Chủ Nhật, Ngày 10 tháng 08 năm 2025,
“Đại gia” Đinh Trường Chinh và chiêu thâu tóm, lướt sóng đất công - Bài 3: Dự án ảo, nhưng giải ngân thật hàng ngàn tỷ đồng
Ngô Nguyên - 10/08/2025 09:28
 
Sau khi mua 100% vốn góp, chủ mới là Công ty Việt Hân Sài Gòn đã lập dự án ảo mang tên The Goldmark Premium Tower trên đất 4 cơ sở nhà, đất của Vinafood II để ký nhiều hợp đồng thế chấp tài sản với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).
Từ năm 2020, Báo Đầu tư đã có loạt bài điều tra vụ việc và mới đây, cơ quan chức năng đã chính thức “phơi sáng” chiêu thức của Đinh Trường Chinh (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà) khi thâu tóm hơn 6.200 m2 đất công của Vinafood II với giá hơn 730 tỷ đồng, cấp tốc lướt sóng ẵm ngay gần 1.000 tỷ đồng. Đất vàng sau đó tiếp tục qua tay nhiều công ty, đẩy giá lên hơn 2.000 tỷ đồng. Chưa hết, trên mảnh đất đó “mọc” ra dự án khống, nhưng Ngân hàng TMCP Sài Gòn vẫn giải ngân hơn 6.000 tỷ đồng.

Bài 3: Dự án ảo nhưng giải ngân thật hàng ngàn tỷ đồng

Sau khi mua 100% vốn góp, chủ mới là Công ty Việt Hân Sài Gòn đã lập dự án ảo mang tên The Goldmark Premium Tower trên đất 4 cơ sở nhà, đất của Vinafood II để ký nhiều hợp đồng thế chấp tài sản với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), nhằm bảo đảm cho nhiều khoản vay của các công ty khác nhau. Vậy nhưng, SCB vẫn chấp nhận giải ngân nhiều lần, lại còn không thèm đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Dự án không xây, vẫn thế chấp vay ngàn tỷ từ SCB

Như chúng tôi đã nêu, sau khi nhận chuyển nhượng 99% vốn góp với giá 1.683 tỷ đồng, từ ngày 2/2/2016 đến ngày 23/1/2017, Công ty cổ phần Bất động sản Mùa Đông đã bán lại toàn bộ số vốn góp này với giá hơn 2.227 tỷ đồng cho 2 đối tác là Công ty cổ phần Đầu tư BOB (BOB) và Công ty cổ phần Saigon Dimensions (Saigon Dimensions).

Tới ngày 23/1/2017, Công ty Việt Hân cũng bán nốt 1% vốn góp tại Công ty Việt Hân Sài Gòn cho Saigon Dimensions, với giá 22,5 tỷ đồng.

Một khu đất vàng của Vinafood II nhìn từ trên cao
Một khu đất vàng của Vinafood II nhìn từ trên cao.

Ngày 24/1/2017, cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 5 cho Công ty Việt Hân Sài Gòn, với 2 thành viên góp vốn là Saigon Dimensions góp 480 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 60% vốn điều lệ), BOB góp 320 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 40% vốn điều lệ).

Theo cơ quan chức năng, trong vụ “hô biến” đất công trên, hành vi của 2 cựu lãnh đạo Vinafood II và Đinh Trường Chinh đã gây thất thoát cho Nhà nước số tiền 970 tỷ đồng. Do đó, để phục vụ việc giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đề nghị các văn phòng đăng ký đất đai các tỉnh/thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM, Cục Cảnh sát giao thông chưa cho thực hiện giao dịch (mua bán, chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, tặng cho, bảo lãnh) đối với các dự án bất động sản/bất động sản, tài sản khác là phương tiện xe cơ giới đường bộ, đường thủy đang do Công ty cổ phần Đầu tư tài chính bất động sản FR, các bị can Huỳnh Thế Năng, Đinh Trường Chinh và Nguyễn Thọ Trí đứng tên chủ sở hữu và các cá nhân khác có liên quan đứng tên chủ sở hữu.

Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) không thực hiện mua bán, chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, tặng cho, bảo lãnh đối với 26,45% cổ phần đứng tên Đinh Trường Chinh; 34,78% cổ phần đứng tên Công ty cổ phần Đầu tư tài chính bất động sản FR; 8,67% cổ phần đứng tên Đinh Ngọc Châu Hương (em gái Đinh Trường Chinh, người đại diện theo pháp luật của Công ty Việt Hân từ ngày 25/8/2010 đến ngày 23/2/2016).

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, sau khi nhận chuyển nhượng 100% vốn góp và thay tên đổi chủ, Công ty Việt Hân Sài Gòn đã dùng “sổ đỏ” 4 cơ sở nhà, đất để ký nhiều hợp đồng thế chấp tài sản với SCB - Chi nhánh Phạm Ngọc Thạch, bảo đảm cho nhiều khoản vay của nhiều công ty khác nhau, mục đích vay vốn là thực hiện dự án không có thật mang tên The Goldmark Premium Tower.

Dự án này không có thật bởi tới giờ này, hiện trạng khu đất là đất trống, không có hoạt động đầu tư xây dựng, cũng như chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép đầu tư xây dựng.

Cụ thể, ở lần thứ nhất, theo các hợp đồng thế chấp thì với tài sản đảm bảo là khu đất trên, SCB định giá hơn 7.200 tỷ đồng, được đảm bảo cho khoản vay của 9 khách hàng vay ngắn hạn, với mục đích sử dụng vốn vay là bổ sung vốn để thi công Dự án The Goldmark Premium Tower giai đoạn I, tại địa chỉ của 4 cơ sở nhà, đất này.

Từ ngày 6/2/2017 đến 30/3/2017, SCB đã giải ngân cho 9 khách hàng vay số tiền hơn 5.800 tỷ đồng. Đến tháng 4/2018, các khoản vay của 9 khách hàng tất toán nợ gốc và lãi.

Nhưng trước khi khoản vay lần 1 nêu trên được tất toán, ngày 17/8/2017, SCB tiếp tục “gật đầu” giải ngân cho vay lần 2 hơn 5.371 tỷ đồng cho 7 khách hàng, cũng chỉ với tài sản và mục đích vay như lần 1 của Công ty Việt Hân Sài Gòn. Các khoản vay này cũng nhanh chóng được tất toán nợ gốc và lãi ngay trong tháng 8/2018.

Sau khi 2 lần cho vay được tất toán gốc lãi xong, cũng với định giá khu đất hơn 7.200 tỷ đồng, cũng mục đích sử dụng vốn vay như cũ của Công ty Việt Hân Sài Gòn, lần thứ 3, ngày 29/8/2018, SCB giải ngân cho vay hơn 6.300 tỷ đồng cho 7 công ty.

Đến tháng 4/2019, các công ty này đã chủ động đề nghị dùng tài sản khác để thay thế cho tài sản bảo đảm gồm: giá trị bất động sản của Dự án Khu dân cư Lô 9A2 - Khu 9A+ B, Khu chức năng số 9 - Đô thị mới Nam Thành phố (xã Bình Hưng, TP.HCM) của chủ tài sản bảo đảm là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản Việt Liên Á.

Phớt lờ đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai

Tới lần thứ 4, Công ty Việt Hân Sài Gòn cũng mang 4 cơ sở nhà đất thế chấp tại SCB làm tài sản bảo đảm cho 4 công ty vay vốn.

Lần này, SCB định giá tài sản trên lên tới hơn 10.000 tỷ đồng, rồi giải ngân cho vay tổng cộng 7.500 tỷ đồng cho 4 công ty gồm: Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hoàng Phát, vay hơn 1.800 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Trường Thịnh, vay gần 2.000 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản Ánh Dương, vay hơn 1.900 tỷ đồng; Công ty cổ phần Spring Wind, vay gần 1.800 tỷ đồng.

Đáng nói là, tài sản đảm bảo cho vay nêu trên không thực hiện đăng ký thế chấp tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM theo quy định.

Theo cơ quan điều tra, hiện nay dư nợ của 4 công ty trên tại SCB là hơn 8.400 tỷ đồng, gồm dư nợ gốc trên 6.000 tỷ đồng, lãi phát sinh đến ngày 20/12/2024 gần 2.400 tỷ đồng. SCB đang giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BB971073, do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (nay là Sở Nông nghiệp và Môi trường) cấp ngày 11/9/2010 cho khu đất.

Động tác lạ của SCB

Căn cứ các thời điểm giải ngân cho vay trên thì SCB đang thuộc quyền chi phối của “bà trùm” Trương Mỹ Lan (bà Lan bị khởi tố bắt giam từ tháng 10/2022).

Tư liệu của chúng tôi cho thấy, trong số hàng loạt công ty được Công ty Việt Hân Sài Gòn sử dụng sổ đỏ của khu đất thế chấp và được SCB giải ngân, có nhiều doanh nghiệp nằm trong danh sách các công ty mà Bộ Công an đã “đóng băng” tài sản phục vụ điều tra liên quan đến đại án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát sau đó.

Theo cơ quan chức năng, năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (nay là Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã có các quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất số BB 971073 của 4 cơ sở nhà đất nêu trên, nhưng chưa thực hiện được do giấy chứng nhận đang được thế chấp tại SCB để vay vốn.

 Sau đó, ngày 23/8/2022, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 2834/QĐ-UBND, về việc thu hồi khu đất, căn cứ theo quy định tại Luật Đất đai: “Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho...”. Hiện khu đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM quản lý.

Nhiều công ty được vay lại cùng một đại diện pháp luật như Công ty cổ phần Three Dimension và Công ty cổ phần Four Square, có cùng người đứng tên đại diện pháp luật là ông L.V.T; Công ty cổ phần Global Fortune và Công ty cổ phần Union Trend, do bà N.T.N đứng tên; Công ty cổ phần Đầu tư Gimpo và Công ty cổ phần Đầu tư Masa, do ông D.H.T đứng tên.

Đáng nói, khi cơ quan điều tra đề nghị SCB cung cấp thông tin và hồ sơ liên quan đến tài sản đảm bảo, thì ngày 8/9/2022 (khi Trương Mỹ Lan chưa bị khởi tố bắt giam), SCB có Văn bản số 5456/SCB-TGĐ.22.00 xác định các hợp đồng vay bằng tài sản thế chấp là khu đất nói trên đã được tất toán và giải chấp.

Nhưng gần 2 năm sau khi Trương Mỹ Lan bị bắt, ngày 7/8/2024, SCB lại có 2 văn bản số 3983/SCB-TGĐ.24.00 và 3990/SCB-TGĐ.24.00 gửi đến các cơ quan Trung ương và địa phương (Tòa án Nhân dân tối cao; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Bộ Công an; UBND TP.HCM...) đề nghị xem xét đến quyền lợi của SCB với nội dung: “Kính đề nghị quý cơ quan gửi công văn đến các cơ quan chức năng xem xét đến quyền lợi của SCB được toàn quyền quản lý, xử lý các tài sản bảo đảm là các dự án nêu trên (4 cơ sở nhà, đất)...”.

Liên quan vụ việc, ngày 12/6/2025, cơ quan Công an TP.HCM đã tách việc có dấu hiệu lập khống dự án để vay vốn tại SCB, tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ để có cơ sở xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

(Còn tiếp)

“Đại gia” Đinh Trường Chinh và chiêu thâu tóm, lướt sóng đất công - Bài 2: Vào tay tư nhân, 730 tỷ đồng “sinh sôi” lên hơn 2.200 tỷ đồng
Chiêu thức "lướt sóng" đất công của Đinh Trường Chinh và món lợi ngàn tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư