
-
VN-Index bứt phá nhờ nhóm vốn hóa lớn, VN30-Index gần hơn mốc 1900 điểm
-
Chứng khoán Stanley Brothers âm thầm đổi chủ
-
VN-Index liên tục thăng hoa, chứng khoán liệu còn ở mức giá hợp lý?
-
Khánh thành tòa tháp Saigon Marina IFC, khởi đầu xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM
-
VN-Index lấy lại sắc xanh bất chấp khối ngoại nối dài chuỗi bán ròng -
Saigon Marina IFC chính thức đi vào hoạt động vào ngày 19/8
![]() |
Ông Mai Sơn, Phó cục trưởng Cục Thuế, Bộ Tài chính. |
Thời gian qua, dư luận quan tâm tới thông tin Công ty Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC) cho biết doanh nghiệp này chưa được hoàn thuế giá trị gia tăng 582,1 tỷ đồng trong 3 năm qua, khiến công ty gặp khó trong kinh doanh.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài chính chiều 3/4, ông Mai Sơn, Phó cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, mấu chốt của vấn đề này là có sự hiện diện của hoạt động xuất khẩu tại chỗ. Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan trước đây đã có những tháo gỡ về chính sách, chỉ đạo Cục Thuế TP.HCM xử lý, giải quyết.
Qua các cuộc làm việc và gần đây nhất là ngày 23/3, cơ quan Thuế và Hải quan đã làm việc với Công ty. Công ty đề nghị, chậm nhất ngày 10/4 sẽ cung cấp đầy đủ các hồ sơ. Nếu Công ty cung cấp đầy đủ vào đúng ngày 10/4 thì sau 5 ngày, tức ngày 15/4 sẽ hoàn số thuế này cho Samsung, ông Mai Sơn cho hay.
Cũng tại buổi họp báo, ông Mai Sơn đã cung cấp thông tin về giải pháp thực hiện hoàn thuế thuận lợi cho doanh nghiệp. Theo lãnh đạo Cục Thúe, có gần 80% hồ sơ hoàn thuế hằng năm được “hoàn trước, kiểm sau”, còn lại là kiểm tra trước khi hoàn.
Các doanh nghiệp hoàn lần đầu, có rủi ro trong công tác hoàn thuế; các doanh nghiệp có vướng mắc về chính sách, có rủi ro cao cũng chiếm tỷ lệ nhỏ trong số còn lại.
"Điều này thể hiện nỗ lực của cơ quan thuế nói riêng và của doanh nghiệp và các cơ quan liên trong phối hợp thực hiện công tác này", ông Sơn khẳng định.
Theo ông Sơn, cơ quan Thuế cũng tiếp thu và đánh giá những đóng góp phản hồi của doanh nghiệp và các cơ quan báo chí. "Chúng tôi đang cải cách quy trình nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu. Trong tương lai, khi sửa Luật Quản lý thuế, chúng tôi dự kiến với nhóm người nộp thuế có mức độ tuân thủ cao, thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế sẽ được hỗ trợ ưu tiên, thực hiện các công tác hoàn thuế nhanh và tự động hóa", ông Sơn nhấn mạnh.
Ông Mai Sơn đề nghị, tới đây khi xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế sẽ nhận được ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp thông qua các diễn đàn, cơ quan thông tấn báo chí.

-
VN30-Index vượt 1.800 điểm, sắc xanh áp đảo dù khối ngoại liên tục bán ròng -
Thuế đối ứng cũng mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội -
Khánh thành tòa tháp Saigon Marina IFC, khởi đầu xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM -
Cổ phiếu BSI tăng nóng cùng “cơn sốt” chứng khoán -
VN-Index lấy lại sắc xanh bất chấp khối ngoại nối dài chuỗi bán ròng -
Saigon Marina IFC chính thức đi vào hoạt động vào ngày 19/8 -
Cổ phiếu nào đủ điều kiện vào rổ chỉ số mới VN50 Growth và VNMITECH?
-
FE CREDIT và hành trình song hành vì tương lai Việt Nam bền vững
-
C.P. Việt Nam ghi dấu ấn tại khu vực ASEAN với 2 giải thưởng danh giá
-
AstraZeneca Việt Nam: Kiến tạo môi trường làm việc truyền cảm hứng vì tương lai y tế bền vững
-
Phú Long khẳng định giá trị thương hiệu với giải thưởng HR Asia 2025
-
DEEP C lần thứ hai liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
FWD Việt Nam - Nơi nuôi dưỡng tiềm năng từ sự thấu hiểu và đa dạng