Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Đã tăng 96%, nhưng thu thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản vẫn "khó khăn"
Nguyễn Lê - 16/10/2022 08:31
 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc gửi báo cáo thực hiện "lời hứa" sau chất vấn đến Quốc hội.
.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Trên toàn quốc, tính đến ngày 6/9/2022, lượng hồ sơ khai giá chuyển nhượng cao hơn giá UBND tỉnh quy định chiếm 72%, trung bình 1 bộ hồ sơ khai giá cao hơn gần 3 lần so với giá quy định.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết thông tin trên tại báo cáo việc thực hiện Nghị quyết số 62/2022/QH15 về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV (lĩnh vực tài chính).

Nghị quyết này yêu cầu rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật về thuế liên quan đến kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, tăng cường quản lý, chống thất thu thuế, bảo đảm nguồn thu ngân sách nhưng không làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, quyền lợi chính đáng của người dân và sự phát triển của thị trường bất động sản.

Kết quả, Bộ trưởng cho biết, số thu thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản lũy kế 8 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 26,86 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 13,2 nghìn tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ tăng 96,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, để quản lý thuế một cách có hiệu quả đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, ngoài quy định về quản lý thuế cần có quy định đồng bộ của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và công tác phối hợp của các cơ quan ban ngành có liên quan phải được tăng cường.

Theo quy định pháp luật về thuế, người nộp thuế kê khai, nộp thuế không đúng với giá thực tế chuyển nhượng thì cơ quan thuế có quyền ấn định thuế. Tuy nhiên cơ quan thuế không có chức năng điều tra nên việc thu thập thông tin làm căn cứ ấn định thuế gặp nhiều khó khăn.

Thực tế hiện nay, việc ấn định thuế được thực hiện có hiệu quả chỉ trong trường hợp cơ quan có liên quan (Công an điều tra, Thanh tra kiểm tra...) thu thập đủ chứng cứ chứng minh giao dịch mua bán thực tế, phát hiện kết luận hành vi gian lận, trốn thuế thì căn cứ để cơ quan thuế ấn định thuế mới hoàn toàn vững chắc.

Tuy nhiên, Tổng cục Thuế cũng nhận được báo cáo của một số cơ quan thuế địa phương báo cáo việc đã chuyển hồ sơ qua cơ quan cảnh sát điều tra nhưng cơ quan điều tra chuyển lại cơ quan thuế để xử lý hành chính vì không đủ căn cứ xác định hành vi trốn thuế, Bộ trưởng nêu.

Theo Bộ trưởng, công tác thu thập thông tin để triển khai công tác hậu kiểm của cơ quan thuế còn nhiều khó khăn do người nộp thuế mở nhiều tài khoản ngân hàng, các ngân hàng có phản hồi thông tin xác minh chậm nên việc xác minh giá chuyển nhượng gặp nhiều khó khăn. Khi có kết quả xác minh, nếu có chênh lệch giá chuyển nhượng, Chi cục Thuế gặp khó khăn trong việc mời người nộp thuế (người bán đã thay đổi địa chỉ thường trú, đi nước ngoài.

Trong giải pháp thời gian tới, Bộ trưởng đề cập việc tiếp tục hoàn thiện một số dự thảo nghị định, thông tư có liên quan, xây dựng Bộ tiêu chí rủi ro đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Cũng liên quan đến thuế chuyển nhượng bất động sản, tại hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa đề cập phương án không tính theo giá thực tế như hiện tại mà tính theo bảng giá đất.

Nếu theo cách này thì sẽ có con số chính xác để làm được bản đồ giá đất, và hy vọng sẽ tạo được một thị trường minh bạch. Nhưng như thế các luật khác phải sửa theo, trong đó có các luật về thuế, bà Hoa nêu. 

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Sửa quy định, chênh lệch địa tô sẽ không rơi vào túi doanh nghiệp
Nếu doanh nghiệp cổ phần không có nhu cầu sử dụng thì trả lại, Nhà nước sẽ thanh toán tiền tài sản trên đất lại cho doanh nghiệp và sau đó tổ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư