ty trong đó với dấu ấn trong mảng mía đường khi góp phần đưa TTC Biên Hòa trở thành nhà sản xuất đường lớn nhất trong khu vực Đông Dương. 

Ông Dương từng đảm nhiệm vị trí thành viên HĐQT Công ty Đường Biên Hòa, Bao bì Thành Thành Công, Mía đường Nhiệt điện Gia Lai, Chủ tịch HĐQT và Phó chủ tịch Thường trực TTC Biên Hòa. 

Ngoài ra, ông Dương còn là thành viên Liên minh Đường ASEAN (ASA) và thành viên Hiệp hội Công nghệ mía đường quốc tế (ISSCT). 

.
Cơ cấu cổ đông tại điện Gia Lai, tính đến cuối năm 2020.

Dự kiến HĐQT GEC trình Đại hội đồng cổ đông bầu bổ sung với ông Đặng Huỳnh Anh Tuấn, từ đề cử của cổ đông là Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công. 

Ông Đặng Huỳnh Anh Tuấn là cậu tư của gia đình ông Đặng Văn Thành, sinh năm 1991 từng được giao phụ trách mảng du lịch của Tập đoàn và hiện là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần năng lượng TTC; thành viên HĐQT Công ty cổ phần nhà hàng Ngọc Lan Đình; thành viên HĐQT Công ty cổ phần du lịch Đồng Thuận; thành viên HĐQT Công ty cổ phần du lịch Thành Thành Công. 

Điện Gia Lai ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất năm 2020 đạt xấp xỉ 1.530 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 295 tỷ đồng. 

.
Một số chỉ tiêu kinh doanh năm 2021 của điện Gia Lai (Đvt: triệu đồng).

Trong mảng điện gió, điện Gia Lai sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đảm bảo đưa vào vận hành trước tháng 11/2021 để được áp dụng giá mua bán điện ưu đãi  cũng như tiếp tục tìm kiếm, thực hiện M&A các dự án tiềm năng.

Ban lãnh đạo điện Gia Lai cho biết, tính đến cuối năm 2020, các nhà máy điện mặt trời của công ty thể hiện rõ lợi thế với tỷ trọng đóng góp trong cơ cấu doanh thu đạt 67% - tăng 3% so với cùng kỳ. 

Doanh thu các nhà máy điện mặt trời ghi nhận 832 tỷ đồng trong năm qua với biên lợi nhuận gộp ở mức hấp dẫn, khoảng 62%. 

Trong giai đoạn 3 năm 2018-2020 từ khi điện mặt trời bắt đầu đóng điện, lĩnh vực này đã đóng góp lũy kế 1.546 tỷ đồng doanh thu cho GEC.

Năm 2021, tuy còn những khó khăn của nền kinh tế Việt Nam vì ảnh hưởng của các đợt tái bùng phát Covid-19 nhưng kinh tế tư nhân đang chiếm 42% GDP và đóng góp 30% thu ngân sách, tạo ra 85% việc làm cho nền kinh tế sẽ là động lực cho một “Việt Nam hùng cường” vào năm 2045.

Ông Tân Xuân Hiến, Chủ tịch HĐQT điện Gia Lai khẳng định, GEC sẽ “mạnh mẽ giương buồm đón gió”, đưa 3 dự án điện gió vào đóng điện trước thời hạn, đóng góp thêm khoảng gần 900 tỷ đồng doanh thu mỗi năm, khẳng định tên tuổi GEC trên thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam.

Ông Hiến là cử nhân kinh tế tại đại học kinh tế TP.HCM và là kỹ sư điện trường đại học Bách Khoa Đà Nẵng. 

Với hơn 10 năm làm thành viên HĐQT của GEC từ 2010, tính đến cuối năm 2020, ông Hiến nắm giữ 634.996 cổ phiếu GEG, tương đương 0,23% cổ phần đang lưu hành.

.
GEG và các công ty năng lượng cùng ngành điển hình trên sàn HOSE (Nguồn: BCTN GEG).

Trong khi đó, bà Nguyễn Thái Hà, Tổng giám đốc GEC đánh giá, thuộc nhóm ngành hạ tầng “có tiềm năng”... tuy nhiên, trong năm 2021, với tác động từ tình hình đại dịch dẫn đến nhu cầu sử dụng điện suy giảm và bản chất “tính chu kỳ” các loại hình điện theo mốc giá FIT đã khắc họa rõ nét bức tranh ngành Năng lượng nói chung và GEC nói riêng trong năm 2020 vừa qua.

Nếu như năm 2019 là sự nỗ lực đóng điện các dự án điện mặt trời 9,35 UScent/kWh kịp giá FIT 30/6/2019 thì năm 2020 là năm của điện áp mái với giá 8,38 UScent/kWh kịp mốc 31/12/2020 và đẩy nhanh thi công điện gió với giá FIT trước tháng 11/2021. 

“GEC sẽ hoàn tất được 260 MW thủy điện và điện gió, ít nhất 343 MWp điện mặt trời trong năm 2021. Các hoạt động thương mại như kinh doanh thiết bị, hoạt động kỹ thuật, O&M, dịch vụ pháp lý điện lực, tư vấn dự án... mà trước hết là vững vàng đáp ứng cho việc vận hành của GEC, tiến đến mở rộng cung ứng sản phẩm dịch vụ ra thị trường cũng luôn là mục tiêu hướng đến và có các chỉ tiêu kế hoạch cụ thể cho từng năm”, Tổng giám đốc điện Gia Lai chia sẻ. 

Bà Nguyễn Thái Hà, sinh năm 1980, Thạc sĩ kinh tế đại học Kinh tế TP.HCM đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc tại điện Gia Lai từ tháng 10/2018 đến nay. 

Nữ doanh nhân này có 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, 8 năm tại các vai trò lãnh đạo cấp cao tại ngân hàng Sacombank, Du lịch Thành Thành Công, Tập đoàn TTC, Thương mại Thành Thành Công, với nhiệm vụ chính là thực hiện tham mưu Hội đồng quản trị trong việc quản trị theo chuẩn mực quốc tế và định hướng chiến lược. 

Bà Hà được đánh giá là nhân tố tích cực trong việc hiện thực hóa phát triển thị trường vốn tại GEC từ việc chuyển sàn niêm yết cổ phiếu GEG sang HOSE, đặt nền móng cho hoạt động M&A cũng như hoạch định chiến lược hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài để mở rộng danh mục năng lượng tái tạo. 

Tính đến cuối năm 2020, cá nhân này sở hữu 0,32% cổ phần đang lưu hành của điện Gia Lai và đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thủy điện Gia Lai, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần điện gió Ia Bang, Công ty cổ phần điện mặt trời Đức Huệ - Long An, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hợp tác phát triển năng lượng tái tạo VI-JA, Thành viên HĐQT Công ty cổ phần năng lượng TTC và thành viên HĐQT Tập đoàn TTC.

[Longform] Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Văn Thành: Tinh thần doanh nhân trong giai đoạn "bình thường mới"
 Tinh thần doanh nhân luôn được doanh nhân Đặng Văn Thành Chủ tịch Tập đoàn TTC nhấn mạnh trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Đầu tư nhân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư