Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 17 tháng 06 năm 2024,
Công ty PouYuen Việt Nam sắp cắt giảm lao động vì thiếu đơn hàng
Vũ Quyền - 19/02/2023 08:10
 
Thiếu đơn đặt hàng, công ty TNHH PouYuen Việt Nam (công ty PouYuen Việt Nam) dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 3.000 lao động trong tháng 2/2023.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM, do ít đơn hàng, năm 2023 công ty PouYuen Việt Nam sẽ không tiếp tục ký hợp đồng lao động (khi hợp đồng lao động hết hạn) với khoảng 3.000 lao động có hợp đồng lao động từ 1 – 3 năm.

Ngoài ra, công ty này cũng dự kiến sẽ cắt giảm 3.000 lao động thuộc khu C và khu D trong tháng 2/2023. Những công nhân lao động bị cắt giảm sẽ không đến Công ty làm việc nhưng vẫn được chi trả lương cho đến khi nhận chế độ.

Đối với các công nhân lao động thuộc đối tượng giảm lao động của Công ty, công đoàn cơ sở đề nghị Công ty chi trả cho toàn bộ thời gian công nhân lao động làm việc tại công ty, mỗi năm 1 tháng tiền lương như đã từng giải quyết chế độ cho người lao động nghỉ việc vào tháng 6/2020. Vấn đề này, ban giám đốc Công ty đã đồng ý đề xuất nhưng hiện đang chờ ý kiến của Tập đoàn ở Đài Loan.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, kịp thời ổn định tình hình quan hệ lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM đề xuất trình UBND Thành phố xem xét, chỉ đạo các đơn vị liên quan: chủ động theo dõi, giám sát chặt tình hình lao động việc làm tại Công ty PouYuen Việt Nam; có giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động bị cắt giảm gặp khó khăn; hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động; kết nối nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu việc làm; thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp…

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dự kiến sẽ cắt giảm 3.000 lao động trong tháng 2/2023.
Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dự kiến sẽ cắt giảm 3.000 lao động trong tháng 2/2023.

Liên quan vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có công văn chỉ đạo, thống nhất với đề xuất trên và yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM chủ trì, phối hợp với các đơn vị trên địa bàn và đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật, chăm lo đời sống người lao động, giải quyết kịp thời vướng mắc, không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc, đình công trên địa bàn.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các sở, ban, ngành thành phố, các địa phương kịp thời báo cáo về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM để tổng hợp, có ý kiến tham mưu đề xuất trình UBND Thành phố chỉ đạo giải quyết.

Được biết, hiện nay công ty TNHH PouYuen Việt Nam là công ty vốn 100% Đài Loan và có hơn 50.000 lao động làm việc. Đây là doanh nghiệp có số lao động lớn nhất ở TP.HCM hiện nay và có ngành nghề sản xuất phụ liệu giày.

Trước đó vào cuối tháng 11/2022, Công ty này đã thông báo sẽ cho 20.000 công nhân khu xưởng C, D, Y và Hóa công, thuộc khối sự nghiệp PCaG nghỉ luân phiên từ ngày 1-12-2022 đến 28-2-2023 do đơn đặt hàng ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất.

Những mục tiêu cụ thể phát triển thị trường lao động đến năm 2025
Chính phủ ban hành Nghị quyết 06/NQ-CP ngày 10/01/2023 về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư