-
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ -
Bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
3 địa phương phối hợp cung ứng xăng dầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
Đóng tạm thời Cảng hàng không quốc tế Liên Khương từ ngày 4/3/2026 đến 25/8/2026 -
Tiếp tục đột phá trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, xóa cơ chế "xin - cho" -
Huế điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Gần như tất cả các vị đại biểu Quốc hội đều nhất trí cao về sự cần thiết phải ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Đây là khối doanh nghiệp có tới 520.000 doanh nghiệp, chưa kể 3,4 triệu hộ cá thể kinh doanh có thể “đổi áo” thành doanh nghiệp siêu nhỏ bất cứ lúc nào. Khối này mang lại 50% GDP, 30% ngân sách, 62% việc làm nhưng vẫn chưa có chính sách hỗ trợ đồng bộ, nhiều vướng mắc, chưa đồng bộ.
Tuy nhiên, Dự thảo Luật Luật Hỗ trợ DNNVV quy định các tiêu chí xác định DNNVV chủ yếu dựa vào lao động trong năm, vốn và tiêu chí này liên hệ trực tiếp đến những ưu đãi mà doanh nghiệp được hưởng.
![]() |
| DNNVV đổi mới sáng tạo, có giá trị gia tăng cao...được đề nghị tập trung hỗ trợ. |
Đại biểu Đỗ Văn Bình (Hải Phòng) cho rằng, ngoài các DNNVV mà còn nhóm 3,4 triệu hộ kinh doanh nhỏ cần được hỗ trợ. Các thành phần kinh tế đều bình đẳng như nhau. Nhưng nếu hỗ trợ hết tất cả các doanh nghiệp thì dàn trải, không đủ nguồn lực. Do vậy, đề nghị chỉ hỗ trợ, khuyến việc thành lập, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN cho không chỉ các DNNVV mà các DN có đổi mới sáng tạo, có tiềm năng phát triển, có giá trị gia tăng cao.
“Tôi cơ bản nhất trí với luồng ý kiến thứ nhất tiêu chí xếp loại DNNVV theo tổng nguồn vốn và lao động bình quân. Tuy nhiên, để xác định căn cứ chính xác, khách quan, đề nghị Ban soạn thảo xem xét cả căn cứ tổng doanh thu khi 2 tiêu chí này chưa đạt. Thực tế có 1 số DN khoa học công nghệ có lao động không lớn nhưng tổng doanh thu không nhỏ. Bên cạnh đó, DN siêu nhỏ có ý nghĩa tích cực trong khuyến khích hộ kinh doanh lập doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, Dự thảo chỉ có 1 tiêu chí hộ kinh doanh dưới 10 lao động, đề nghị Ban soạn thảo bổ sung cả quy định về tổng doanh thu, tổng nguồn vốn”, ông Bình đề nghị.
Đồng quan điểm, Đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) khẳng định quan điểm, Dự thảo Luật áp dụng cho tất cả các DN thành lập theo Luật DN là quá rộng, không thể hỗ trợ hết 520.000 doanh nghiệp vì nguồn lực Nhà nước có hạn, việc thực thi chính sách này sẽ rất khó. Do vậy, đại biểu này đề nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu lựa chọn tập trung ưu tiên cho nhóm tiềm năng, mang lại giá trị gia tăng cao như DN công nghệ, DN sản xuất công nghệ, Du lịch, Dịch vụ du lịch khám chữa bệnh…
Đại biểu này cũng nhất trí với tiêu chí để xếp loại DNNVV trên tiêu chí tổng nguồn vốn và tổng lao động. Tuy nhiên đối với DN nông nghiệp thì cần tăng lên để phù hợp với tình hình cụ thể nước ta.
“Hiện các nội dung hỗ trợ cho DN tính khả thi không cao, cân đối các nguồn hỗ trợ cũng khó khả thi và tương đối là hình thức. Chúng ta phải thay đổi tư duy hỗ trợ “Nhà nước có gì hỗ trợ đó” thành “DN cần gì, hỗ trợ đó” thì doanh nghiệp mới thực sự phát triển”, ông Bình nêu quan điểm.
-
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ -
Bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
3 địa phương phối hợp cung ứng xăng dầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
Đóng tạm thời Cảng hàng không quốc tế Liên Khương từ ngày 4/3/2026 đến 25/8/2026
-
Tiếp tục đột phá trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, xóa cơ chế "xin - cho" -
Huế điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 -
Không kịp thông xe 2 đoạn cao tốc Bắc – Nam qua miền Trung dịp Tết 2026 -
Huế triển khai Chiến lược phát triển dịch vụ logistics -
[Longform] TP.HCM: Giữ vững vị thế đầu tàu tăng trưởng -
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 1/2026 tăng 29,5% so với cùng kỳ năm trước -
Ban hành Quy chế làm việc của Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam
-
1
Quy hoạch ổn định Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với công suất 20 triệu hành khách/năm -
2
Đổi mới chính sách tài chính đất đai, khơi thông nguồn lực, giảm gánh nặng xã hội -
3
Cục Đường bộ Việt Nam thông tin về các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam -
4
Được giảm 50% dự trữ bắt buộc, 4 nhà băng có thêm hàng chục nghìn tỷ đồng để cho vay
-
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank? -
Nutifood sở hữu dây chuyền sữa công thức pha sẵn đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận hữu cơ Úc (ACO) -
Chailease Việt Nam thông báo bổ sung nội dung Giấy phép thành lập và hoạt động

