
-
Hạ thành công rotor Tổ máy số 1 Thủy điện Hoà Bình mở rộng
-
Khai mạc Giải Marathon quốc tế chào mừng thành lập TP. Cần Thơ (mới)
-
Hà Nội điều chỉnh giá vé 2 tuyến đường sắt đô thị từ ngày 1/8
-
Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10 tại Đà Nẵng
-
Ninh Bình xây dựng Khu nhà ở công vụ, đảm bảo ổn định cho cán bộ sau hợp nhất tỉnh -
Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm học 2025 - 2026: 15 trường có điểm chuẩn từ 23 điểm trở lên

Máy bay đỗ tại sân bay London Gatwick, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
![]() |
Máy bay đỗ tại sân bay London Gatwick, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Thủ tướng Boris Johnson ngày 21/12 khẳng định Anh có thể đối phó với tình trạng đình trệ hoạt động vận chuyển hàng hóa tới nước này sau các quyết định đóng cửa biên giới do sự xuất hiện chủng mới của virus SARS-CoV-2.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh: “Những sự trì hoãn hiện nay chỉ ảnh hưởng tới tỷ lệ rất nhỏ thực phẩm nhập khẩu vào Vương quốc Anh, bởi các siêu thị ở Anh khẳng định các chuỗi cung ứng vẫn bền vững và phong phú, vì vậy mọi người có thể tiếp tục mua sắm.”
Về chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19, Thủ tướng Johnson cho hay hơn 500.000 người ở Anh đã được tiêm vắcxin. Ông nêu rõ: “Hôm nay, tôi có thể tuyên bố rằng nửa triệu người ở Anh đã được tiêm liều vắcxin đầu tiên.”
Cũng theo Thủ tướng Johnson, ông đã điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - quốc gia đã tạm ngừng hoạt động đi lại với Anh, đồng thời cho hay ông mong muốn “giải quyết tình trạng này trong vài giờ tới.”
Trong bối cảnh biến thể thể mới của virus SARS-CoV-2 diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều nước đã quyết định đóng cửa biên giới và cấm bay đến và từ nước Vương quốc Anh, nơi được coi là khởi nguồn của biến thể mới.
Ngay sau khi Đức, Hà Lan, những nước đầu tiên tuyên bố ngừng mọi chuyến bay đến và đi từ "xứ sở sương mù," ngày 21/12, Nga thông báo sẽ ngừng các chuyến bay đến nước này trong vòng một tuần.
Cùng ngày, Chính phủ Thụy Sĩ thông báo hoạt động hàng không giữa nước này với Anh và Nam Phi cũng bị ngừng hoạt động.
Nhiều nước tại khu vực Trung Đông như Oman, Jordan và Saudi Arabia cũng đưa ra quyết định ngừng các chuyến bay quốc tế đến và từ Anh.
Trong khi đó, nhiều nước Mỹ Latinh ngày 21/12 đã quyết định dừng các chuyến bay 2 chiều tới Anh.
Phó Tổng thống Delcy Rodríguez thông báo Caracas sẽ không cho phép những người từng có mặt ở Anh trong thời gian gần đây nhập cảnh vào Venezuela để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Bà Rodriguez nhấn mạnh: “Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh đang gây lo ngại tại châu Âu và ngay lập tức Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với mọi cá nhân từng có mặt ở Anh trong thời gian gần đây.”
Chile cũng thông báo tạm dừng các chuyến bay 2 chiều trực tiếp giữa nước này và Anh kể từ ngày 22/12 và cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài không sinh sống tại Chile từng có mặt tại Anh trong 2 tuần trở lại đây.
Tuy nhiên, các công dân Chile hoặc người nước ngoài thường trú tại quốc gia Nam Mỹ này vẫn được phép nhập cảnh song bắt buộc phải thực hiện quy trình cách ly 14 ngày.
Chính phủ Peru cũng đã áp dụng biện pháp tương tự khi tạm dừng tất cả các chuyến bay 2 chiều giữa nước này với châu Âu trong vòng 2 tuần.
Tổng thống Francisco Sagasti cho biết những diễn biến dịch bệnh bất thường tại Anh và châu Âu đã gây ảnh hưởng tới Peru và theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Lima đã buộc phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh thông qua lệnh tạm dừng các chuyến bay 2 chiều kết nối với châu Âu, cũng như cấm nhập cảnh đối với tất cả những người nước ngoại không sinh sống tại Peru từng có mặt ở Anh trong thời gian qua.
Trước đó, Colombia, Argentina cũng đã quyết định dừng các chuyến bay kết nối với Anh để ngăn chặn tình trạng lây lan COVID-19 khi các quốc gia ở phía Nam Bán Cầu bắt đầu bước vào mùa du lịch Hè và các biện pháp giãn cách xã hội đã được nới lỏng hơn dù tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp.
Trong khi đó, 2 quốc gia đông dân nhất và chịu tác động nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19 ở Mỹ Latinh là Brazil và Mexico vẫn tiếp tục mở cửa cho các chuyến bay đến và đi Anh.
Tổng thống Andrés Manuel López Obrador cho biết giới chức y tế Mexico sẽ nghiên cứu để cân nhắc khả năng đưa ra các biện pháp ngăn chặn trước nguy cơ lây nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Về phần mình, Chính phủ Brazil và giới chức y tế nước này vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức và các chuyến bay tới Anh vẫn tiếp tục hoạt động bình thường./.

-
Ninh Bình xây dựng Khu nhà ở công vụ, đảm bảo ổn định cho cán bộ sau hợp nhất tỉnh -
Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm học 2025 - 2026: 15 trường có điểm chuẩn từ 23 điểm trở lên -
Vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025 -
Rủi ro khi chia sẻ thông tin từ VNeID lên mạng xã hội -
Trường học Song ngữ tại Hà Nội được công nhận kiểm định Quốc tế toàn diện WASC -
Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp -
Ngành văn hóa - thể thao TP.HCM định hướng chiến lược sau sáp nhập
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới
-
Tập đoàn AEON chính thức ra mắt Chương trình Điểm thành viên “WAON POINT”
-
OBC Holdings ra mắt thị trường với dự án A&K Tower