-
Đón dòng dịch chuyển từ chuỗi cung ứng toàn cầu -
KITA Group đề xuất đầu tư đa lĩnh vực tại Lâm Đồng -
Cần Thơ: Chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Tân Hòa vốn gần 4.000 tỷ đồng -
Chủ tịch Gia Lai: Tỉnh luôn chào đón doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư -
TP.HCM lo ngại giá vật liệu xây dựng tăng khi đầu tư công tăng tốc -
Dự án cầu Cát Lái tăng thêm 3.389 tỷ đồng vốn đầu tư
Dự án có vốn đầu tư gần 1.000 tỉ đồng, bao gồm mở rộng phần đất liền và mặt nước trên diện tích hơn 8,6ha. Có 3 cầu cảng mới sẽ được thi công, nâng cảng Tiên Sa lên 8 cầu cảng (hiện có 5 cầu cảng). Trong đó, 7 cầu cảng chuyên dùng cho hàng container, 1 cầu cảng chuyên phục vụ tàu du lịch có khả năng tiếp nhận 200 tàu du lịch với 200.000 du khách/năm.
Dự kiến khi hoàn thành sẽ nâng công suất bốc dỡ hàng hóa tại cảng Tiên Sa từ 6,5 triệu tấn/năm lên 12 triệu tấn/năm.
![]() |
| Ấn nút khởi công giai đoạn 2 cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. |
Dự án này trước đó UBND TP Đà Nẵng dự kiến gọi vốn ODA từ Nhật Bản. Tuy nhiên, tại cuộc họp cuối tháng 3/2015 với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng đã từ chối đầu tư theo hình thức này và cam kết trước lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng sẽ tự thu xếp được nguồn vốn đầu tư để khởi công dự án quý IV/2015.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh, Cảng Tiên Sa tuy do Công ty quản lý, nhưng vẫn là của Đà Nẵng, và sự tăng trưởng của Cảng cũng chính là sự tăng trưởng kinh tế của Thành phố.
Với tốc độ tăng trưởng mỗi năm từ 10-20% của Cảng như hiện nay, lượng hàng qua Cảng sẽ đạt 10-12 triệu tấn/năm chỉ trong vòng 5-6 năm nữa. Do vậy, Cảng Tiên Sa phải được nâng cấp, mở rộng để đáp ứng nhu cầu phát triển của Thành phố.
Cũng theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, Thành phố đã xúc tiến các thủ tục kêu gọi chính phủ Nhật tài trợ vốn ODA với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng cho DA nâng cấp, mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II.
![]() |
| Khu vực mặt biển phần mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn 2. Ảnh: Hà Minh |
Thủ tục coi như đã hoàn tất và phía Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng đã đồng ý tài trợ vốn cho Thành phố. Tuy nhiên, Công ty đã từ chối vốn ODA mà dùng vốn tự có của Cảng, đồng thời cho rằng như vậy sẽ hiệu quả hơn.
Ông Thơ khẳng định, việc từ chối nguồn vốn ODA này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ giữa Đà Nẵng với JICA cũng như các DA khác mà hai bên đang phối hợp triển khai. Chính vì vậy, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Công ty phải có cam kết với thành phố, theo đó “nếu Công ty không thực thực hiện được DA thì ông Sia (Nguyễn Hữu Sia - Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng) phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.
Về phía Công ty, TGĐ Nguyễn Hữu Sia cũng khẳng định “Nếu không mở rộng thành công được Cảng Tiên Sa thì ông sẽ từ chức”.
Cũng liên quan đến dự án này, trong một số cuộc làm việc giữa lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Công ty CP Cảng Đà Nẵng, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, hiện nay, Đà Nẵng đang gọi vốn đầu tư xây mới cảng Liên Chiểu phục vụ công nghiệp với kinh phí đầu tư hơn 8.330 tỉ đồng để giảm tải cho cảng Tiên Sa và tiến tới du lịch hóa cảng biển này. Vì vậy, nên cân nhắc việc mở rộng cảng Tiên Sa để tránh lãng phí về sau.
-
“Cơn khát” nhân lực đè nặng tiến độ đại công trường giao thông -
Lâm Đồng giám sát, đánh giá đầu tư năm 2026 tại 2 khu công nghiệp -
Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh bán hàng toàn cầu qua Amazon -
TP.HCM đầu tư gần 2.000 tỷ đồng nâng cấp 2 bệnh viện trọng điểm -
Hưng Yên phấn đấu thu hút khoảng 3 tỷ USD vào khu, cụm công nghiệp năm 2026 -
Đắk Lắk sắp kích hoạt dòng vốn đầu tư lớn tại Hội nghị xúc tiến đầu tư -
Hoàn thiện kịch bản đầu tư tuyến cao tốc Nha Trang - Đà Lạt vốn 25.058 tỷ đồng
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 11/6/2026 -
“Con đường tương lai” của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn được giới thiệu tới bạn bè quốc tế tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 -
Samsung đẩy mạnh hợp tác toàn diện với các trường đại học trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ tại Việt Nam -
Manulife phát triển đội ngũ tư vấn tài chính - bảo hiểm thế hệ mới -
Sức hút từ hệ sinh thái VPBank tại Ngày Tài chính số 2026
-
Đoàn công tác tỉnh Phú Thọ làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan


