Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 10 năm 2021, 05:14:41
Công nghệ thông tin/Máy tính là 1 trong 3 ngành nghề được trả lương cao nhất
Hồng Phúc - 05/03/2019 13:12
 
Công nghệ thông tin/ Máy tính là 1 trong 3 ngành nghề được trả lương cao nhất, khi tăng 21% so với 2018 cũng như sự thiếu hụt nguồn cung nhân lực cả về chất lượng và số lượng.

Theo Báo Cáo Lương 6 tháng đầu năm 2018 của JobStreet.com Việt Nam dựa trên 40,000 mẩu tin tuyển dụng vào 6 tháng đầu năm 2018 trên trang JobStreet.com, từ 40 chuyên ngành trong 50 lĩnh vực, Dịch vụ Luật/ Pháp lý, Bất động sản và Công nghệ thông tin/ Máy tính là 3 ngành trả lương cao cho hầu hết các cấp bậc vị trí.  

Khoảng lương mỗi tháng cho Dịch vụ Luật/ Pháp lý dao động từ 383 USDđến 4,125 USD, tăng 1% so với năm trước. 

Theo Báo cáo của trung tâm dự báo nguồn nhân lực, từ nay đến năm 2020, Việt Nam cần ít nhất 20,600 nhân lực trong lĩnh vực này nhưng hiện tại hằng năm chỉ có khoảng 3,500 - 4,000 sinh viên ngành luật tốt nghiệp. Điều này đã và đang dẫn đến thiếu hụt nguồn cung trên thị trường tuyển dụng.

Còn với lĩnh vực Bất động sản, khoảng lương bình quân mỗi tháng dao động từ 378 USD đến 1324 USD, tăng 9% so với năm trước. 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký của lĩnh vực kinh doanh bất động sản là 6.6 tỷ USD trong năm 2018, chiếm 18.6% trên tổng vốn đầu tư và xếp thứ 2 trong 18 lĩnh vực được đầu tư. 

Mặc dù lĩnh vực đứng đầu là Công nghiệp chế biến, chế tạonhưng yêu cầu nhân lực của ngành nghề này sẽ bao gồm lao động phổ thông do đó khoảng lương tối thiểu khởi điểm từ 277 USD/tháng và thấp hơn so với ngành bất động sản. 

Đi cùng với sự tăng trưởng này là sự cạnh tranh cao về mức lương để thu hút ứng viên trong cuộc chiến tìm kiếm nhân tài.

Còn với lĩnh vực Công nghệ thông tin/ Máy tính, mức lương của các ứng viên hàng tháng dao động từ 296 USD đến 759 USD, tăng 21% so với năm trước. 

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhu cầu cho ngành Công nghệ thông tin/ Máy tính đến năm 2020 lên đến hơn 1 triệu lao động nhưng hiện, thị trường đang thiếu hụt gần một nửa. 

Cùng với đó, Topica Founder Institute (TFI) cũng đánh giá, lượng đầu tư khởi nghiệp tăng lên gấp 3 lần so với năm 2017 trong đó Top 3 ngành được đầu tư nhiều nhất đều liên quan đến công nghệ thông tin. Điều này kéo theo tình trạng thiếu hụt nguồn cung về cả chất lượng lẫn số lượng trong ngành Công nghệ thông tin/ Máy tính. 

Theo đánh giá chung toàn thị trường, Việt Nam đang thu hẹp khoảng chênh lệch lương với Singapore và Indonesia (trừ cấp bậc Chuyên viên).

Đối với các vị trí nhân viên, nhà tuyển dụng Malaysia đang đề nghị mức lương cao hơn Việt Nam so với cùng kì năm trước. 

Tuy nhiên, với các vị trí Quản lý/ Trưởng phòng và Quản lý cấp cao, Việt Nam ghi nhận mức tăng lương đáng kể (Quản lý/ Trưởng phòng tăng 7%, Quản lý cấp cao tăng 30%) do nhu cầu tăng cao.

Vì vậy khoảng chênh lệch lương tại các cấp bậc này so với Malaysia đã thu hẹp hơn so với năm 2017.

Nhìn chung, năng suất lao động toàn nền kinh tế trong năm 2018 là 102 triệu đồng/lao động, tăng tương đương 8,8 triệu đồng/lao động so với năm 2017 (Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư). 

Mức lương tối thiểu của Việt Nam được ghi nhận tăng lên ở cả 4 cấp bậc vị trí và rút ngắn khoảng chênh lệch so với Singapore (quốc gia có thu nhập trung bình cao nhất khu vực) và tăng trưởng vượt trội so với Indonesia (quốc gia có thu nhập trung bình thấp nhất khu vực).

Thông tin này giúp các nhà tuyển dụng cân nhắc chiến lược tiền lương để giữ chân nhân tài và săn đón ứng viên chất lượng, bao gồm cả người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, người lao động cũng cần không ngừng cải thiện kiến thức và kỹ năng để nắm bắt cơ hội việc làm không chỉ ở Việt Nam mà còn tại các quốc gia Đông Nam Á khác.

Dù năng suất lao động của Việt Nam năm 2018 đã tăng lên nhưng vẫn có tới 47.95% nhà tuyển dụng đều đồng ý rằng rất khó để tuyển được những ứng cử viên có kỹ năng phù hợp. 

JobStreet.com Việt Nam đưa ra lời khyên, để nắm bắt cơ hội và đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng ở cả thị trường Việt Nam và khu vực thì Tiếng Anh sẽ là điều bắt buộc, cùng với việc học thêm những kiến thức và kỹ năng mới để theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ thông tin. 

Đồng thời luôn luôn cập nhật và tham khảo thông tin thị trường để chắc chắn rằng bản thân sẽ vẫn phù hợp với những thay đổi về yêu cầu từ nhà tuyển dụng.


CEO Anphabe: Tất cả đều thất bại trong cuộc chiến nhân tài nếu dựa vào lương, thưởng
Ước tính, 51% trong tổng nhân viên tại một công ty sẽ nghỉ việc và trở thành “zombie công sở” sau họ khi gia nhập tổ chức. Do đó, các doanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư