-
G.Empire Land thắng lớn tại giải thưởng Vars Awards 2026 -
Tháo gỡ các "điểm nghẽn" về pháp lý để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội -
Thủ tướng: Kiên quyết không lùi tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia -
Quảng Trị tập trung nguồn lực đẩy nhanh hoàn thành cơ sở dữ liệu về đất đai -
Quảng Trị rà soát công tác chuẩn bị Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh -
Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam
Ngày 17/5, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI thành phố Đà Nẵng năm 2019”. Ông Hồ Kỳ Minh- Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, việc PCI của Đà Nẵng liên tiếp tụt hạng, trong đó có nhiều chỉ số thành phần quan trọng giảm điểm đáng kể như chỉ số cạnh tranh bình đẳng (từ vị trí 37 xuống 55), dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (tụt 9 hạng xuống 41); tính minh bạch và tiếp cận thông tin tụt từ vị trí 20 xuống 25; tính tiên phong và năng động của lãnh đạo thành phố tụt từ vị trí 6 xuống 20… là những dấu hiệu đáng lo ngại, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố.
Theo phân tích của các chuyên gia, nguyên nhân của việc sụt giảm về điểm số và thứ hạng đối với chỉ số “tính năng động và tiên phong của lãnh đạo thành phố” xuất phát từ việc triển khai, thực hiện của các sở, ngành và cấp quận/huyện vẫn chưa tốt tương xứng với những sáng kiến tốt, chủ trương, chính sách đúng đắn của các lãnh đạo cấp trên của thành phố; hiệu quả giải quyết công việc của cán bộ nhà nước trên địa bàn thành phố có phần tụt giảm, doanh nghiệp còn phải đi lại nhiều lần để lấy dấu và chữ ký.
![]() |
| Ông Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. |
Chủ tịch UBND thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sụt giảm thứ hạng PCI của Đà Nẵng, mà một trong những nguyên nhân chính là việc thành phố đang phải giải quyết, xử lý hậu quả các vấn đề tồn tại theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đã gây ảnh hưởng đến tâm lý và môi trường kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện nay, việc truy thu tiền do thất thu hoặc được giảm 5%, 10% tiền sử dụng đất mà nhà đầu tư sơ cấp đã chuyển quyền dự án cho nhà đầu tư thứ cấp hết sức khó khăn; bên cạnh đó, việc xác định lại giá đất do chưa đúng tại thời điểm giao đất cũng rất phức tạp.
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng, công tác xử lý sai phạm thời gian qua cũng gây tác động đến tâm lý của một số cán bộ nhà nước. Nếu như trước đây, thành phố rất chủ động, sáng tạo, nhanh chóng trong xử lý các vấn đề vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, thì hiện nay, một bộ phận cán bộ có tâm lý dè dặt, thận trọng, làm đúng quy trình, đúng thời gian quy định nên thời gian giải quyết lâu hơn trước đây rất nhiều.
| Năm 2019, thành phố Đà Nẵng sẽ chọn ra 500 điểm quy hoạch sử dụng đất. |
Ông Thơ cho biết, năm 2019, thành phố sẽ chọn ra 500 điểm quy hoạch sử dụng đất cụ thể và công khai cho doanh nghiệp biết và tham gia đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất. Ngoài ra Đà Nẵng sẽ sớm công bố kết quả chỉ số cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, quận huyện của thành phố theo đánh giá của doanh nghiệp để có cái nhìn khách quan về công tác quản lý điều hành, qua đó chỉ ra những đơn vị, địa phương đã làm tốt và những đơn vị, địa phương yếu kém.
“Chúng tôi cam đoan sẽ luôn làm đúng, làm tốt. Chính quyền thành phố sẽ ngày càng đề cao tiêu chí công khai – minh bạch – bình đẳng – trách nhiệm giải trình lên hàng đầu”, ông Thơ cam kết.
-
Quảng Trị tập trung nguồn lực đẩy nhanh hoàn thành cơ sở dữ liệu về đất đai -
Quảng Trị rà soát công tác chuẩn bị Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh -
Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam -
Phó Thủ tướng Phan Văn Giang: Đắk Lắk cần tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển -
Hơn 1.000 đại biểu dự Hội nghị Công bố quy hoạch, xúc tiến đầu tư Đắk Lắk 2026 -
Cảnh báo sớm yếu tố gây lạm phát, xây dựng kịch bản điều hành giá phù hợp -
Chính thức vận hành đôi tàu đường sắt kết nối Bệnh viện Bạch Mai tới cơ sở 2 tại Phủ Lý
-
1
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi -
2
Taseco Hải Phòng bất ngờ giải thể; Xây dựng Hòa Bình tính lập Hoa Binh Invest Holdings -
3
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công các công trình trọng điểm vào ngày 1/7 -
4
Phê duyệt Dự án hoàn chỉnh cao tốc cửa ngõ vùng trung du hơn 21.228 tỷ đồng
-
Phân bón Cà Mau trao thưởng hơn 14 tỷ đồng cho các nhà phân phối -
Vedan Việt Nam đạt giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2026 -
551 dự án, 1.426 mô hình khoa học công nghệ nâng cao sinh kế cho người dân -
Airwallex huy động 320 triệu USD trong vòng gọi vốn Series H, định giá đạt 11 tỷ USD -
LOTTE MART “bắt tay” AgriS, đưa siêu thị chuẩn Hàn về Tây Ninh -
SeABank thông báo mời thầu

